IELTS Speaking Part 1 – “Would you like…” questions tutorial

IELTS Speaking Part 1 – “Would you like…” questions tutorial

 

“Would you like…” là dạng câu hỏi Yes/No Question tuy nhiên nếu gặp phải dạng câu hỏi này trong IELTS Speaking Part 1, bạn cần chuẩn bị nhiều hơn đấy! Hôm nay RES làm 1 tutorial nhỏ hướng dẫn các bạn cách trả lời dạng bài “Would you like…” questions nhé! 

1. Những câu hỏi “Would you like…” trong IELTS Speaking Part 1

Tất nhiên bạn không phải đang ở restaurant hay Highland Coffee, hãy bỏ ngay tâm lý cầu may với những câu kiểu như “Would you like to have a cup of coffee?”. Bức ảnh dưới đây cho chúng ta biết examiner sẽ hỏi gì trong IELTS Speaking Part 1:

IELTS-Speaking-dang-...

IELTS Speaking – Dạng câu hỏi “Would you like”

“Would you like to change your name?” That’s so weird!

2. Những yếu tố nào cần chú trọng khi trả lời câu hỏi “Would you like…?”

Trước khi trả lời câu hỏi này bạn cần xác định mục tiêu: trả lời cho sướng miệng hay để lấy điểm cao? (Hỏi vậy thôi chứ đọc bài này thì  để đi thi chứ  )
Ta xem xét ví dụ sau:

Examiner: “Would you like to change your name?”

A: “No, I don’t want to change my name. In fact I think I’m really fond of my name because it has quite a deep and significant meaning, and as well as this, my mother chose it for me so she doesn’t want me to change it. Actually I am sure I will never change my name!”
Liệu đây có phải là câu trả lời tốt?
Có điều gì hay, và điều gì còn thiếu ở đây?

Candidate này đã biết paraphrase would you like = want…..; đã giải thích lý do rõ ràng cho câu hỏi của mình; đã dùng các fluency markers rất ổn nhưng vẫn chưa thực sự tốt để có thể đạt được 7.5+. Vì sao?
Đối với những câu hỏi “Would you like…..” như ở trên yếu tố ngữ pháp rất cần được chú trọng. Nếu trong câu hỏi có “would” thì bạn phải dùng ít nhất một lần “would”, hoặc might/could trong câu trả lời.
Với hầu hết các câu hỏi bạn nên dùng câu điều kiện loại hai – đây cũng là điều examiner đang chờ đợi bạn làm. (Câu điều kiện loại hai dùng để nói về tình huống không có thật ở hiện tại và bạn mong muốn nó sẽ xảy ra trong tương lai)
Cùng xem lại cấu trúc câu điều kiện loại hai một chút nhé, rất đơn giản thôi:
If + past simple, would / could / might + infinitive verb. 
Eg.
If I lived near the sea, I would be able to eat fresh seafood.
If I had time, I would go for travelling.

3. Template band 7.5+ answer

IELTS-Speaking-Part-...
Giờ thì cùng xem một ví dụ đã áp dụng câu điều kiện như lời khuyên ở trên nhé.

Examiner: “Would you like to move to another city?”

A: “Actually, this isn’t something that I’ve ever considered, but in short I suppose I would possibly consider moving cities, especially I had the chance to move to a coastal city like Xiamen or Sanya. If I lived in a seaside city I would be able to hang out on the beach every day and I would also have the opportunity to get into water sports like scuba-diving and possibly surfing.”

Bên cạnh việc dùng cấu trúc ngữ pháp câu điều kiện loại 2 thì điểm tốt của câu trả lời này là đã dùng đa dạng cấu trúc – 1 yếu tố rất quan trọng để đạt điểm cao trong IELTS Speaking. Chúng ta có thể thấy candidate này dùng cả cấu trúc would like to do và would + V + Ving. (consider moving…..).

4. Một số cấu trúc sử dụng cho dạng câu hỏi “Would you like…?”

 Dưới đây là một số cấu trúc ta có thể dùng để trả lời câu hỏi về “would you like…..” nhé!
I imagine I would possibly think about (verb + ing)… 
I guess I would maybe contemplate (verb + ing)… 
I would perhaps reflect on (verb + ing)…
Tóm lại, khi được hỏi 1 câu hỏi về “Would you like…..?” thì cả nhà nhớ dùng ít nhất 1 từ would trong câu trả lời và dùng cả would like to và would + verb + Ving để đa dạng phần trả lời của mình. 
Hi vọng các bạn sẽ tích lũy tốt được các cấu trúc và biết cách trả lời tốt nhất để học IELTS Speaking hiệu quả nhất nhé