IELTS Listening – Các bẫy thường gặp trong dạng bài Table Completion

 

Có một dạng bài mà hầu như trong bài thi IELTS Listening nào chúng ta cũng sẽ gặp đó là dạng bài Table Completion. Sau đây RES sẽ giới thiệu với các bạn những Traps thường gặp trong dạng bài Table Completion để các bạn tránh và đạt điểm cao hơn trong bài thi IELTS Listening  nhé. 

1. Công việc đầu tiên mà các bạn học ielts phải làm trước khi làm mỗi một dạng bài tập nào đó chính là đọc yêu cầu của đề bài. Với dạng bài Table Completion này thì thông thường sẽ có yêu cầu là “Write NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER for each answer”.

Có một số bạn không để ý đến đề bài nên có thể bị mất điểm rất đáng tiếc đấy nhé.
Ví dụ: Trong bảng trên thì sẽ có 6 chỗ cần điền tất cả, nên thông thường các bạn sẽ có khoảng 20 giây để đọc và gạch chân các từ khóa, bên cạnh đó các bạn sẽ thấy ở hàng đầu tiên được in đậm chính là các tiêu chí mà các bạn cần nghe để lấy thông tin. Thêm vào đó là các câu hỏi của chúng ta đã được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới và từ trái qua phải đúng không?

2. Nhiều thông tin được nhắc đến về cùng một chủ đề như Giá (Price) hay Thời gian (Time).
Ví dụ: Đối với câu hỏi nói về giá thì chúng ta sẽ rất hay bị đánh lừa, bởi vì không chỉ có 1 hay 2 con số được đưa ra mà có thể nhiều hơn, và câu 1 này là một ví dụ nhé.
 
Trong recording đã nhắc tới 4 giá khác nhau “…under $30 for a bed in a dormitory but they’ll be paying $50 per night”, nghe tới đây các bạn có thể bị nhầm mà chọn luôn số “$30”, nhưng chúng ta chú ý đến từ khóa “for members” nhé, ‘…but if they become members…., the price come down to $41 per night…”
Còn 1 con số nữa đó là “membership costs $35…” nhé, nhưng nó không phải là đáp án của câu hỏi này đâu.
Nên các bạn cần nghe thông tin thật chuẩn để không bị chọn nhầm nhé.

3.      Không chú ý đến “Spelling” của đáp án điền vào.
Ví dụ:
–          Cơ bản nhất đó là các bạn không chú ý đến là đáp án phải được viết ở dạng HOA hay THƯỜNG, thông thường thì các tên riêng hay danh từ riêng sẽ được viết hoa chữ cái đầu tiền và các động từ thì sẽ viết thường toàn bộ đáp án. Để tránh lỗi sai đáng tiếc này  các bạn nên nhìn vào những từ cho sẵn ở trong từng cột hay từng hàng nhé, vì thông thường chúng sẽ được viết dưới dạng Format giống nhau.

–          Hay là, các bạn không chú ý đến các từ ghép nên viết tách ra, vì vậy câu trả lời lại bị vượt quá giới hạn từ cho phép điền vào mỗi chỗ trống.

4.     Khi nghe các bạn thường có thói quen là nghe các từ khóa “KEY WORDS” rồi mới nghe thông tin câu trả lời, nên trong một số trường hợp các câu trả lời lại được nhắc đến trước các từ Khóa liên quan, nên dẫn đến tình trạng là các bạn bị MISS câu trả lời.

Hy vọng với những chia sẻ của RES sẽ giúp các bạn có thể học IELTS Listening tốt hơn nhé.