Download các bài luyện nghe IELTS để học phát âm tốt nhất

Download các bài luyện nghe IELTS để học phát âm tốt nhất

Để luyện nghe IELTS có hiệu quả thì yếu tố đầu tiên phải nói đến chính là việc bạn có nghe được phát âm của từ đó hay không. Để nghe được thì phát âm của bạn phải chuẩn. Chính vì thế bạn phải học cách phát âm chuẩn trước khi muốn nghe IELTS thành thạo.

Phát âm (pronunciation) của nhiều bạn là chưa thực sự tốt, có thể là do ngay từ đầu khi tiếp cận với tiếng anh thì cách đọc đã khác vì thế đã trở thành thói quen và bây giờ rất khó sửa. Trong khi đi học tại các trung tâm, số lượng học viên đông hay thậm chí không đông, giáo viên cũng thường không chú ý tới việc cải thiện cách phát âm cho các bạn. Nhiều giáo viên vẫn còn quan niệm là lấy điểm của phần này để bù cho phần kia, tập trung vào điểm mạnh của mỗi học viên để lấy điểm bù cho kỹ năng yếu hơn. Điều này cũng là một quan niệm đúng của giáo viên nhưng hoàn toàn không mang ý nghĩa lâu dài. Bởi phiên âm chính là một nền tảng vững chắc nhất để bạn có thể thành thạo những kỹ năng khác và đặc biệt là giao tiếp được với người nước ngoài.

Các bài luyện nghe IELTS từ những trang web, kênh đài uy tín thường có kỹ năng phát âm chuẩn thế giới, vì thế việc học từ những bài nghe này là hoàn toàn hợp lý. Đặc biệt, việc luyện ngữ âm từ đây là điều cực kỳ cần thiết, ít nhất các bạn cần luyện được phát âm, đặc biệt là các âm cơ bản. Việc phát âm cơ bản không đúng có thể mang đến nhiều hậu quả, Trong tiếng anh có khá nhiều âm đọc dường như là tương đồng nhau nhưng nghĩa của nó lại hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn phát âm không thực sự rõ ràng có thể gây ra hiểu lầm đặc biệt với người bản ngữ sẽ rất khó trong việc hiểu nhau hơn.

Chưa kể trong các bài nghe IELTS, người đọc sẽ không đọc từ từng một mà họ sẽ đọc rất nhanh và còn luyến láy nhiều. Cách nhấn trọng tâm cũng thế, cách nối âm, nói lướt, đọc các âm cuối,.. bạn cũng cần phải biết được thì mới có thể nghe thấy người ta nói gì. Mỗi đề bài luyện thi nghe IELTS lại có những giọng đọc khác nhau, có cả giọng nam, giọng nữ, nếu bạn khi đã không hiểu được nội dung là gì , bạn sẽ trở nên bị cuốn theo, căng thẳng và mất bình tĩnh. Cuối cùng bạn chẳng làm được bài thi nghe hoàn chỉnh.

Việc luyện phát âm cho tốt có nhiều khác nhau, ở đây chúng tôi muốn đề cập với mức cần thiết mà bạn phải học các phiên âm chuẩn trước khi muốn đạt điểm cao trong các bài thi nghe IELTS. Hãy cố gắng download các bài luyện nghe IELTS để tập luyện nhiều hơn.

Tham khảo: