Kinh nghiệm bổ ích học IELTS Writing

 

Chắc hẳn mọi người đều biết 4 tiêu chí đánh giá của IELTS Writing:
Task response, Coherence and cohesion, Lexical resource, Grammatical range accuracy.
Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn 1 số tips về Coherence and cohesion. 

Tiêu chí này chính là tiêu chí về sự mạch lạc của bài viết, tính liên kết giữa các ý. Tiêu chí này được đánh giá như thế nào? Đây là mô tả về Coherence and cohesion Band 9 từ trang IELTS essentials:
• uses cohesion in such a way that it attracts no attention
• skilfully manages paragraphing
Nói 1 cách đơn giản đó là: đọc lên mượt tới mức không cảm thấy vấp váp gì, cực kì dễ hiểu, đọc tới đâu hiểu tới đó.

Vậy làm thế nào để một essay người đọc cảm thấy dễ hiểu nhất? Các bạn hãy tham khảo những tips sau đây nhé, chắc chắn chúng sẽ cực kì hữu ích:

Thứ nhất, nếu nắm được outline của bài viết, thì người đọc luôn cảm thấy dễ hiểu hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để examiner nắm được outline bài essay của bạn? Câu trả lời nằm trong signal words và linking words: The first/second/last, Firstly/Secondly/Finally, The main, Another, Subsequently, Consequently, On one hand/On the other hand, similarly, In contrast to, Moreover, Nevertheless, Conversely, On the contrary, For example/For instance, Specifically, etc. Hãy tưởng tượng bài essay của bạn như một bản nhạc, đừng giữ những khoảng lặng, hãy nối các câu văn và các ý thành một giai điệu, ý này nối tiếng ý kia, làm sao để người đọc có thể đọc liền một mạch không ngừng nghỉ.

Thứ hai, hãy dùng những từ ngữ đã bao gồm sẵn sắc thái, và không nên lặp từ hoặc dùng những từ có ngữ nghĩa tương đương cạnh nhau. Keep it concise! Chẳng hạn như thay vì dùng increase rapidly, hãy thử dùng soar hoặc surge. Hoặc thay vì viết rằng "sum a total of …." hãy viết đơn giản là "sum to …". Bài viết của bạn sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều!

Và cuối cùng, cũng là quan trọng nhất, đó là tính logic giữa các ý. Dùng linking words là rất tốt, tuy nhiên các ý cũng phải phối hợp với nhau đúng như trạng thái mà linking words biểu thị. Để giải quyết vấn đề này, hãy dùng mind-map khi viết outline, và hãy tự vấn và phản biện với bản thân rằng các ý có thưc sự liên kết một cách logic với nhau hay không. Đó là cách giúp bạn tổ chức ý tưởng cho IELTS Writing một cách tốt nhất!

Hi vọng bài viết phần nào đã giúp ích được cho các bạn trong giải quyết các vấn đề của IELTS Writing!