IELTS Speaking và những điều cần lưu ý (phần 1)

 

Hẳn đồng chí nào đang “nhăm nhe”giựt cho bằng được cái anh IELTS này cũng biết là phần thi Speaking có 3 phần đúng không? Vậy chiến thuật cho từng phần là gì? Đừng nôn nóng nhé. Tớ sẽ tiết lộ ngay thôi.  

Cái gì cũng nên bắt đầu từ dễ đến khó. Chính vì thế, trong phần Speaking, part 1 đóng vai trò như một bài khởi động, giúp chúng ta nhanh chóng làm quen với việc “chém gió” sau đó. Những câu hỏi trong Part 1đều mang tính cá nhân và rất gần gũi với các đồng chí. Chẳng hạn, họ có thể hỏi về bản thân, gia đình, công việc, học tập, sở thích,…như:

“ Are you student?”, “ Where do you live?”, “ What are your hobbies?”

Đừng quá lo lắng. Hãy trả lời như khi các đồng chí đang nói chuyện với một người bạn của mình nhé. Các đồng chí có thể dễ dàng đạt được điểm cao đối với những dạng câu hỏi này vì hầu hết, chúng đều rất thông dụng và quen thuộc. Tớ dám cá không một đồng chí nào lại bỏ qua hay quên không chuẩn bị phần này ngay khi bắt đầu luyện nói đâu. ;). ( Như chị này chẳng hạn LOL)

Đối với mỗi câu hỏi, các đồng chí chỉ nên trả lời ngắn gọn trong tầm 2 đến 3 câu thôi, và phải đúng trọng tâm nhé. Chẳng hạn với câu hỏi “ Where do you live”, các đồng chí có thể trả lời như sau:
“ I live in Cau Giay District, Ha Noi, in a small apartment. It is not very far from my place to West Lake that is one of the most famous lakes of Ha Noi.”
Tớ lấy thêm một ví dụ để các đồng chí dễ hình dung nhé:

–    Do you like swimming?
–       Yes, I am very fond of swimming. I go to swim with my two brothers every afternoon.

Trong câu trả lời trên, trước hết, các đồng chí phải chú ý đến dạng câu hỏi để có cách trả lời phù hợp. Giám khảo sử dụng câu hỏi “Yes- No”, vì thế, cần phải khẳng định là mình có “Thích” hay “ Không thích” đã, sau đó mới phát triển ý ra. Tuy nhiên, việc phát triển ý cũng phải bám sát câu hỏi nhá. Giám khảo sẽ KHÔNG đánh giá cao câu trả lời đại loại như “I am very interested in swimming. I love going jogging and ridding bicycle, too” đâu. Đơn giản vì họ chỉ muốn biết về “swimming” mà thôi, nếu trả lời như thế này thì có phải là lệch trọng tâm rồi không?  .

Thêm nữa, các đồng chí cũng không nên dùng những cấu trúc phức tạp hay những từ ít dùng trong văn nói nếu như không quen. Chúng có thể khiến các đồng chí tốn thời gian và mất kha khá điểm đấy. Thông thường, những câu hỏi trong part 1 đều ở thời hiện tại đơn giản. Do đó, các đồng chí có thể dễ dàng trả lời chúng mà không cần phải tốn nhiều thời gian.

Và nhớ rằng KHÔNG nên học thuộc những câu hỏi thường gặp trong part này. Tất nhiên, các đồng chí vẫn nên chuẩn bị những câu hỏi trong tầm dự đoán và thực hành nói nhiều lần. Ngoài ra, các đồng chí có thể nhờ bạn bè hoặc người thân kiểm tra trước, luyện phát âm và cách biểu tả gương mặt sao cho tự nhiên, tránh tâm lý bối rối và diễn đạt ấp úng khi nói với giám khảo. Hồi còn học ở trường, bọn tớ hay đóng vai giám khảo với thí sinh lắm. Bọn tớ cũng làm như một buổi thi Speaking part 1 bình thường, cũng ngồi “ trảm phong”, diễn như thật ý. Hùng hồn lắm 

Tổng kết các mẹo cho Part 1 nhé.

  • Chuẩn bị và luyện tập trước cho các câu hỏi thường gặp về bản thân, gia đình, học tập, sở thích,.. Không nên học thuộc nhé ( Các giám khảo rất dễ nhận ra là các đồng chí học tủ rồi đấy).
  • Thực hành nói trước gương hoặc nhờ người thân, bạn bè kiểm tra để biết được điểm mạnh và điểm yếu của mình.
  • Trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm. Đối với câu hỏi “Yes – No”, cần phải khẳng định “Yes” hay “No” trước rồi phát triển ý cho phù hợp với yêu cầu của câu hỏi.
  • Sử dụng những từ và cấu trúc quen thuộc với mình, tránh dùng những từ khó, gây khó hiểu cho cả mình và giám khảo. Có thể dùng paraphrasing để tránh lặp từ nữa nhé. Thêm nữa, đừng nên “tiết kiệm” những nụ cười của mình khi nói chuyện với giám khảo nhé. Các đồng chí sẽ tạo được ấn tượng tốt với giám khảo và sẽ cảm thấy thoải mái hơn đấy.

Rất dễ nhớ phải không?

Hy vọng với phần chia sẻ này của tớ, các đồng chí đã có thêm một nguồn tham khảo cho Part 1 trong phần Speaking.