Luyện Nói IELTS

KỸ NĂNG LUYỆN NÓI TRONG THI IELTS

Nghe, nói, đọc, viết là những kĩ năng bạn thường nghe nói đến trong tiếng Anh. Trong 4 kĩ năng này có sự phân cấp khá rõ mà không phải ai cũng biết. Theo đó, nghe, đọc là 2 kĩ năng cơ bản, còn nói và viết là 2 kĩ năng nâng cao. Sau đây mời các bạn cùng tham khảo chia sẻ những bí quyết luyện nói Ielts thần tốc, hiệu quả. Dù được coi là kĩ năng nâng cao trong tiếng Anh nhưng để làm luyện nói speaking ielts tốt và nâng cao khả năng này đòi hỏi sự kiên trì và quá trình ôn luyện cần mẫn. Đây cũng là yếu tố cần thiết nếu muốn học tốt 1 môn học nào đó chứ không riêng gì tiếng Anh.

Bài nói luyện thi ielts

Cách tính mức điểm phần luyện thi nói speaking ielts

Việc ôn luyện kĩ năng nói sẽ có 1 số điểm khác so với các kĩ năng và cũng như thế cách tính điểm phần thi này trong Ielts cũng khác. Cụ thể như sau:

  • Nếu bạn nói chậm, lặp từ và tự sửa lại câu; dùng những câu đơn giản và cảm thấy khó khăn, bối rối khi nói các câu phức tạp; không biết  diễn đạt các ý giống nhau bằng các cách khác nhau, không sử dụng các từ đồng nghĩa; Ít khi sử dụng các câu phức hoặc khi dùng thường mắc lỗi ngữ pháp, khiến người nghe khó hiểu; chỉ sử dụng được những câu đúng ngữ pháp ở mức độ đơn giản… thì bạn sẽ chỉ đạt điểm ở mức trung bình (tức 5 điểm).
  • Nếu bạn có thể nói với tốc độ nói tiếng mẹ đẻ mà ít khi nói lặp, có thể sử dụng các từ nối nhưng đôi chỗ không thích hợp; sử dụng được nhiều từ vựng và giải thích rõ ràng; nói rõ ý và sử dụng các từ đồng nghĩa chính xác; biết kết hợp các câu đơn, câu phức khi nói dù có thể mắc lỗi (nhưng vẫn khiến người nghe hiểu)… thì bạn sẽ đạt mức 6.
  • Bạn sẽ đạt mức 7 nếu đáp ứng được các yêu cầu sau: Không gặp khó khăn khi nói (nói với tốc độ của tiếng mẹ đẻ); Diễn đạt các ý trôi chảy, rõ ràng. Trong quá trình nói ít khi phải dừng lại để tìm từ diễn đạt, cũng ít nói lặp hay phải sửa lại câu; sử dụng các từ ngữ thông minh với cách diễn đạt khá chuẩn; sử dụng các câu phức mà không bị sai ngữ pháp…

Căn cứ vào 1 số mức điểm trên, bạn có thể tự đưa ra cách học và ôn luyện để hạn chế các lỗi trên.

Bài nói luyện thi ielts

Làm thế nào để ôn luyện và thi tốt kĩ năng nói trong luyện thi ielts?

  • Việc thực hành tốt kĩ năng nói hay làm tốt bài nói luyện thi ielts là cả 1 quá trình đòi hỏi bạn phải rèn luyện và ôn tập thật kĩ càng. Sau đây là 1 vài gợi ý rất tốt dành cho bạn trong quá trình ôn luyện.
  • Tạo lập môi trường nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt
  • Để nói được tốt, trôi chảy, đúng ngữ pháp, không bị vấp với câu cú logic, rõ ràng thì bạn cần tạo lập môi trường nói tiếng Anh xung quanh mình thậ nhiều như nói với bạn bè, đồng nghiệp, người thân, thầy cô hay những người mới quen qua mạng, điện thoại…
  • Ôn luyện hàng ngày

Việc luyện nói phải diễn ra hàng ngày và có thể tự nói rồi thu âm và nghe lại. Khi nghe lại bạn sẽ biết được trình độ của mình đến đâu cũng như lỗi mà mình hay mắc phải.

  • Nói bất cứ nơi đâu có thể

Muốn nói tốt thì bạn cần phải rèn kĩ năng này bất cứ nơi đâu và khi nói nhiều, khả năng của bạn sẽ nâng lên bất ngờ.

Ngoài ra, bài thi nói không có đáp án đúng hoặc sai và sự tự tin, phản ứng linh hoạt, diễn đạt trôi chảy cũng như cách phát âm chuẩn…. là những yêu cầu mà dựa vào đó giám khảo sẽ đánh giá khả năng của thí sinh. Vì vậy bạn cần chú ý đến điều này.

Tham khảo:

Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập tại đây

Tag: luyện nói ielts, thi nói ielts, đề thi nói ielts, luyen thi noi ielts, luyện thi nói ielts, bài thi nói ielts, kỹ năng thi nói ielts, sách luyện kỹ năng nói ielts, luyện speaking ielts ở đâu, các bài thi nói ielts, kỹ năng speaking ielts, luyện nói ielts theo chủ đề, topic luyện nói ielts, luyện nói và viết ielts, video luyện nói ielts