Cách học listening IELTS hiệu quả nhất

Cách học listening IELTS hiệu quả nhất

 

Hôm nay chúng ta sẽ đến với kỹ năng đầu tiên listening ielts trong loạt tips chia sẻ phương pháp học IELTS hiệu quả nhất nhé! 

– Câu hỏi: Học listening IELTS từ nguồn nào là tốt nhất?

– Trả lời: Không có trang nào hay nguồn nào là tốt nhất cho IELTS trừ chính các tài liệu IELTS cả. Các bạn có thể luyện nghe IELTS qua các sách, tài liệu IELTS và các sách luyện thi IELTS. Lý do là IELTS là một kỳ thi – cũng giống như rât nhiều các kỳ thi khác, kỳ thi IELTS sẽ có đặc điểm về dạng bài riêng, cách bẫy người nghe riêng và nhóm từ vựng được sử dụng thường xuyên riêng. Do đó, cách học tốt nhất là các bạn hãy nghe những thứ sát nhất với kỳ thi của mình

– Câu hỏi: Sách luyện nghe IELTS cho beginner?

– Trả lời: Bộ Complete IELTS Band 4.5; Bộ Focus on IELTS – Foundation; Bộ IELTS Foundation; Bộ High Impact IELTS.

Sách IELTS cho beginner

sach-IELTS-cho-begin...

– Câu hỏi: Có cần học hết các sách IELTS trên không và học như thế nào?

 – Trả lời: Bạn nên học chậm và chắc để nắm được tối đa kiến thức trong các sách, take note lại mọi thứ  thay vì việc dàn trải và đọc sách theo kiểu đề ra mục tiêu đọc cho xong. Tất nhiên bạn học hết được thì rất tốt nhưng điều đó là không cần thiết.

– Câu hỏi: Tôi đã học tiếng Anh nhiều năm, luyện tập theo các sách nhưng khả năng nghe vẫn còn kém, giờ nên bắt đầu từ đâu?

– Trả lời: Có rất nhiều lời khuyên của các cao thủ IELTS như các bạn hãy học giao tiếp trước khi học IELTS, hay nghe từ BBC, VOA…. Thực tế thì việc luyện nghe cần bám với kỳ thi IELTS vẫn là tiêu chí hàng đầu. Nếu các bạn biết, hệ chứng chỉ Cambridge bao gồm rất nhiều kỳ thi khác nhau chứ không chỉ có IELTS như BEC, KET, PET…. Đặc điểm chung cơ bản của chúng là sẽ có format dạng bài hoặc cách bẫy câu hỏi khá giống nhau. Hai hệ chứng chỉ phù hợp nhất mà mình recommend cho các bạn là KET (cho những người còn đang ngơ ngác với việc nghe) và PET (Khó hơn chút xíu và gần với IELTS Beginners hơn). Hãy nghe ngay từ các quyển Practice tests do Cambridge xuất bản nhé.
 sach-hoc-listening-i...
 

– Câu hỏi: Làm thế nào để học được nhiều nhất từ 1 bài listening IELTS?

– Trả lời: Hãy học nghe theo chất lượng chứ không phải theo số lượng. Điều quan trọng nhất khi nghe là chúng ta phải xác định được vì sao tôi không nghe được câu này, hay vì sao tôi nghe thấy mà không điền được đáp án, hay đơn giản vì sao tôi làm sai. Hãy học nghe đi nghe lại 1 bài theo nhiều bước:
+ Bước 1 – Nghe lần 1 – sử dụng bút màu xanh.
+ Bước 2 – Nghe lần 2 – sử dụng bút khác màu – trong lần nghe này, hãy đặc biệt chú ý đến những phần câu  hỏi mà trong lần trước các bạn chưa làm được hoặc có đáp án nhưng không chắc.
+ Bước 3 – Nghe lần 3 – Nghe và nhìn vào tape script – Chú ý tất cả những phần câu hỏi chưa làm được, chưa chắc chắn. Gạch chân các từ khóa, từ nhấn trong phần nghe.  Sau bước này các bạn cần tìm hiểu lý do của các câu mình nghe sai hoặc không nghe được xem mình bị mắc lỗi do vấn đề gì? Từ vựng, ngữ pháp, đánh vần…

 

Learning-listening-i...
Note down lai vào sổ từ vựng những từ mới trực tiếp liên quan đến việc trả lời câu hỏi (Chú ý: Trong 1 bài listening IELTS có thể có rất nhiều từ mới hoặc từ các bạn không nghe thấy, các bạn chỉ cần học những từ mà vì không biết/ nghe được chúng dẫn đến việc không thể trả lời được đúng câu hỏi mà thôi). Khi học 1 từ mới, các bạn chú ý nghe và học đúng cả phần phát âm và đánh vần của từ nữa. Nếu các bạn phát âm sai 1 từ và tạo thành 1 lối mòn, khi nghe từ đó phát âm đúng, bạn có thể nhầm tưởng đó là từ mới/ từ khác. Nếu các bạn biết 1 từ mà không đánh vần được từ đó, các bạn cũng sẽ không thể ghi được điểm trong kỳ thi IELTS.

+ Bước 4 – Sau 1 ngày hoặc nửa ngày, các bạn hãy nghe lại bài nghe 1 lần nữa. Làm bài như bình thường và đảm bảo chúng ta sẽ không mắc lại các lỗi sai cũ.

mistake-is-the-best-...

Mỗi người có thể lựa chọn cho mình phương pháp học listening IELTS khác nhau nhưng tựu chung lại đều phải NHẪN thì làm việc mới có hiệu quả!