Các quy tắc vàng trong luyện kỹ năng nghe IELTS

Các quy tắc vàng trong luyện kỹ năng nghe IELTS

Bài thi nghe trong IELTS luôn là phần mà nhiều người cảm thấy khó khăn nhất. Để luyện thi nghe đạt hiệu quả, bạn hãy đưa ra cho mình những quy tắc cần thiết và đúng.

Tập nghe nhiều giọng nói tiếng Anh ở nhiều nước khác nhau

Mỗi bài thi nghe IELTS không đơn thuần với một đoạn văn do một người đọc. Mà nó là sự tổng hợp từ nhiều giọng đọc khác nhau. Bạn nên làm quen với nhiều giọng nói để khi bắt gặp, khi vào bài thi, đột nhiên bạn nghe một giọng khác lạ, bạn thường mất bình tĩnh vì có thể sẽ không hiểu người ta nói gì.

luyện kỹ năng nghe ielts

Tập trung vào câu hỏi đang chuẩn bị nghe.

Thời gian dành cho phần thi ngbhe luôn ít hơn so với những kỹ năng khác. Đặc thù của phần thi nghe đó chính là chỉ được nghe lúc đấy. Sau đó, người thi tự ghi vào phiếu trả lời. Chính vì thế, với bài nghe IELTS, không nên quá chú tâm đến những câu mà mình chưa làm được, tránh trường hợp cứ loay hoay, băn khoăn về  một câu hỏi hoặc câu đã quá xa thời điểm hiện tại. Luyện kỹ năng nghe IELTS, bạn hãy tập thói quen nhanh nhạy, tập trung vào câu hỏi đang chuẩn bị nghe để tìm được nội dung phù hợp.

Cố gắng dành thời gian trống để chuẩn bị cho phần trả lời câu hỏi tiếp theo.

Bài thi nghe IELTS có nhiều dạng bài khác nhau. Ở giữa các đoạn đều có những phần nghỉ dải lao. Với người thi IELTS, đây là khoảng thời gian quý báy vì bạn có thể đọc lướt nhanh những câu hỏi ở phần tiếp theo và cố gắng đưa ra định hướng cho câu trả lời.

Nghe kỹ phần hướng dẫn của người nói trong đoạn băng.

Hãy cẩn thận từng chi tiết trong bài thi IELTS nói chung và bài thi nghe. Đừng có nóng vội mà làm hỏng cả bài thi. Chú ý đến người hướng dẫn trong đoạn bắng giới thiệu. Nếu như làm xong rồi, quay lại kiểm trai bài để tránh những trường hợp như viết sai chính tả, hay trả lời không đúng theo yêu cầu của đề bài.

Với mỗi bạn có một phương pháp luyện kỹ năng nghe IELTS khác nhau. Nhưng với 4 quy tắc trên đều dựa trên thực tế và được đánh giá là những điều cần thiết nhất.