20 thủ thuật dành cho luyện thi IELTS

20 thủ thuật dành cho luyện thi IELTS

Sau đây là những thủ thuật ngắn gọn, mà trung tâm luyện thi IELTS RES xin chia sẻ các thủ thuật luyện thi IELTS, để giúp các bạn có thể rèn luyện thêm trình độ Anh Ngữ của mình, và chuẩn bị thật tốt cho kì thi IELTS.

Thủ thuật luyện thi IELTS thứ nhất là phải rèn luyện sự tự tin

Bạn có thể rèn luyện kĩ năng Anh Ngữ của bạn, với cuốn sách luyện thi Offical IETLS Practice Materieals hoặc thông qua các cuốn sách luyện thi khác hoặc các khóa luyện thi.
Sau đó, bạn hãy lên mạng để download sổ tay thông tin dành cho thí sinh dự thi IELTS, để hiểu rõ hơn về kì thi IELTS. Và hãy đọc, nói và nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Nhớ đi đôi với thực hành nói tiếng Anh với bạn của bạn.
Dùng các chương trình radio, TV và trên các trang web có chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS để đọc và nghe các loại văn bản và giọng điệu Anh Ngữ khác nhau.

Thủ thuật luyện thi IELTS thứ hai là phải có mặt đúng giờ thi

Hãy kiểm tra kĩ giờ thi, ngày thi, và dành thời gian đi đến trung tâm khảo thí trước. Nếu bạn đến muộn, bạn sẽ không được làm bài thi IELTS.
Nhớ là chỉ nên uống nước lọc và ăn đồ ăn lành mạnh vào ngày thi. Và hãy cố gắng giữ bình tĩnh và thư giãn đầu óc và cơ thể.
Bạn phải có một đêm ngon giấc trước ngày thi. Đừng cố gắng học nhồi nhét vào đêm cuối. Cố gắng giữ bình tĩnh ở trung tâm khảo thí. Các nhân viên của trung tâm sẽ thân thiện hỗ trợ bạn.
Trước khi thi hãy đọc các quy định của kì thi IELTS để nắm rõ quy tắc. (có trong Phiếu đăng kí thi IELTS của bạn).

Thủ thuật luyện thi IELTS thứ ba là nắm chắc định dạng của bài thi IELTS

Để hoàn thành bài thi IELTS tốt nhất trong khả năng của bạn, bạn cần phải hiểu rõ những gì sẽ diễn ra. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu định dạng của bài thi.
Hãy tham khảo ví dụ trong đề thi thử IELTS, để biết loại đề thi và câu hỏi. Hãy lắng nghe giám thị canh thi một cách cẩn thận, và làm theo hướng dẫn chỗ ngồi trong phòng thi.
Khi bạn mở đề thi, hãy đọc hướng dẫn trước khi viết bất cứ thứ gì. Đừng mất điểm vì những lỗi bất cẩn chỉ vì bạn không đọc câu hỏi cẩn thận.
Nhớ chú ý thời gian khi làm bài thi IELTS. Mỗi phòng thi sẽ có treo đồng hồ trên tường. Và bạn hãy chú ý thời gian để hoàn thành tất cả các câu hỏi.
Mỗi phần trong bài thi IELTS sẽ có một số lượng cụ thể các gói câu hỏi. Bạn hãy dành đủ thời gian cho mỗi gói câu hỏi. Một số số câu hỏi sẽ có gợi ý thời gian làm bài cho bạn canh theo.
Hãy làm bài thi IELTS hết sức của bạn. Nếu bạn cảm thấy lo lắng trong lúc làm bài thi, hãy hít thở thật sâu và giữ bình tĩnh. Bạn hãy làm bài một cách bình tĩnh, tập trung vào các câu hỏi, đừng trả lời vội, và bạn sẽ hoàn thành bài thi tốt nhất trong khả năng của mình.

Tổng hợp hai mươi thủ thuật cho một kì thi IELTS thành công

– Trong phần thi Nghe, bạn hãy dùng ví dụ lúc mở đầu của phần đầu tiên để làm quen với âm thanh, tình huống và giọng của người nói.
– Tập trung lắng nghe cho đến khi băng nghe kết thúc, chỉ nhìn vào những câu hỏi liên quan tới phần băng nghe đang đề cập tới.
– Thông thường sẽ có những phần tạm nghỉ trong băng nghe để chuyển giao đến phần khác. Bạn hãy dùng khoảng thời gian này để chuẩn bị cho gói câu hỏi tiếp theo.
– Trả lời các câu hỏi trong phần thi Nghe, theo thứ tự được sắp xếp trong tờ Phiếu Câu Hỏi. Bạn hãy nhớ rằng các câu hỏi thường được sắp xếp theo thứ tự các thông tin trong băng nghe.
– Vào cuối băng nghe bạn sẽ có thời gian để viết câu trả lời vào Phiếu Trả Lời. Bạn cũng nên kiểm tra ngữ pháp và chính tả.
– Để bắt đầu phần thi Đọc Học Thuật, bạn hãy đọc lướt qua mỗi đoạn văn để xác định cá yếu tố như: chủ đề, văn phong, nguồn tài liệu có khả năng, mục đích của người viết và ý định dành cho người đọc.
– Khi bạn đọc, đừng cố gắng hiểu tường tận từng chữ từng cụm từ. Bạn không có nhiều thời gian, và dù sao thì những phần đó cũng không được đánh giá.
– Các bài học thỉnh thoảng có một câu trả lời ví dụ. Nếu có, hãy nghiên cứu câu trả lời đó và quyết định vì sao nó lại là câu trả lời đúng.
– Một số bài đọc yêu cầu bạn dùng các từ ngữ có trong bài đọc để trả lời câu hỏi; trong các trường hợp khác thì bạn có thể dùng từ vựng của riêng mình. Vậy nên hãy nhớ đọc hướng dẫn cẩn thận.
– Hướng dẫn cho phần thi Đọc có thể bao gồm cả giới hạn số lượng từ, ví dụ như là: Không được sử dụng quá ba từ. Hãy để ý điều này để tránh dùng quá số lượng từ không cần thiết trong câu trả lời.
– Trong phần thi Viết Học Thuật, bạn phải luôn làm bài theo chủ đề trong đề thi. Đừng bao giờ cố chuẩn bị bài trước kì thi.
– Bạn hãy cố làm bài theo thời gian gợi ý: điểm của câu hỏi số 2 thường nhiều hơn câu hỏi số 1.
– Sắp xếp và liên kết các ý tưởng và câu cú một cách hợp lý. Bạn hãy nhớ dùng ngôn ngữ phong phú và thể hiện khả năng phân tích ý tưởng và bộc lộ quan điểm (trong câu hỏi số 2).
– Nếu bạn viết ngắn hơn 150 từ trong câu hỏi số 1 hoặc ít hơn 250 từ trong câu hỏi số 2 bạn sẽ mất điểm, nhưng không có giới hạn tối đa số từ trong cả hai câu hỏi.
– Khi bạn viết bài essay, hãy dành thời gian vào những phút cuối để kiểm tra lại bài làm.
– Trong phần thi Nói, đừng cố mà chuẩn bị trước bài nói, hoặc là nói lạc đề.
– Hãy luôn nhớ là đang nói chuyện trực tiếp với Giám khảo chấm thi chứ không phải là thiết bị thu âm.
– Bất cứ khi nào bạn trả lời “Có” hoặc “Không” với câu hỏi của Giám khảo chấm thi, nhớ thêm nhiều thông tin chi tiết vào câu trả lời. Vào mỗi câu hỏi, cố gắng giải thích ít nhất một luận điểm.
– Hãy nhớ nhớ rằng bạn không phải là đang được đánh giá dựa trên kiến thức tổng quát của mình mà là dựa trên khả năng giao tiếp tốt của mình.
– Sắp xếp và liên kết ý tưởng và câu cú một cách hợp lý, hãy nói rõ ràng và tốc độ vừa phải và nhớ sử dụng cấu trúc và từ vựng phong phú.