Collocations ăn điểm cho IELTS Speaking – Describe a Person

Một yếu tố quan trọng của band 7 Speaking là bạn phải có khả năng sử dụng một số uncommon words, collocation và phrasal verbs. Vì vậy, để nâng cao band điểm cho Speaking, hãy tham khảo một số collocations sau khi miêu tả tính cách và hành vi của người đó nhé. Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng học thuộc toàn bộ số Collocation này. Hãy đọc một lượt, chọn ra những collocations (từ 2-4 cái chẳng hạn) bạn cảm thấy phù hợp nhất với đối tượng mình chọn, và cố gắng xây dựng một bài nói hoàn chỉnh và luyện tập nhiều lần để đạt đến trình độ nói lưu loát. Hãy biến những collocations trên sách vở trở thành ngôn ngữ của chính bạn. Vì quan trọng không phải là bạn nhớ được bao nhiêu Collocation, mà là bạn phải biết sử dụng chúng đúng cách và linh hoạt.
 

 • A selfish streak: you sometimes act in a selfish way (đôi khi ích kỉ)
  • Eg: You are good company but you may have a selfish streak.
 • Lose one’s temper: get angry (nổi giận)
 • Eg: My friend tends to lose her temper too easily.
 • Eg: She finds it hard to keep her temper if she thinkss someone is making a fool out of her.
 • Eg: My friend John has a good sense of humor. His jokes make us laugh all the times.
 • Eg: My daughter is highly intelligent, with an IQ of 146.
 • Eg: Jane is fiercely loyal to her friends.
 • Eg: My teacher has a strong sense of responsibility and always keep his words.
 • Eg: My brother always bears a grudge, he can’t forget bad things his friends did to him.
 • Eg: I don’t think being brutally honest is good because you might sometimes hurt others’ feelings.
 • Keep one’s temper: not get angry (giữ bình tĩnh để không nổi giận)
 • Have a good sense of humor: be humorous/funny (hài hước)
 • Highly intelligent: very smart (cực kì thông minh)
 • Fiercely loyal: stronger than “extremely loyal” (cực kì trung thành)
 • Keep one’s word: do what you say you will do, keep your promises (giữ lời hứa)
 • Bear a grudge: resent for a long time bad things other have done to you (thù dai)
 • Brutally honest: honest in a way that may hurt (thành thật tới mức làm phật ý hoặc tổn thương người khác)

Sau đây là một số đoạn nói mẫu có sử dụng những collocations trên nhé:

 1. My boyfriend has a really friendly, outgoing personality and a great sense of humour. He’s highly intelligent and has a razor-sharp mind. We’ve been together, now for a year, and I like him a lot, but he has a tendency to lose his temper Sometimes I wonder if I should be brutally honest with him and tell him.

 

 1. I know that I have a tendency to bear a grudge, but I just can’t forget something bad a friend did to me recently. Sha has a selfish streak and doesn’t care sometimes how much she hurts my feelings. I am finding it increasingly hard to keep my temper with her. But perhaps it might be better to keep my temper and let her know how I really feel.

 
Việc dùng collocations nhìn chung là mất nhiều thời gian để luyện tập. Vấn đề thường gặp nhất của các sĩ tử là cho dù đã học và biết nghĩa của collocations rồi, nhưng khi nói vẫn không sao thêm vào được trong câu nói, hoặc đôi khi là quên mất không “chạm” tới chúng. Để giải quyết vấn đề này, như mình đã đề cập phía trên, mỗi topic bạn chỉ nên chọn ra khoảng 2,3 collocation “tủ” để học thuộc, và nhất thiết phải dành thời gian khi ôn luyện để xây dựng một bài nói hoàn chỉnh với những collocations ấy được sử dụng chính xác. Như vậy thì bạn mới có thể dùng chúng một cách hiệu quả trong bài nói được. Một điều đáng lưu ý nữa, đó là đừng học vẹt collocations và sử dụng bừa bãi. Khi bạn dùng sai collocations trong câu nói, điều đó không có lợi, thậm chí còn có hại cho cả phần thi nữa.

Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp được các bạn. Chúc các bạn sẽ sớm thành thục trong việc sử dụng collocations trong IELTS Speaking nhé!

RES ( Reliable English School )   
 
RES là trung tâm ngoại ngữ hàng đầu về luyện thi IELTS, TOEIC, tiếng anh giao tiếp chất lượng, hiện có cơ sở tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với đội ngũ giáo viên bản xứ (Anh, Úc, Mỹ, Canada) nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao. Dù chỉ mới thành lập từ tháng 05/2008 nhưng RES đã nhanh chóng đạt được vị trí số 1 về luyện thi IELTS tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhờ vào chất lượng giáo viên nước ngoài suất sắc quen thuộc với sinh viên nhiều trường ĐH Ngoại Thương, Quốc Gia, Kinh tế, Ngân cùng đội ngũ tư vấn, nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp. Thành tích nổi bật của RES là đã có 10 học viên đạt 8.5 IELTS, hơn 100 học viên đạt 8.0 IELTS và hàng nghìn học viên đạt 7.5. 4 bạn đạt điểm tuyệt đối 990 Toeic và hơn 500 bạn đạt trên 900 Toeic.
 
Thông tin liên hệ
 
Hà Nội:
Số 193C3 Bà Triệu, Q. Hai Bà Trưng – Tel: 04.3623 1575
Số 71 Chùa Láng, Q. Đống Đa – Tel: 04.3259 5447
Số 446 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – Tel: 090 6050 084
Số 631 Ngô Gia Tự, Q.Long Biên – Tel: 04.3212 7277

TP. Hồ Chí Minh:
Số 172A Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP.HCM – Tel: 08.3603 1143
Số 368 Cao Thắng, Quận 10, TP.HCM –  Tel: 08.3610 0687