Cuộc thi “Rung chuông vàng tiếng Anh” – Sân chơi trí tuệ bổ ích và lý thú cho các bạn trẻ yêu thích tiếng Anh và ham học hỏi

Cuộc thi “Rung chuông vàng tiếng Anh” nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện hè, được tổ chức bởi trung tâm anh ngữ Res phối hợp cùng các trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP Hà Nội Đây là sân chơi không chỉ đem lại cho các bạn nhỏ trải nghiệm mới mẻ mà nó còn mang đến cho các bạn cơ hội trau dồi kiến thức và nâng cao khả năng tiếng anh của mình.

Lấy ý tưởng từ chương trình “Rung chuông vàng” của VTV3. 100 thí sinh sẽ cùng nhau thể hiện khả năng tư duy và các kiến thức về lịch sử tự nhiên xã hội để chinh phục chiếc chuông vàng, tuy nhiên điều khác biệt là các em sẽ nhận và trả lời câu hỏi hoàn toàn bằng tiếng anh.

 

CHƠI MÀ HỌC, HỌC MÀ CHƠI

 

Như chúng ta đều biết, trong xu thế toàn cầu hóa, tiếng anh dần trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống. Có khả năng tiếng anh đồng nghĩa với việc bạn sở hữu trong tay một công cụ đắc lực cho việc học tập và là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội khác. Đây cũng là nỗi lo lắng của không ít các vị phụ huynh, rất muốn con mình học thêm tiếng anh, nhưng cả năm bé đã học hành rất vất vả, nếu tận dụng nốt cả mùa hè để học nữa thì bé sẽ cảm thấy chán ghét việc học. Nắm bắt được nhu cầu đó của cha mẹ, trung tâm anh ngữ RES cho ra đời cuộc thi “Rung chuông vàng”

Không chỉ là sân chơi để các bạn trẻ so tài, cuộc thi “Rung chuông vàng tiếng Anh” còn là một nơi để các bé nâng cao khả năng tư duy, tiếp thu những kiến thức mới và nhất là rèn giũa khả năng sử dụng tiếng Anh của mình. Đối mặt với những câu hỏi 100% bằng và các bạn học sinh cũng cần trả lời hoàn toàn bằng tiếng Anh, vô hình chung là đây là cơ hội tuyệt vời để các bé thực hành giao tiếp, diễn đạt những câu trả lời thông qua tiếng Anh. Hình thức học ngoại ngữ này không những giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn mà còn giúp các bạn nâng cao kiến thức tổng hợp trên mọi lĩnh vực của xã hội.Các câu hỏi mà ban tổ chức đưa ra không quá khó, đồng thời rất phù hợp với lứa tuổi, sở thích và trình độ của các em học sinh. Chính vì vậy, các em tham gia thi phấn khởi, hứng thú. Ban tổ chức chọn ra được các học sinh  giành giải nhất, giải nhì, giải ba. Các em nhận được những phần thưởng vô cùng hấp dẫn và thiết thực.

Việc này giúp cho những kiến thức, vốn từ tiếng anh mà trẻ tích lũy được hoàn toàn là tự nhiên, không thúc ép, không áp lực. Không cần bàn ghế, trẻ vẫn có thể học được. Phương pháp học tiếng anh thông qua những trò chơi trí tuệ như vậy là phương pháp ưu việt nhất để giúp đỡ trẻ học tiếng anh một cách dễ dàng nhất. Cuộc thi còn giúp trẻ rèn luyện được lối tư duy độc lập khi phải so tài cùng các bạn đồng trang lứa mà không có bố mẹ ở bên. Những điều này, trẻ có thể học tại nơi nào khác?

 

Áp dụng kiến thức thực tế

 

Những lí thuyết khô khan mà trẻ đã học được ở trường lớp nếu không có điều kiện áp dụng thì sẽ trở thành lí thuyết suông, lí thuyết chết. Chính vì vậy kiến thức cần được áp dụng để có thể nhớ lâu được. Trẻ sẽ không thể nào nâng cao được khả năng nghe nói nhờ vào việc cứ mãi nghe cái đài nói được, thứ các bạn ấy cần là một người thật, nói chuyện và giải đáp các thắc mắc về tiếng anh cho các bạn ấy, các thầy cô tại RES hoàn toàn có thể đáp ứng điều này. Trẻ em là đối tượng cần có phương pháp giảng dạy đặc biệt, vì thế những bài giảng cần có sự liên hệ thú vị.

Tham gia vào cuộc thi, các bạn học sinh sẽ phải vận dụng toàn bộ kiến thức về mọi lĩnh vực của đời sống để có thể chinh phục toàn bộ câu hỏi. Như vậy yêu cầu sự am hiểu rất rộng các kiến thức về tự nhiên, xã hội, địa lí – văn hoá – lịch sử chứ không đơn thuần là những kiến thức trong sách vở. Việc nâng cao những kiến thức nền như vậy là rất cần thiết đối với học sinh tại Việt Nam hiện nay bởi vì các mới chỉ chú trọng vào việc học các kiến thức trên trường lớp chứ chưa đào sâu tìm hiểu về các vấn đề xã hội, hiện hữu trong cuộc sống.

Đối với nền giáo dục “học chưa đi đối với hành” như ở Việt Nam thì những cuộc thi như “Rung chuông vàng tiếng anh” điều mà không chỉ phụ huynh, học sinh mà cả những trường học mong muốn. Đã từ nhiều năm nay, trường Tiểu học Nghĩa Đô luôn đặc biệt chú trọng công tác dạy và học Tiếng Anh. Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo việc nâng cao chất lượng dạy và học môn Tiếng Anh là một trong những mục tiêu hàng đầu của năm học này và những năm học tiếp theo. Việc tổ chức những sân chơi tiếng Anh dành cho học sinh cũng không nằm ngoài mục đích đó. Đây là dịp để học sinh Tiểu học Nghĩa Đô thể hiện năng lực  ngoại ngữ của mình; là sân chơi bổ ích, lí thú và lành mạnh cho học sinh, giúp các em tự tin sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp.

 

Trọn vẹn nghĩa của hoạt động ngoại khoá

 

Theo lãnh đạo của trung tâm anh ngữ Res, với vị thế là một trong những Trung tâm tiếng Anh trẻ em và luyện thi IELTS hàng đầu, việc tổ chức những sân chơi thú vị như cuộc thi “Rung chuông vàng tiếng Anh” là thực sự cần thiết cho các bạn học viên của trung tâm nói riêng cũng như các bạn học sinh đang học tập tại các trường tiểu học và THCS tại Hà Nội.

Không đơn thuần chỉ là một cuộc thi nơi các bạn có thể rèn luyện tiếng Anh, thể hiện hiểu biết của mình về tự nhiên xã hội, đây còn là cầu nối để các bạn học sinh có những kỉ niệm đáng nhớ, là cơ hội để các bạn học sinh gắn kết với nhau hơn. Đây cũng là một món quà của trung tâm anh ngữ Res dành cho các em vì sau cùng mục đích chính của một hoạt động ngoại khoá vẫn là để các học viên giải trí sau những giờ học tập căng thẳng.

Chương trình khép lại trong niềm vui hân hoan của tất cả các em học sinh. Các em đã được trải nghiệm một hoạt động thật lí thú sau nhiều giờ học căng thẳng trên lớp.  Chúc cho các em sau chương trinh sẽ thu được nhiều kiến thức bổ ích.