Bí quyết đạt IELTS Reading 8.0+ (Part 2)

Bí quyết đạt IELTS Reading 8.0+ (Part 2)

 

Phần trướcRES đã đề cập tới các vấn đề hay gặp phải khi làm bài IELTS Reading, phần này RES sẽ giúp các bạn tìm ra cách giải quyết cho từng vấn đề để IELTS Reading 8.0 trở nên dễ dàng nhất 

Thực chất thì các vấn đề này không tự dưng xuất hiện, mà nguyên nhân sâu xa của chúng đều là dụng ý của IELTS cả. "IELTS" có nghĩa là "Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế", và hệ thống này đánh giá khả năng reading dựa trên một số kĩ năng cơ bản: kĩ năng xử lý từ mới, tốc độ đọc, khả năng hiểu. Các mục đích kiểm tra này lần lượt gây cho candidate các vấn đề như đã đề cập tới: từ mới, thời gian, confused về mặt ngữ nghĩa. Và tương ứng với các vấn đề này, cách giải quyết đã nằm ngay ở trong mục đích kiểm tra.

Đối với từ mới, nếu bạn lúng túng khi gặp các từ mới, đặc biệt là các từ chuyên ngành, thì bạn đã mắc bẫy của IELTS. Cách đối phó tốt nhất với các từ mới đó là: làm ngơ chúng đi. Hãy yên tâm rằng bạn không cần phải hiểu các từ hiếm gặp thì mới làm tốt bài IELTS Reading. IELTS không yêu cầu ở bạn điều đó. Và hơn nữa, trong phòng thi cũng chẳng thể sử dụng từ điển được, nên dù thế nào thì bạn vẫn phải bình tĩnh chiến đấu thôi.

Vấn đề thời gian sẽ là vấn đề mà rất nhiều bạn cảm thấy khó khăn để giải quyết. Do áp lực thời gian, nhiều bạn cố gắng đọc lướt thật nhanh, và rồi nhận ra rằng đoạn mình không hiểu đoạn mình vừa đọc, hoặc không tìm thấy thông tin, và rồi lại tìm lại. Việc đọc như vậy sẽ ngốn của các bạn rất nhiều thời gian. Vậy cách giải quyết ở đây là gì? Đó chính là: Hãy tập trung vào câu hỏi. Bước đầu tiên trong quy trình làm bài nên là bước đọc câu hỏi, chọn câu dễ làm trước. Thường thì thứ tự từ dễ đến khó sẽ là: bài tập điền từ, TRUE/FALSE/NOT GIVEN, multiple-choice, và sau cùng sẽ là Headings.

Nhiều bạn sẽ có thắc mắc hoặc không đồng tình với cách sắp xếp này, có bạn sẽ cho rằng TRUE/FALSE/NOT GIVEN mới là dạng bài khó nhất. Trong phần tiếp theo RESí sẽ giải thích với các bạn là tại sao lại có thứ tự sắp xếp đó, và hướng dẫn các bạn cách làm để thấy rằng cách sắp xếp đó thực sự là đúng, và cách làm bài thực sự là khoa học và tiết kiệm rất nhiều thời gian, cũng như giúp các bạn biết được đáp án mà các bạn đưa ra trong bài IELTS Reading là chắc chắn đúng hay chưa.