Cách sử dụng các bài Ielts Practice test

 

  Cùng luyện thi IELTS với RES nào!

Bạn hay được khuyên là Practice makes perfect, nhưng có khi nào bạn gặp phải trường hợp càng làm bài nhiều bao nhiêu thì càng sai nhiều bất bấy nhiêu, chưa kể sự mệt mỏi và chán nản nữa?
Một trong những sai lầm lớn nhất gây nên tình trạng trên đó là: bạn chưa học được cái mà đáng lẽ ra bạn nên học khi làm bài practice test. Nghĩa là sao?

Ghi nhớ: Bạn sẽ không tốt hơn TRONG khi làm bài practice test

Hãy lấy Bộ Cambridge làm ví dụ. Ngày đầu tiên bạn làm 1 full test trong quyển Cam 3, điểm số đạt được cực kỳ tệ so với target score của bạn. Bạn chán nản (đương nhiên) nhưng nghĩ: thôi thì bài đầu tiên nên như vậy cũng là chấp nhận được. Ngày hôm sau bạn làm 1 full test khác cũng trong quyển Cam 3, bạn đạt được điểm số tốt hơn chỉ 1 tí xíu (và vẫn còn xa so với target của bạn). Sự chán nản tăng lên. 2 ngày tiếp theo, bạn làm thêm 2 full test khác. Điểm số thậm chí còn thấp hơn so với full test đầu tiên. Bạn thực sự nghĩ rằng bạn hoàn toàn không có cơ hội nào để đạt điểm số mong muốn. Chia buồn với bạn, điều bạn nghĩ rất có nguy cơ thành sự thật. 
 
Lời khuyên chung: TRONG lúc làm bài không quan trọng (à đương nhiên là trừ khi bạn đi thi :D), quan trọng là SAU lúc làm bài –> nếu bạn làm bài mất 3 tiếng, hãy dùng ít nhất gấp đôi thời gian đó để tự review lại chính bài làm của mình
 
Lời khuyên số 1: Hãy dùng kết quả bài làm của bạn để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mình
 
Ý nghĩa quan trọng đầu tiên của việc làm bài practice chính là đây: Điểm yếu và điểm mạnh. Trước hết, hãy nhìn vào điểm số chung của bạn và đặt câu hỏi:
+ Phần nào bạn được điểm cao, phần nào bạn được điểm thấp?
+ Có chỗ nào bạn làm sai nguyên cả 1 dãy 3 4 câu trả lời không?
+ Điểm số của mỗi phần bạn làm so với target score của bạn là như thế nào? Thấp hơn? Thấp hơn bao nhiêu? Cao hơn? Cao hơn bao nhiêu?
+ Thời gian bạn làm mỗi phần là như thế nào? Passage 1 reading bạn làm mất bao nhiêu thời gian? Còn về passage 3 thì sao? Writing task 1 bạn mất bao nhiêu thời gian để planning?…
—> Làm những việc này một cách CẨN THẬN và TRUNG THỰC, vì chỉ có bạn biết rõ nhất mình đang ở đâu 🙂
 
Lời khuyên số 2: Tự chữa bài của bạn
 
Đọc lại reading, tra từ mới và làm flash card để học chúng. Nghe lại listening + đọc script cho tới khi hiểu hết. Đọc sample writing, brainstorm lại ý và check lại lỗi trong bài writing của bạn. Với những câu bạn trả lời sai, hãy check đáp án để tìm ra câu trả lời đúng và note lại. 
 
Lời khuyên số 3: Đặt câu hỏi tại sao?
 
Với mỗi câu trả lời ở lời khuyên số 1, hãy đặt thêm câu hỏi tại sao? Ví dụ như tại sao reading passage 2 bạn làm mất tới 25 phút, có phải vì lo lắng do passage 1 bạn chưa làm xong, hay vì nó quá khó hiểu, hay vì bạn stuck ở 1 vài câu hỏi nào đó?
–> Ghi chép cụ thể nguyên nhân
 
Lời khuyên số 4: Tự xây dựng process luyện tập cho bản thân
 
Phần này là phần khó nhất đây ạ. Từ ghi chép ở câu hỏi số 3, bạn sẽ tự xây dựng 1 kế hoạch học tập cho mình trong thời gian tới. Đừng vội vàng 1 bài test nữa ngay vào ngày mai nếu nguyên nhân điểm bạn thấp không phải là test anxiety. Ví dụ: 
+ bạn yếu từ vựng –> bỏ ra 1 tuần học Vocabulary for Ielts
+ bạn yếu nghe –> bỏ ra 1 tuần học Listening Strategies for Ielts
+ bạn làm hay sai matching –> search cách làm matching, và thử xem cách nào phù hợp với mình
Đương nhiên trên đây chỉ là ví dụ, nội dung và timeline như thế nào thì phải dựa trên ghi chép và thời gian biểu của chính bạn. 
*Nếu bạn biết mình yếu phần nào nhưng chưa biết cách khắc phục, inbox ad nhé, biết đâu sẽ giúp được bạn :P*
 
Lời khuyên số 5: CONSITENT với process làm bài
 
Bạn phải build 1 process làm bài của chính mình, và phải consistent với process đó. Consistent có nghĩa là sao? Nghĩ là bạn phải lặp đi lặp lại nó mỗi khi làm practice test. Ví dụ reading, ad sẽ luôn liếc qua trước câu hỏi xem có phần matching nào không, sau đó đọc kỹ (đọc kỹ chứ không scan) và làm luôn matching, sau đó mới skim lại lần nữa để làm những câu hỏi khác; writing thì sẽ đọc đề task 1 và task 2 nhưng luôn làm task 2 trước –> process này work với ad vì khi làm như vậy thì ad có xu hướng đạt điểm cao hơn :). Bạn sẽ có process khác của ad, nhưng tựu chung lại muốn build effective process thì thử-sai nhiều lần.