IELTS Reading trong Academic và General Training Module khác nhau như thế nào?

Tất cả thí sinh IELTS sẽ làm bài thi Listening và Speaking giống nhau. Tuy nhiên, Reading và Writing lại được chia ra thành hai phiên bản là Academic và General Training – Học thuật và Tổng quát. Tuỳ vào mục đích của việc thi IELTS mà bạn sẽ phải chọn phiên bản phù hợp với mình. Tuy nhiên, dù được thử thách với Học thuật hay Tổng quát thì việc ôn luyện và cải thiện khả năng đọc của bạn trong IELTS là rất quan trọng, vì trong phần này bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều cấu trúc phúc tạp và các từ vựng khó.

Bài viết này mình sẽ đưa ra cấu trúc chung của hai bài thi IELTS Reading và các dạng câu hỏi thường gặp cho mỗi phần.

Dưới đây là khái quát về hai bài thi:

 

Academic ReadingGeneral Training Reading

 

 

60 minutes40 questions60 minutes40 questions
3 reading passages3 reading passages
Texts from journals, magazines, books, newspapersTexts from advertisements, booklets, leaflets, manuals, notices, newspapers, magazines
General interest texts written for non-specialist audienceTexts related to everyday life, work & general interest

 

 1. Cấu trúc bài thi IELTS Reading Academic

Bài thi IELTS Reading Academic – Học thuật sẽ kéo dài 60 phút với 40 câu hỏi.

Phần đọc
Các bài đọc này sẽ được lấy từ bài viết thật trên các tạp chí, sách, và báo chí. Có ba đoạn (passages) với tổng số từ khoảng 2.150 đến 2.750 từ. Chủ đề của bài IELTS Reading về các vấn đề được độc giả quan tâm chung chung, đoạn viết này giành cho người đọc thông thường, không phải ở mức khó giành cho người am hiểu.

Sẽ có ít nhất một đoạn đọc đưa ra 1 vấn đề gây tranh cãi theo hướng logic. Một đoạn mô tả dạng đồ thị, biểu đồ minh họa.Nếu trong bài đọc có 1 phần nào đó thiên về thuật ngữ chuyên môn mà có thể học viên không biết, thì các bạn sẽ được cung cấp 1 glossory diễn giải nghĩa của những từ vựng này. Độ khó của bài đọc sẽ tăng dần về sau.

 

Phần câu hỏi

Phần hướng dẫn rõ ràng và dễ dàng bằng các ví dụ về những câu hỏi lạ. Phần đọc và câu hỏi được in chung trong 1 tờ giấy, bạn có thể viết lên để ghi nhớ và làm bài nhưng sau đó bạn không được phép mang đề thi về.
Bạn phải trả lời tất cả các câu hỏi vào phiếu trả lời trong 60 phút. Nếu các bạn viết ra giấy nháp thì phải điền vào trước thời gian đó. Vì phần thi này không cho thêm thời gian để bạn viết lại vào giấy nộp bài.

Các câu hỏi sẽ không được sắp theo tuần tự như bài đọc, cuộc thi sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểu của bạn, 1 số câu hỏi được đưa lên trước và số khác lại nằm ở vị trí sau tùy thuộc vào loại câu hỏi.
Đây là những loại câu hỏi mà bạn có thể gặp trong các kì thi IELTS:

 • Short answer questions
 • Multiple choice
 • Sentence completion
 • Notes/summary completion/labeling a diagram/flow chart/table completion
 • Matching paragraph headings
 • Identification of writer’s views/claims – yes/no/not given
 • Identification of information – true/false/not given
 • Classification
 • Matching lists/phrases.
 1. Cấu trúc bài thi IELTS Reading General Training

Cũng như bài thi IELTS học thuật, phần thi đọc tổng quát kéo dài 60’ với 40 câu hỏi, và 1 câu trả lời đúng được 1 điểm.
Phần đọc

Bài đọc có khoảng 2.150-2.750 từ , các đoạn về sau mức độ khó sẽ tăng dần.
Về nội dung, ngược lại với IELTS Reading học thuật, bài đọc tổng quát được lấy từ quảng cáo, thông báo , sách, tài liệu, tờ rơi , báo chí, thời gian biểu, hướng dẫn sử dụng, sách và tạp chí . Tất cả đều rất thực tế. Nội dung hoàn toàn liên quan tới các tình huống hàng ngày mà bạn gặp phải khi làm việc, sống tại 1 quốc gia nói tiếng anh.

Phần 1

Phần này bao gồm 2 – 3 đoạn ngắn với chủ đề đó có liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bạn khi bạn sống ở nước ngoài trong một môi trường tiếng Anh. Ví dụ, một đoạn gồm một số quảng cáo .

Phần 2
Có 2 đoạn tập trung vào các vấn đề liên quan đến công việc như xin việc , lương và điều kiện làm việc, đào tạo nhân viên, thăng chức và chính sách công ty .

Phần 3
Các đoạn phần này dài hơn và khó khăn hơn về chủ đề chung chung liên quan trong cuộc sống.

Các dạng câu hỏi:
Các câu hỏi có thể bạn sẽ gặp trong phần thi IELTS Reading tổng quát:

 • Short-answer questions
 • Multiple choice
 • Sentence completion
 • Notes/summary/diagram/flow chart/table completion
 • Choosing a heading for a paragraph
 • Identification of writer’s views/claims – yes, no or not given
 • Identification of information – true, false or not given
 • Classification
 • Matching lists/phrases.

RES ( Reliable English School )   
 
RES là trung tâm ngoại ngữ hàng đầu về luyện thi IELTS, TOEIC, tiếng anh giao tiếp chất lượng, hiện có cơ sở tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với đội ngũ giáo viên bản xứ (Anh, Úc, Mỹ, Canada) nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao. Dù chỉ mới thành lập từ tháng 05/2008 nhưng RES đã nhanh chóng đạt được vị trí số 1 về luyện thi IELTS tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhờ vào chất lượng giáo viên nước ngoài suất sắc quen thuộc với sinh viên nhiều trường ĐH Ngoại Thương, Quốc Gia, Kinh tế, Ngân cùng đội ngũ tư vấn, nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp. Thành tích nổi bật của RES là đã có 10 học viên đạt 8.5 IELTS, hơn 100 học viên đạt 8.0 IELTS và hàng nghìn học viên đạt 7.5. 4 bạn đạt điểm tuyệt đối 990 Toeic và hơn 500 bạn đạt trên 900 Toeic.
 
Thông tin liên hệ
 
Hà Nội:
Số 193C3 Bà Triệu, Q. Hai Bà Trưng – Tel: 04.3623 1575
Số 71 Chùa Láng, Q. Đống Đa – Tel: 04.3259 5447
 
TP. Hồ Chí Minh:
Số 197 Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, TP.HCM – Tel: 08.3603 1143
Số 368 Cao Thắng, Quận 10, TP.HCM –  Tel: 08.3610 0687