Cách Brainstorm Ideas cho Essay

 

 Cùng luyện thi IELTS với trung tâm anh ngữ RES nhé! 

  

1. Narrow Down Topic:
 

Khi mới đọc đề, nhất là về các lĩnh vực ko gần gũi với mình, tâm lí chung là lo lắng, thậm chí sợ hãi và cảm thấy mơ hồ, mông lung vì mình không có kiến thức về lĩnh vực này (trước đây mình rất sợ đề về environment). Như vậy, cách duy nhất để hoá giải nỗi sợ là "narrow down topic", tức là đưa topic xa lạ kia về những gì quen thuộc, gần gũi. Ví dụ đề là "Modernisation is leading to the destruction of the natural environment". Nghe những từ đao to búa lớn như modernisation là toát mồ hôi hột, lại còn destruction of the natural environment @@ Thế nhưng nếu nghĩ 1 cách gần gũi hơn thì sự hiện đại hoá có thể là việc các nhà máy thi nhau mọc lên -> ô nhiễm môi trường/ kinh tế phát triển, nhu cầu con người tăng mà nhà nước lại không có chính sách hợp lí -> phá rừng, khai thác tài nguyên đến cạn kiệt. Dạo này hay có mấy phim khoa học viễn tưởng về đề tài này lắm. Chết, lạc đề rồi ^^

Trong ví dụ ở trên, mình không chỉ thu hẹp đề tài mà còn dẫn chứng luôn cách phát triển ý mà mình sắp đề cập đến là "Cause & Effect"

 

2. Cause & Effect
 

Mình đảm bảo 95% rằng bạn sẽ có thể phát triển ý thành công khi nghĩ theo hướng "Cause & Effect". Trong ví dụ mình đưa ra ở trên, mình đã vô tình chỉ ra hậu quả của sự hiện đại hoá. Có thể nói, điều đầu tiên mình nghĩ đến khi đọc 1 topic là nguyên nhân và hậu quả của sự việc được đề cập trong đề bài.

 

Thêm một ví dụ nữa:

 

"Some people think that technology is increasing the gap between the rich and the poor. Others think the opposite. Discuss and give your own opinion."

 

Với đề này, mình sẽ brainstorm ideas theo hướng: Vì sao lại "increasing the gap between the rich and the poor"? Công nghệ phát triển nhanh gây ra hậu quả gì đối với người nghèo?

 

Công nghệ phát triển nhanh chóng nhưng thực tế chỉ có người giàu mới có cơ hội tiếp cận được những công nghệ mới này, ví dụ smart phone, còn người nghèo thì không thể vì họ không đủ khả năng tài chính. Vì vậy dẫn đến hậu quả là người giàu thì càng tiếp thu thêm được những kiến thức mới, kĩ năng mới để có công việc tốt hơn, người nghèo không có được kĩ năng cần thiết như sử dụng máy tính sẽ mãi làm lao động tay chân, mãi nghèo.

 

 

3. Think of the opposite view
 

Đối với đề discuss both views thì vốn đã phải nghĩ cả 2 hướng nhưng ngay cả với đề yêu cầu chọn 1 hướng, mình cũng có thể discuss 2 hướng để có cái nhìn toàn diện cho 1 vấn đề.

Nếu bạn chỉ muốn discuss 1 hướng thì khi bạn đứng từ góc độ của "phe kia", bạn có thể tự dưng lại nảy ra ý phản bác họ. Không ít lần mình tham gia thảo luận nhóm, chia 2 phe agree và disagree, cãi lộn 1 hồi thế nào cũng có người tự thấy ý của nhóm mình vô lý, cãi với đồng đội của mình luôn ^^ 

Phương pháp này cũng hữu dụng cho dạng đề advantage & disadvantage.

 

Vó dụ: "In a modern society in which most everything essential to a secure and happy life seems to depend on money, the flow of money takes on great significance. Where money flows there are jobs; where it doesn’t flow there are no jobs. Where it flows there is food, shelter, health care, and education. In a modern society, where it doesn’t flow there is starvation, homelessness, disease, and illiteracy. When shared it builds community. When not shared it creates isolation. We have heard that money is the root of all evil. Evil is that which is destructive of life. Money however, is only evil when it becomes our master and confines us to lives of isolation. We can eliminate its evil dimension by restructuring the institutions of money to make money our servant—to serve the community of life rather than to destroy it." -> đoạn văn trên đã dùng cách đứng từ góc nhìn của người xem tiền là tất cả để cho thấy sự quan trọng của đồng tiền. Nhưng đồng thời, đồng tiền cũng là "evil". Cuối cùng người viết mới lội ngược dòng, đưa ra quan điểm của mình "Money however, is only evil when it becomes our master and confines us to lives of isolation."

 

4. Compare and contrast
 

Ý này cũng tương tự ý ở trên "think of the opposite view", tuy nhiên đơn giản hơn. Khi nghĩ ra main idea cho 1 vấn đề, bạn có thể phát triển tiếp ý bằng cách nghĩ "mặc dầu vậy, nó sẽ gây ra hậu quả gì?"/ "mặc dầu vầy, nó còn nhược điểm gì?", etc. Không chỉ tìm sự việc có tính chất đối lập, mình còn tìm cả sự việc có tính chất tương đồng.

 

1 vài câu ví dụ:

"Although listening to music on CDs is very pleasant, it is not as good as a live concert." -> so sánh giữa nghe nhạc trên CD và nghe live concert.

 

"For example, violence against women is often ignored and rarely punished, yet women and girls suffer this fundamental abuse disproportionately – whether in times of war or peace. Similarly, human rights abuses based on caste, religious, ethnic or social divisions are often tolerated as the norm." -> 2 sự việc tương tự nhau cho thấy sự bất công, bất ổn trong xã hội.

 

1 vài từ để định hướng trong quá trình brainstorm ideas theo cách này là: Similarly, Likewise, too

hoặc However, In contrast, On the other hand, Meanwhile.