IELTS SPEAKING – 10 TIPS LUYỆN NÓI CỰC HIỆU QUẢ

 

Trong các phần thi của bài thi IELTS thì có lẽ phần thi kĩ năng Speaking là phần thi mà các ứng viên tỏ ra lo lắng nhất. Lo lắng vì họ phải đối mặt và nói chuyện trực tiếp với giám khảo. Bên cạnh đó những áp lực về thời gian cũng khiến cho ứng viên trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Vậy làm thế nào để tâm lý lo lắng không còn nữa? Trong bài viết này, RES sẽ cung cấp cho các bạn 10 tips luyện thi IELTS Speaking hữu ích giúp các bạn tự tin trả lời các câu hỏi mà giám khảo đưa ra. 

1. Hãy thường xuyên luyện tập nói tiếng Anh với bạn bè, đồng nghiệp và qua điện thoại. Bạn có thể tự tập nói tiếng Anh và thu âm lại để giúp tự tin hơn trong ngày thi.
 

2. Không có đáp án đúng hoặc sai trong bài thi nói. Giám khảo sẽ đánh giá khả năng thể hiện ý kiến bằng tiếng Anhcủa bạn tốt tới mức độ nào.
 

3. Bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn nếu tưởng tưởng giám khảo là một người bạn. Hãy nhớ giám khảo sẽ không đánh giá những quan điểm của bạn mà dựa trên khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn.
 

4. Tránh lập lại các từ vựng giám khảo đã sử dụng trong câu hỏi. Sử dụng vốn từ bạn có để thể hiện được khả năng của bạn.
 

5. Nói rõ ràng và với vận tốc vừa phải. Nếu bạn nói nhanh, bạn có thể dễ phát âm không đúng hoặc vấp lỗi.
 

6. Trả lời câu hỏi một cách chi tiết. Đừng chỉ trả lời “Yes” hoặc “No”. Cố gắng trả lời sử dụng kinh nghiệm thực tiễn và đưa ví dụ. Giám khảo muốn xem bạn có khả năng nói trong một khoảng thời gian dài về nhiều chủ đề khác nhau hay không.
 

7. Sử dụng đúng thì khi trả lời các câu hỏi. Lắng nghe câu hỏi để nhận biết nên sử dụng thì nào cho thích hợp. Ví dụ: Nếu câu hỏi là “What kind of music do you like?” (sử dụng thì hiện tại), câu trả lời của bạn cũng nên là thì hiện tại (Ví dụ: “I like pop music best.”). Sau đó bạn có thể giải thích thêm cho câu trả lời và dùng các thì khác. Ví dụ: “I have not always enjoyed that kind of music”.
 

8. Luyện tập phát âm các con số để chắc rằng bạn phát âm đúng. Có nhiều con số phát âm nghe rất giống nhau như “Thirty” và “Thirteen”, “Forty” và “Fourteen”, “Fifty” và “Fifteen”.
 

9. Sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng các từ vựng đơn giản và sử dụng đúng cách còn hơn dùng các từ nâng cao mà bạn không chắc về cách sử dụng. Tuy nhiên để đạt điểm cao bạn phải thể hiện bạn biết nhiều từ vựng nâng cao
.

10. Trong phần 2, giám khảo sẽ phát cho bạn một tấm card với nội dung yêu cầu và một vài tờ giấy. Sau đó bạn có 1 phút để chuẩn bị cho bài thi. Trước tiên hãy nghĩ đến yêu cầu của bài thi và chọn thì đúng, và sử dụng cùng một thì cho các câu hỏi còn lại trên tấm card.