IELTS Listening – Bẫy trong dạng Form Filling

IELTS Listening – Bẫy trong dạng Form Filling

 

Form filling trong IELTS Listening giống như cơm trong bữa trưa của người Việt Nam – xuất hiện đều đặn và thường xuyên, chỉ thỉnh thoảng mới đổi bữa một chút với bún chả hay pizza hoặc phở. Nói như thế để các bạn biết tầm quan trọng của dạng bài Form Filling này để chúng ta có hướng tiếp cận nhằm”ăn trọn” điểm cho IELTS Listening Section 1. 

 1. Names – Bẫy “khó chịu” trong IELTS Listening dạng Form filling
ielts-listening-sect...
Nghe cái tên thôi tưởng chừng đơn giản mà cũng lắm nhiêu khê lắm nhé! Điểm đầu tiên cần chú ý khi ta nghe Names đó là ta phải biết tên các kiểu Names. Mình thường thấy các bạn mới bắt đầu thì nhầm tên với họ không biết cái nào là First names, cái nào là Last names. Các bạn đã quen quen thì lại loay hoay với các kiểu ví dụ như trong test booklet câu hỏi là Given names. Trong recording thì 2 loại Names được nhắc tới là surname và first name và chúng ta dễ dàng bị tuột mất thông tin nếu chưa nắm chắc được given name là gì. Chốt lại là, từ bài note này chúng ta phải nhớ được rõ ràng:
                                             Tên = First name, Given name
                                             Họ = Last name, Surname, Family name
Còn têm đệm (Middle Name) thì chả bao giờ mình thấy hỏi trong bài thi nên ta chỉ biết thế để còn biết Middle Name của mình là gì.

Như vậy, bài học đầu tiên cho Names là chúng ta phải thuộc nằm lòng để đối phó với các kiểu hỏi tên còn biết đường pick thông tin trong recording nhé!
Điểm thứ 2 ta dễ bị mắc bẫy đó là spelling. Thông thường, đối với các tên đơn giản và quen thuộc thì sẽ không được spelt out trong recording. Còn đối với các tên lạ lạ một chút thì các Letters sẽ được đánh vần. Việc này tưởng chừng như đơn giản và “dễ xơi” nhưng không ít IELTS-takers kêu trời đất khi nghe bị nhầm những Letters rất đơn giản như: A – H; G- J; B – P; W – double L………đối với các bạn IELTS beginners còn nhầm A – R; M – N. Giải pháp là gì? Giải pháp là khi nghe sai, nghe đi nghe lại nhiều lần các phát âm của những chữ cái đó ví dụ như A /ei/ nhưng H thì phải là /eitʃ/. Đó là spelling toàn bộ. Đôi khi ta còn gặp kiểu spelling nửa vời kiểu như “My first name is Sharp like a knife with an e in the end”. hoặc “My name is Sara without h in the end”. Huhu. Nếu nghe mấy cái kiểu này mà chỉ được nghe 1 lần mà nghe lần đầu tiên thì chắc là chúng ta tặng điểm lại luôn cho examiners cả nhà nhỉ! 

2. Numbers – Bẫy “lừa tình” trong dạng Form filling 

                                    ielts-listening-sect...

 Phần numbers thì thuộc về các loại như telephone numbers, reference numbers, serial numbers.
Telephone numbers thường ít khi các IELTS Candidates bị sai vì loại numbers này thường dài và thường được đọc lại 2 lần. Chỉ có điều các bạn IELTS Beginners chú ý là số 0 thì thường được đọc là oh; 2 số đứng cạnh nhau thì sẽ được đọc 2 lần hoặc thêm chữ double vào trước; 3 số đứng cạnh nhau thì sẽ được đọc riêng rẽ 3 lần hoặc là thêm chữ triple vào. Ví dụ: My telephone number is: 0123388897. Ta sẽ được nghe các số được đọc như sau: oh one two – double three ( three three) – triple eight (eight eight eight) – nine seven.
Reference numbers và serial numbers là vấn đề làm đau đầu các sỹ tử vì nó chứa cả letters và numbers. Lỗi các bạn thường bị mắc đó là nhầm giữa các chữ cái và các số. Ví dụ A – H – 8; 0 và O. Như thế, giải pháp là gì? Đối với A – H – 8 thì các bạn tra lại cách phát âm của 3 vị này nhé. Còn khi nào ta viết số 0, khi nào ta viết chữ O vì nó có âm giống nhau là oh và ou. Khi các bạn nghe thông tin sau: “My reference number is double ou el two three eight one four two oh.” Khi nghe ta sẽ khó phân biệt được nên các bạn nhớ 1 quy tắc của reference numbers và serial numbers đó là thường là các letters sẽ đứng trong cùng 1 group of three. Như vậy ta sẽ có reference number ở trên là: OOL – 238 – 1420.

Hi vọng bài viết giúp các bạn luyện thi ielts ít nhiều trong việc dành trọn điểm cho phần bài Form fllling của IELTS Listening.