Các mẹo làm bài thi IELTS hiệu quả – Speaking

 

Một trong những phần thi mà các sĩ tử luyện thi IELTS cảm thấy căng thẳng nhất là phần thi Speaking (Nói). Đối mặt với giáo viên bản ngữ, cộng với tâm lý của một người đi thi khiến các bạn cảm thấy bối rối khi thực hiện phần thi. Dưới đây là các mẹo nhỏ giúp các bạn hoàn thành phần thi Speaking một cách tốt nhất. 

 ✔ Mẹo 1: Luôn đưa ra một câu trả lời đầy đủ

Trong phần thi IELTS speaking, bạn không nên trả lời câu hỏi một cách vắn tắt bằng một vài từ hay thậm chí là một từ.Hãy đưa thêm nhiều thông tin hơn vào câu trả lời của. Ví dụ, nếu bạn được hỏi “Where are you from?”, thay vì chỉ nói ra tên (name) của một địa điểm nào đó, bạn hãy biến nó thành một câu trả lời hoàn chỉnh có chứa thông tin mà bạn vừa đưa ra kèm theo một số thông tin liên quan như vị trí của địa điểm (location) và thời gian bạn đã từng ở đó (how long). Bằng cách này, bạn đã chỉ ra cho người chấm thấy được bạn hoàn toàn tự tin và thành thạo trong việc sử dụng tiếng anh để giao tiếp một cách hiệu quả.Tuy nhiên bạn cũng nên tiết chế một chút, không trả lời quá dài cho một câu hỏi vì họ sẽ nghĩ bạn không thực sự hiểu trọng tâm của câu hỏi được đưa ra.

✔Mẹo 2: Hãy nói một cách thật rõ ràng và đừng lo lắng về chất giọng của bạn

Có một sự thật là mỗi người lại có một chất giọng riêng khi họ nói tiếng anh.Điều quan trọng không nằm ở chất giọng của bạn mà nó nằm ở khả năng bạn truyền tải và khiến cho người chấm có thể hiểu được những điều bạn nói.Việc luyện tập trước tại nhà chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra và vượt qua những rắc rối trong khả năng phát âm của bạn.Nếu bạn măc lỗi, đừng lo lắng gì hết, hãy tự sửa lỗi cho chính mình và tiếp tục luyện tập nó.

✔ Mẹo 3: Hãy sử dụng những từ ngữ có tính miêu tả cao

Bạn không nên sử dụng đi sử dụng lại những từ ngữ đã quá quen tai và gây nhàm chán như “good, bad, nice, okay…”. Thay vào đó hãy tập sử dụng những vốn từ thú vị khác để truyền đạt cảm xúc trong lúc nói, mà ở đây được hiểu là “higher level words” để dần lấp đầy thói quen sử dụng những từ cũ mà bạn đã biết. Ví dụ như dùng “thrilled” thay cho “happy”, “depressed” thay cho “sad”.

✔ Mẹo 4: Hãy tăng âm lượng giọng nói của bạn

Rât nhiều thí sinh có thói quen nói lẩm nhẩm trong miệng hoặc nói quá nhẹ nhàng, đặc biệt trong trường hơp họ lo lắng hay không chắc chắn về những gì họ đang nói. Cách tốt nhất để tránh điều này là nhắc nhở bản thân hãy sử dụng vốn từ đơn giản nhưng đúng cách thay vì những từ quá phực tạp. Thêm vào đó, hãy nói đủ lớn để người chấm không phải căng tai ra mới nghe và hiểu bạn nói gì. Điều này cũng giúp bạn thể hiện được sự tự tin và sự thông thạo trong việc bạn sử dụng ngôn ngữ này.

✔ Mẹo 5: Không bao giờ sử dụng tiếng lóng

Bạn có 11 phút để thể hiện khả năng tiếng anh tốt nhất của bạn sau rất nhiều năm bạn đã học bộ môn này.Chính vì vậy hãy lựa chọn nói những thứ chính thống thay vì những điều không phù hợp với một kỳ thi.

✔ Mẹo 6: Giữ vững tốc độ nói

Điều này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần không nói quá nhanh hay quá chậm là được. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn duy trì được tốc độ phù hợp cho bài thi.