Kinh nghiệm du học Úc của Lê Hải Yến học sinh xuất sắc đạt 8.5 để du học tại Úc

Kinh nghiệm du học Úc của Lê Hải Yến học sinh xuất sắc đạt 8.5 để du học tại Úc

Kinh nghiệm du học Úc của Lê Hải Yến học sinh xuất sắc đạt 8.5

để du học tại Úc

Một số thông tin về học sinh:

Em: Lê Hải Yến

Học sinh: Lớp 11A1, trường THPT Hà Nội – Amsterdam

Điểm IELTS: 8.5. 

Hiện tại: Học lớp 12, THPT tại Melbourne – Úc

Lộ trình học: Pre B – Special

Chi nhánh theo học: Anh ngữ RES 29 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, HN

Bắt đầu học chương trình gói tại RES khi Hải Yến đang học cấp 2 trường Việt Nam – Angeria, Hải Yến là học sinh đầu tiên của trường đạt 8.5 IELTS trong đợt thi vào thời điểm đó.

haiyen

Hải Yến là một học sinh xinh xắn, đáng yêu, khuôn mặt trái xoan cùng với đôi mắt sáng thông minh. Hải Yến chia sẻ bước vào kỳ thi Ielts lần 1 vào tháng 3 năm 2017 kết quả đạt 7.5 – không hài lòng với kết quả đó Hải Yến đăng ký thi tiếp lần 2 vào ngày 2/12/2017 và đạt 8.5 Ielts trong đó 2 kỹ năng Listening và Reading đạt điểm tuyệt đối 9.0; Writing và Speaking đạt 7.5.

Gần 1 năm kể từ khi Hải Yến đặt chân đến Melbourne – Úc để học tiếp chương trình THPT, có nhiều thuận lợi và cũng có những khó khăn trong một môi trường học tập và sinh sống hoàn toàn mới đối với em.

Hải Yến chia sẻ:

“Đối với hầu hết học sinh khi sang Úc rào cản lớn nhất đó là về ngôn ngữ. Ở chương trình học của em phải tiếp xúc với rất nhiều từ ngữ tiếng anh mang tính chuyên ngành, nhưng bởi vì có sự chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ trước nên em rất tự tin với khả năng sử dụng tiếng anh của mình đó là lý do mình khuyên các bạn nên học tiếng anh ngay từ sớm”

Một khó khăn nữa đó là những khác biệt rõ rệt về mặt văn hóa, em phải học cách để thích nghi với những thói quen về tập quán, thức ăn, tính cách người dân bản xứ. Khi mới bắt đầu đến ÚC, em đã chọn ở homestay cùng với những người bạn ngoại quốc học ở Úc, một số thì đã sống ở Úc từ nhỏ vừa trau dồi ngôn ngữ, tiếp xúc nhiều hơn, mạnh dạn hơn, sống hòa đồng, cởi mở hơn với tất cả mọi người”.

haiyen_res_ielts85

Ảnh Hải Yến chụp tại The Ocean Road, Úc

Một số thông tin thêm về chương trình THPT tại Úc:

Chương trình phổ thông tại Úc kéo dài 12 năm và được chia thành bậc tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 6), bậc trung học cơ sở (từ lớp 7 đến lớp 10) và trung học phổ thông (lớp 11 và lớp 12). Giáo dục phổ thông bắt buộc tại Úc là từ lớp 1 tới lớp 10. Kết thúc lớp 10, học sinh có thể lựa chọn học tiếp lớp 11 – 12 để tiếp tục các bậc học cao hơn hoặc dừng ở lớp 10 để học nghề và đi làm.

Chương trình học lớp 11 và lớp 12 (senior secondary/senior high school) được gọi là chương trình tiền đại học, nhằm chuẩn bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng học 

tập cần thiết cho bậc học đại học. Học sinh được lựa chọn môn học phù hợp với sở trường và định hướng nghề nghiệp của mình. Học sinh hoàn thành lớp 12 và đạt các yêu cầu xét tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp PTTH (certificate of education) và có điểm xếp hạng vào đại học Úc (ATAR: Australian Tertiary Admissions Rank) là cơ sở để xét tuyển đầu vào cũng như cấp học bổng. 

Khi được hỏi về môi trường học tại Úc, em Hải Yến cho biết thêm:

“Ở ngôi trường em đang theo học mọi thứ được trang bị khá là đầy đủ cho học sinh, không gian rộng với khu căng tin, khu thể thao, thư viện, có nhiều sân cỏ để mọi người có thể thoải mái nói chuyện với nhau”.

“Em học chủ yếu các môn khoa học: Toán, Hóa, Sinh.,chương trình học rất sâu và được thực hành rất nhiều. Sĩ số mỗi lớp chỉ dao động từ 15-25 học sinh và thầy cô rất quan tâm đến học sinh và thường xuyên đến chỗ học sinh để giải thích chi tiết các vấn đề trong các giờ giảng và có thể nói chuyện với học sinh một cách cởi mở sau giờ học. Nói đến chỗ này em mới nhớ đến trong quá trình em luyện thi IELTS ở RES, em và một số bạn trong lớp cũng chủ động nói chuyện với các thầy cô bản xứ rất nhiều, khi đó thầy cô thường hay chia sẻ kinh nghiệm trong lúc làm bài thi IELTS cho bọn em và đó là yếu tố quan trọng giúp em có thể đạt được 8.5 Ielts.”

lehaiyen85ieltstaire...

Hải Yến cùng với Ba tại Trung tâm Anh ngữ RES 29 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, HN

Úc là một quốc gia đa văn hóa nên họ sẵn sàng đón nhận mọi tinh hoa ẩm thực của thế giới, thế nên du học sinh đến nơi đây có thể dễ dàng tìm thấy các loại thức ăn nơi quê nhà và những món ăn từ các quốc gia khác trên thế giới như Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc… đến các món Tây như Ý, Mỹ…

Ở Úc còn có rất nhiều nơi để bạn có thể tụ tập bạn bè, trao đổi văn hóa hay để giải tỏa căng thẳng và nỗi nhớ quê hương sau những giờ học căng thẳng.

Du học cấp 3 đang trở thành xu hướng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Du học sớm giúp du học sinh tiếp cận môi trường học tập hiện đại, hoàn thiện năng lực tiếng Anh nhanh chóng, dễ dàng ghi danh vào các đại học hàng đầu tại Úc, tìm kiếm những học bổng Úc có giá trị cao và hoàn thành chương trình cao nhất để phát huy tốt hơn trong môi trường làm việc quốc tế sau này. Việc quan trọng nhất là chúng ta phải chuẩn bị nền tảng tiếng anh tốt ngay từ ban đầu. 

Khách quan mà nhận xét, sự định hướng tương lai của ba mẹ đối với con cái là vô cùng quan trọng. Ba mẹ chính là người truyền cho con ngọn lửa đam mê, thúc đẩy con ước mơ và dám thực hiện ước mơ đó. Là trung tâm luyện thi IELTS hàng đầu Việt Nam với 26 chi nhánh trên toàn quốc, Anh ngữ RES vinh dự được đồng hành cùng các bậc phụ huynh để giúp các con chinh phục ngọn núi tiếng anh, chinh phục điểm số IELTS với sự cam kết rõ ràng và trách nhiệm cao nhất !

Xem thêm: Clip phỏng vấn Hải Yến và anh Thông(ba của Hải Yến)