Chia sẻ kinh nghiệm luyện thi Reading IELTS

Chia sẻ kinh nghiệm luyện thi Reading IELTS

 Đối với những ai đã và đang du học chắc chắn sẽ không lạ lẫm gì khi nghe nhắc đến phần thi IELTS Reading. Tuy nhiên, làm thế nào để đạt điểm cao trong phần thi này thì không phải ai cũng biết. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm luyện thi Reading IELTS.

Đối với mỗi người sẽ có phương pháp học tập và ôn luyện khác nhau song với việc luyện thi IELTS Reading vẫn cần có những nguyên tắc nhất định. Sau đây là 1 vài gợi ý bạn có thể tham khảo.

Responsive image

– Đọc và làm theo hướng dẫn: Đây là bước đầu tiên rất quan trọng và bạn cần kiểm tra số từ được phép dùng cho mỗi câu trả lời, đồng thời kết hợp xác định loại thông tin mình cần.

– Chính tả rất quan trọng: Chính tả được coi là điều cơ bản đối với bất cứ bài văn hay bài chính tả nào. Việc dùng sai từ sẽ khiến bạn bị mất điểm nặng. Vì vậy bạn hãy lưu ý vấn đề này và kiểm tra độ chính xác khi chép phần trả lời có trong bài sang phần bài làm hoàn chỉnh.

– Đoán trước mình sẽ đọc gì: Xem các từ vựng của câu hỏi một cách cẩn thận và tìm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa… để mở rộng vốn từ.

– Phát triển chiến lược cho từng loại câu hỏi: Đoán các câu trả lời và liên hệ chúng với câu hỏi là kĩ năng quan trọng không chỉ giúp bạn luyện thi Reading IELTS tốt mà còn cho nhiều phần thi khác. Điều này tuy không dễ dàng gì vì nó đòi hỏi bạn phải tập luyện hàng ngày song  nếu kiên trì tôi tin là bạn sẽ làm được và sau 1 thời gian kĩ năng cũng như vốn của bạn sẽ “lên trình”.

– Chiến thuật từng phần: Ngoài chiến lược cho từng loại câu hỏi thì chiến lược từng phần cũng rất quan trọng

+ Với câu hỏi trắc nghiệm: Bạn cần nghiên cứu kỹ câu trả lời để tìm ra đặc điểm chung, riêng và sự khác nhau… để loại trừ một số câu trả lời. Bạn cũng đừng quên gạch duới các từ khóa để tiết kiệm thời gian khi đọc kỹ đoạn văn.

+ Với bài điền vào chỗ trống: Bạn cần đọc đoạn văn có chỗ trống cẩn thận và tìm các từ có ngữ nghĩa, ngữ pháp thích hợp để điền vào đó.

Responsive image

+ Tìm đầu đề thích hợp cho các đoạn văn: Với dạng bài này bạn có thể không cần đọc hết cả đoạn văn mà chỉ cần đọc đầu đề và đoạn đầu tiên vì đây là những phần quan trọng tóm ý cả đoạn văn và sau đó bạn hãy chọn đầu mà bạn cho là phù hợp nhất. Trong trường hợp câu đầu tiên không tóm ý cả đoạn,  bạn hãy đọc tiếp và tìm cho nó câu đầu đề thích hợp.

+ Câu hỏi Đúng/Sai/Không có trong bài: Với dạng bài này, bạn hãy cẩn thận với các câu có hai phần nối với nhau bằng từ “trừ phi”, “bởi vì” cũng như các câu sử dụng các từ “tất cả”, “luôn luôn”.

Trên đây là kinh nghiệm luyện thi IELTS mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn luyện thi IELTS tốt và đạt kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới.