IELTS READING – CÁCH LÀM DẠNG BÀI CHỌN Ý CHÍNH CHO ĐOẠN VĂN

 

Chọn ý chính cho đoạn văn là dạng bài thường gặp trong bài thi IELTS Reading. Khi gặp dạng bài này, các bạn thường phân vân không biết nên lựa chọn đáp án nào cho phù hợp? Vậy thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn giải quyết dạng bài này một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

 Khi gặp dạng bài này, nhiệm vụ của các bạn là tìm ra ý chính cho mỗi đoạn văn từ 1 list các lựa chọn cho sẵn. Sẽ dễ dàng hơn cho phần còn lại nếu bạn loại bỏ đi những lựa chọn mà bạn đã chọn cho các phần trước đó. Nhưng điều này chỉ đúng khi bạn đã chọn chính xác câu trả lời.

Đây là một ví dụ về 1 bài thi đang còn dở dang sau khi học viên đã hoàn thành việc chọn ý chính cho 4 đoạn văn đầu tiên.

1. A climate of fear
2. Fan violence returns
3. FIFA’s response
4. Cancelling the cup
5. Legal action is taken
6. Not just the fans
7. Italy has a serious problem
8. Not to blame
9. Violence back in the news
10. A widespread problem

Nhìn vào cách làm này chúng ta có thể thấy 1 số chướng ngại cho phần thi còn lại:

1. Khi bạn làm tiếp các đoạn văn sau, những câu trả lời bạn đã loại bỏ ở trên sẽ không được xem xét cân nhắc cho các đoạn văn sau nữa.Vì thế nếu bạn chọn đúng thì không sao, còn nếu bạn chọn sai thì thật là tai hại.

2. Trong trường hợp bạn đã lựa chọn sai số 1 cho đoạn văn đầu tiên, nhưng đây chính là câu trả lời của đoạn văn thứ 5, và lúc này bạn sẽ chọn một câu khác để trả lời cho câu thứ 5 này. Và bạn đã làm sai 2 câu, vậy sai lầm ban đầu của bạn dẫn bạn đi tiếp sai lầm tiếp theo. Khi bạn đã trả lời sai 2 câu, sẽ dẫn tới 5, 6 câu trả lời không chính xác tiếp theo.

3. Có một cách làm tốt hơn là bạn không nên loại bỏ câu trả lời khi làm bài mà ghi lại số ở cuối câu trả lời trong list. Bạn sẽ nhận ra mình đã chọn một câu trả lời cho 2, 3 đoạn gì đó. Đừng lo lắng mất phương hướng vì đây là những khả năng và chúng ta sẽ có cơ hội để gạn lọc câu trả lời đúng nhất.

Khi bạn đã nhóm được các câu trả lời và các đoạn văn lại với nhau rồi, thì có nghĩa là các bạn đã loại bỏ được một số câu trả lời không liên quan và có bước tiếp theo để xử lý và chọn ra câu trả lời chính xác nhất cho từng đoạn văn trong nhóm.

Vậy sẽ có trường hợp này xảy ra khi bạn hoàn thành toàn bộ bài làm:

Sau khi hoàn thành đoạn văn cuối cùng của bài thi trong lượt đầu làm bài, bạn sẽ thấy một đoạn văn chỉ có duy nhất 1 lựa chọn trong list đề bài.Và đây là lúc bạn gạch bỏ câu trả lời này và điền câu trả lời.  Có thể bạn sẽ có 2, hoặc nhiều hơn những câu trả lời có 1 lựa chọn như vậy. Lúc này sẽ dễ dàng hơn để bạn lựa chọn đáp án cho các câu còn lại với khả năng chính xác cao hơn. Đề thi IELTS khá phức tạp, nếu không qua các bước xử lý này, các bạn dễ gặp sai lầm và rối ren.

Đây là một cách làm mà rất nhiều học viên thành công đã sử dụng. Các bạn hãy luyện thi IELTS Reading thêm ở nhà để xem hiệu quả thế nào nhé.