HÀNH TRÌNH ĐI DU HỌC CỦA CẬU BÉ NGHÈO

HÀNH TRÌNH ĐI DU HỌC CỦA CẬU BÉ NGHÈO

HÀNH TRÌNH ĐI DU HỌC CỦA CẬU BÉ NGHÈO

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nông, ở nơi phố huyện nghèo. HOÀNG ANH lớn lên trong sự mặn chát của những giọt mồ hôi và nước mắt của cha mẹ. Tuổi thơ của cậu bé là những tháng ngày vất vả, quanh đi quẩn lại trong lũy tre làng, với những công việc đồng áng. Những bữa cơm đạm bạc mà chỉ có vỏn vẹn 1 đĩa rau, bát nước mắm và vài miếng tóp mỡ, không đủ để cung cấp dinh dưỡng khiến cho cậu bé càng trở nên gầy còm hơn. Nhưng dẫu sao Hoàng Anh vẫn may mắn hơn chúng bạn khi được bố mẹ tạo điều kiện tốt nhất để cậu có thể đến trường.

 

Tuy nhiên, con đường để đi đến với sự nghiệp học của cậu không hề đơn giản. Trường cấp 1 cách nhà 5km, cứ mỗi sáng, cậu bé phải dậy thật sớm, chuẩn bị sách vở rồi leo lên con xe Phượng Hoàng đã cũ và tróc sơn, đạp miệt mài. Từng vòng bánh xe lăn đều giúp cho Hoàng Anh đến gần hơn với con chữ. Lên cấp 2, đoạn đường từ nhà đến trường còn xa hơn nữa, 15km, có những ngày trời mưa, đường lầy lội, bóng dáng nhỏ bé, đen nhẻm vẫn cố dắt xe lết trên những vũng bùn. Có những lúc cậu muốn từ bỏ, nhưng nghĩ đến cuộc sống vất vả của cha mẹ. ý chí trong con người cậu lại trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết… Học là con đường duy nhất giúp cậu có thể thoát được vận nghèo.

9 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, Hoàng Anh là niềm tự hào không chỉ của cha mẹ mà còn là của nơi cậu sinh ra khi mà hoàn cảnh sống còn quá khốn khó, họ chỉ ước mong sao có đủ miếng ăn qua ngày, thì làm gì dám nghĩ đến việc cho con đi học. Cuối năm lớp 9, cũng như các bạn đều cố gắng dồn sức cho việc thi chuyển cấp. Việc đỗ vào một trường cấp 3 chuyên là việc không quá khó khăn với một học sinh chăm chỉ như Hoàng Anh. Nhưng khi học hết lớp 10, cậu bé bắt đầu có suy nghĩ sâu xa và nghiêm túc hơn cho cuộc đời của mình. Nếu như theo lộ trình đã định sẵn, cậu sẽ học hết cấp 3 rồi lại lao vào ôn luyện để thi đại học nếu đỗ cậu sẽ khăn gói lên đường, bon chen nơi đất chật người đông, sau đó tốt nghiệp và xin được một công việc với đồng lương ba cọc ba đồng, chỉ đủ nuôi thân. Không! Hoàng Anh không muốn như thế, cậu muốn tương lai của mình phải rộng mở hơn, những cơ hội có được sẽ cao hơn. May mắn thay khi cậu có cơ hội được tham dự buổi hội thảo “HỌC BỔNG ASEAN DÀNH CHO BẬC TRUNG HỌC”. Hoàng Anh tìm hiểu thật kĩ và quyết định sẽ thi tuyển để dành học bổng. Nhưng khó khăn mà Hoàng Anh gặp phải đó là Tiếng Anh, với trình độ tiếng anh của cậu bấy giờ thì việc chạm tay vào học bổng là việc không tưởng. Cậu quyết định xây dựng cho mình kế hoạch học tiếng anh. Bên cạnh những giờ học trên lớp, Hoàng Anh lao vào học tiếng anh, cậu làm những bài tập có trên mạng, nghe những clip người bản xứ nói trên youtube, cậu luyện tập bất cứ lúc nào, ở đâu, không kể ngày hay đêm.

ha1

(Hoàng Anh giờ đây đã trở thành chàng trai khôi ngô, tuấn tú)

Cuối năm 2009, Hoàng Anh thi tuyển và xuất sắc giành được gói học bổng ASEAN toàn phần. Cậu bé buộc phải xa gia đình, khăn gói lên đường. Ngày chia tay ở sân bay, cậu ôm mẹ, nhìn những nếp nhăn trên gương mặt bạc đi về sương gió, cậu không kiềm được giọt nước mắt, cậu tự thề với lòng rằng về sau sẽ cho mẹ một cuộc sống sung túc không còn vất vả, khổ đau. Ngồi trên máy bay nhìn xuống mảnh đất hình chữ S, nơi cậu sinh ra và lớn lên, Hoàng Anh nghĩ, đây có phải là một giấc mơ không, cậu thực sự đã giành được học bổng rồi sao, cuộc sống mai này sẽ thế nào… Không biết, điều duy nhất mà Hoàng Anh quan tâm lúc này chính là làm sao để học thật giỏi, để mau chóng có thể trở về quê hương làm giàu đất nước, khiến mẹ em càng thêm tự hào.

Những hình ảnh về quá trình học tập và sinh sống của Hoàng Anh tại Singapore

ha7ha5ha2ha12

Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng. Những vất vả, khó khăn mà Hoàng Anh đã phải trải qua là gì? Quá trình học tập tại Singapore ra làm sao? Cậu bé đã hoàn thành chương trình học thế nào để trở về quê hương?

Tất cả những điều đó sẽ được Hoàng Anh chia sẽ rõ hơn tại buổi “HỘI THẢO CHIA SẼ KINH NGHIỆM ĐẠT HỌC BỔNG ASEAN BẬC TRUNG HỌC”. Kính mong quý vị và các bạn hãy cùng tham gia để có được cái nhìn chân thực hơn về du học, đồng thời biết được phương pháp ‘săn học bổng’ và chuẩn bị cho việc xin học bổng một cách hiệu quả nhất.

Truy cập vào đây để đọc thông tin chi tiết về buổi hội thảo.