Bí quyết đạt điểm cao trong phần thi ielts speaking

Hãy chịu khó đọc, nghe và nói nhiều, ví dụ như là nghe đài BBC, VOA, CNN, tìm một người để thực hành nói mà tốt nhất nên tìm một giáo viên bản ngữ để giúp bạn học ielts… 

 

Bước 1: Thư giãn và tự tin

Những thí sinh tự tin luôn làm bài thi của mình tốt nhất. Bạn càng cảm thấy tự tin và thư giãn bao nhiêu thì cuộc phỏng vấn càng thoải mái và trôi chảy bấy nhiêu và sẽ có khả năng đạt được điểm cao.
 

Bước 2: 4 tiêu chí đánh giá của người chấm

Mục đích của phần thi Nói là để đánh giá mức độ trôi chảy, thành thạo tiếng Anh giao tiếp của bạn. Sẽ có 4 tiêu chí sau để cho examiner xem xét và chấm điểm cho bạn:

-Trôi chảy và liền mạch: Tiêu chí này giúp examiner có thể thấy được khả năng nói của bạn, càng ít khoảng dừng càng được đánh giá cao. Và nếu bạn nói trôi chảy và liền mạch thì người nghe cũng hiểu được ý kiến của bạn dễ hơn.

  • Từ vựng: Người chấm sẽ xem xét phạm vi từ và tính chính xác của từ mà bạn lựa chọn để sử dụng. Càng dùng nhiều từ thay thế càng được điểm cao
  • Ngữ pháp: Người chấm sẽ cho điểm dựa vào sự đa dạng của ngữ pháp và cách bạn sử dụng chúng có chính xác hay không?
  • Phát âm: Người chấm sẽ xem xét khả năng phát âm trong toàn bộ quá trình nói để có thể đánh giá chính xác mức độ phát âm chuẩn của bạn, từ đó cho điểm cụ thể.

Bước 3: Chuẩn bị các câu trả lời cho phần 1

Thông thường, cuộc phỏng vấn sẽ bắt đầu bằng việc giới thiệu, người chấm sẽ hỏi bạn các câu hỏi cơ bản về bản thân và sẽ yêu cầu xem chứng minh thư hoặc giấy tờ tùy than của bạn. Sau đó, người phỏng vấn sẽ tiếp tục hỏi các câu hỏi liên quan đến cuộc sống, công việc, bạn bè… các chủ để quen thuộc với bạn nhưng cũng rất khó đế suy đoán bạn sẽ được hỏi gì. Vì vậy cố gắng dự đoán hết những gì có thể liên quan đến bạn và chuẩn bị thật tốt. Phần này sẽ kéo dài tầm 4-5 phút, để đánh giá:

-Mức độ thông tin đầy đủ của câu trả lời

-Khả năng phản ứng nhanh hay chậm

-Cung cấp thông tin bằng cách mô tả và giải thích
 

Bước 4: Chuẩn bị cho phần 2

Người phỏng vấn sẽ cho bạn một đề bài với hướng dẫn liên quan đến một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có 1-2 phút chuẩn bị cho bài nói. Phần này sẽ chỉ diễn ra trong 3-4 phút, bao gồm cả thời gian bạn chuẩn bị. Người chấm sẽ hỏi 1-2 câu để kết thúc phần này. Qua đó, họ sẽ đánh giá và cho điểm dựa trên các điểm sau:

-Khả năng nói lâu về một chủ đề

-Khả năng phát triển ý của bạn

-Khả năng sử dụng ngữ pháp và từ vựng chính xác, rõ ràng

Ví dụ có thể bạn sẽ được hỏi về người mà có ảnh hưởng lớn nhất đến bạn. Trong phần này bạn nên đưa ra được các điểm sau: người đó là ai, có quan hệ gì với bạn, gặp bạn ở đâu, người đó có gì đặc biệt và tại sao họ lại ảnh hưởng tới bạn.
 

Bước 5: Chuẩn bị cho phần 3

Ở phần này, người phỏng vấn sẽ hỏi các câu liên quan đến chủ đề đã nói đến ở phần 2 và ở mức độ khó ví dụ như mô tả sau đó so sánh, đánh giá…

Sau đó họ sẽ có câu cảm ơn để kết thúc phần nói của bạn. Chúc các bạn luyện thi ielts thành công

RES ( Reliable English School )   
 
RES là trung tâm ngoại ngữ hàng đầu về luyện thi IELTS, TOEIC, tiếng anh giao tiếp chất lượng, hiện có cơ sở tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với đội ngũ giáo viên bản xứ (Anh, Úc, Mỹ, Canada) nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao. Dù chỉ mới thành lập từ tháng 05/2008 nhưng RES đã nhanh chóng đạt được vị trí số 1 về luyện thi IELTS tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhờ vào chất lượng giáo viên nước ngoài suất sắc quen thuộc với sinh viên nhiều trường ĐH Ngoại Thương, Quốc Gia, Kinh tế, Ngân cùng đội ngũ tư vấn, nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp. Thành tích nổi bật của RES là đã có 10 học viên đạt 8.5 IELTS, hơn 100 học viên đạt 8.0 IELTS và hàng nghìn học viên đạt 7.5. 4 bạn đạt điểm tuyệt đối 990 Toeic và hơn 500 bạn đạt trên 900 Toeic.
 
Thông tin liên hệ
 
Hà Nội:
Số 193C3 Bà Triệu, Q. Hai Bà Trưng – Tel: 04.3623 1575
Số 71 Chùa Láng, Q. Đống Đa – Tel: 04.3259 5447
 
TP. Hồ Chí Minh:
Số 197 Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, TP.HCM – Tel: 08.3603 1143
Số 368 Cao Thắng, Quận 10, TP.HCM –  Tel: 08.3610 0687