Chiến lược luyện thi ielts hiệu quả

Chiến lược luyện thi ielts hiệu quả

Thi Ielts đã trở thành một ngành ‘công nghiệp’ lớn, mỗi tuần trên thế giới có hàng ngàn thí sinh với tâm trạng hồi hộp lo lắng bước vào kỳ thi với nhiều mục đích khác nhau. Do đó việc có hàng ngàn khóa học được tạo ra để chuẩn bị cho những người muốn tham gia kỳ thi và chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi. Dù bạn đã được chuẩn bị đầy đủ kiến thức để bước vào kỳ thi thì bạn nên tự chuẩn bị cho mình một số kỹ năng cần thiết để vượt qua chúng một cách chắc chắn nhất. Sau đây là một số chiến lược hữu ích cho một kỳ thi Ielts mà bạn nên biết.

Không được bỏ qua hướng dẫn, đọc và nghe hướng dẫn một cách cẩn thận: rất nhiều thí sinh là sinh viên hoặc học sinh và đã trải qua rất nhiều kỳ thi ở trường và thường coi việc nghe hay đọc hướng dẫn là một công việc tốn thời gian. Tuy nhiên trong bài thi Ielts, đó là một lỗi nặng. Những thí sinh không hiểu rõ hướng dẫn của bài thi có thể cho đáp án sai với yêu cầu. Có rất nhiều hướng dẫn trong các bài thi của 4 kỹ năng ví dụ “answer in not more than 3 words – đáp án không chứa quá 3 từ”, những đáp án có 4 từ dù đúng cũng không được tính điểm hay bạn điền vào chỗ trống với yêu cầu “answer using a short phase – đáp án sử dụng 1 cụm từ ngắn” dù đáp án chính xác cũng không được tính.

Quản lý thời gian: hãy quản lý thời gian của bạn một cách hợp lý, biết khi nào giờ thi kết thúc. Trong phần thi đọc, bạn có 1h để hoàn thành 3 bài đọc vậy nên đừng sử dụng quá 20p cho mỗi bài. Tương tự, trong bài thi viết bạn nên chắc chắn rằng bạn không sử dụng quá 20p cho bài viết thứ nhất và dành khoảng 40p cho bài viết thứ hai bởi bài viết thứ hai khó hơn.

Đừng sợ hãi: Ielts được coi là một bài thi tiếng Anh khó, hầu hết mọi người đều rất lo lắng và sợ hãi khi tham gia kỳ thi này. Thang điểm chỉ được tính toàn sau khi tất cả kết quả trên thế giới được so sánh đối chiếu. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã hoàn thành không tốt một phần thi nào đó hãy học cách bỏ quên nó và tập trung vào phần thi tiếp theo. Cơ hội để bạn thể hiện tốt hơn là ở phần thi tiếp theo, nó thật vô ích nếu bạn cứ tiếp tục lo lắng về điểm bài nghe hay bài đọc thấp.

Sau đây là những mẹo nhỏ và chiến lược cho bạn trong từng phần luyện thi ielts

Luyện thi ielts với Phần thi nghe

Mọi người thường lo lắng về phần nghe bởi vì không giống đọc và viết, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để nghe. Bạn hoàn toàn không có cơ hội nghe lại lần hai nếu bạn nhỡ bất cứ phần nào, nó sẽ đi mãi mãi. Vậy nên việc chuẩn bị trước khi nói là một trong những chìa khóa để bạn thành công trong bài thi Ielts. Hơn nữa sử dụng thời gian của bạn một cách thông minh. Hãy sử dụng 30 trước khi vào bài nghe để đoán trước nội dung của bài nghe, đọc kỹ yêu cầu của đề bài. Đừng lãng phí thời gian của bạn, hãy sử dụng chúng một cách thông minh. Bạn cũng nên sử dụng 30 phút chi chuyển đáp án vào giấy trả lời, hãy dùng thời gian đó để kiểm tra lại một cần các đáp án của mình và chắc chắn rằng bạn không viết sai chính tả hay nhầm lẫn thứ tự của chúng.

Luyện thi ielts với Phần thi đọc

Bạn chắc chắn sẽ gặp phải những câu hỏi khó xen lẫn những câu hỏi đơn giản hơn, bạn không nên mất nhiều thời gian cho những câu hỏi khó, bỏ qua và chuyển tới những câu hỏi dễ hơn rồi sau đó lại quay lại với chúng.

Tùy thuộc vào từng loại câu hỏi mà bạn bân áp dụng những kỹ năng khác nhau như scanning hoặc skimming. Scaning nghĩa là bạn đọc lướt từ trên xuống dưới trái sang phải nhưng không đọc tất cả mọi dòng hay mọi chữ mà chỉ tìm kiếm từ hoặc cụm từ cần thiết. Skimming là đọc các dòng một cách nhanh chóng, bỏ qua những từ mang nghĩa pháp và những từ bạn không biết nghĩa. Những phương pháp này giúp bạn hiểu nhanh nội dung của toàn bài, hữu ích cho những câu hỏi mang tính thâu tóm hay những câu hỏi về nội dung toàn bài.

Luyện thi ielts với Phần thi viết

Bài viết thứ nhất thường là bài minh họa đồ thị, bảng biểu hoặc quá trình, bạn nên chỉ sử dụng 20 phút cho bài này. Trong bài thứ nhất, bạn không nên đưa ra nguyên nhân tại sao dữ liệu lại phát triển như thế, hãy so sánh các dữ liệu với nhau và không nên liệt kê tất cả các dữ liệu ra.

Ở bài thứ 2, bạn nên phân tích câu hỏi một cách cẩn thận, sau đó hãy đưa ra một dàn ý cho những gì bạn định viết. Bạn nên chú ý các lỗi ngữ pháp, chính tả, lỗi dùng từ và liên kết giữa các đoạn văn với nhau. Những lỗi cơ bản như ngữ pháp, chính tả thường bị trừ khá nặng trong các bài viết Ielts. Hãy cẩn thận!

Để thành công trong các bài viết bạn nên luyện viết thường xuyên. Tuy nhiên bạn nên chú ý một điều dù không có điểm trừ cho một bài văn đầy vết dập xóa nhưng nó lại khiến người chấm có cảm giác xấu về bài viết của bạn.

Chiến lược luyện thi ielts hiệu quả

Luyen thi ielts với Phần thi nói

Thành công trong bài thi nói thường dựa vào luyện tập thường xuyên và tự tin. Hãy ghi nhớ rằng đó là một bài thi nói vậy nên bạn nên mở rộng câu trả lời và chắc chắn rằng bạn nói càng nhiều càng tốt. Hãy cố nói trong hai phú đến khi giám khảo yêu cầu bạn dùng lại, bởi vì điều đó cho thấy khả năng nói của bạn khá tốt và giúp bạn có điểm cao hơn trong phần thi nói.

Giám khảo sẽ đánh giá bạn trên 4 tiêu chí: độ trôi chảy, ngữ pháp, từ vựng và phát âm. Hãy chuẩn bị học ngữ pháp và từ vựng nhưng đừng quá lo lắng về ngữ pháp, suy nghĩ quá nhiều về các cấu trúc ngữ pháp sẽ khiến độ trôi chảy – fluency của ban kém đi. Hãy thực hiện phần thi nghe một cách tự nhiên nhất có thể!

Trên đây là một số chiến lược mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn trong bài thi Ielts! Hãy ôn tập và chuẩn bị cho bài thi thật cẩn thận! Chúc bạn thành công!

Tham khảo: