Kinh nghiệm luyện viết Ielts

Viết là 1 trong 4 kĩ năng quan trọng không thể thiếu của việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Đối với kì thi Ielts, đây cũng là 1 phần quan trọng đánh giá khả năng của thí sinh và góp phần tạo nên kết quả của toàn bộ kì thi. Vậy việc luyện viết ielts có khó không và cần có kinh nghiệm gì khi luyện kĩ năng này? Mời các bạn cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Luyện viết ielts khó hay dễ?

Viết luôn là 1 kĩ năng khó không chỉ với tiếng Anh mà ngay cả khi viết 1 bài luận ngắn bằng tiếng Việt đối với nhiều người cũng là cả 1 vấn đề. Đó là bởi để có thể viết hay, viết đúng, viết chuẩn 1 bài viết hay bài luận đòi hỏi người viết phải có những kĩ năng và hiểu biết nhất định trong cách sử dụng từ ngữ và cú pháp câu. Điều này không chỉ đặt ra đối với bài viết tiếng Việt mà với bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy.

Việc luyện viết ielts đối với học sinh Việt càng khó khăn hơn khi không đơn giản là bạn sử dụng ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ để viết nữa mà phải dùng ngôn ngữ nước ngoài để trình bày suy nghĩ, chính kiến về 1 vấn đề nào đó. Chính vì vậy, để có thể luyen thi ielts thật tốt và đạt kết quả cao trong phần thi viết, bạn cần có kinh nghiệm và nắm được bí quyết học tập khoa học.

Kinh nghiệm luyện viết Ielts

Trên thực tế có rất nhiều bạn khi nói và giao tiếp bằng tiếng Anh rất lưu loát nhưng lúc viết thì lại loay hoay không biết viết thế nào cho hay, cho tốt. Đây cũng là thực tế mà nhiều thí sinh Ielts thường vướng mắc trong quá trình ôn thi. Và kinh nghiệm luyện viết ielts mà các bạn nên lưu ý là đầu tiên hãy chú ý viết đúng ngữ pháp, viết chuẩn trước khi nghĩ đến viết hay, viết chất lượng. Bạn cũng đừng đặt nặng ra vấn đề phải nghĩ đến 1 chủ đề nào đó thật hấp dẫn và mới lạ vì như vậy sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian khi làm bài.

Trong quá trình luyện kĩ năng viết, ban đầu đa phần các bạn thường gặp khó khăn khi viết học thuật, tức là trong quá trình làm bài viết theo yêu cầu phù hợp với nội dung task 1, task 2. Để làm tốt các phần thi này, trong quá trình ôn luyện, bạn hãy cố gắng học cách viết nhật kí bằng tiếng Anh để ghi nhớ từ vựng và cú pháp.

Việc viết tiếng Việt và chuyển nội dung này sang tiếng Anh không phải là chuyện dễ bởi nhiều cấu trúc câu và ngữ pháp bạn vẫn học thường ngày đôi khi không được ứng dụng trong văn nói, văn viết. Chính vì vậy việc học và viết câu cũng vì thế mà khó khăn hơn và khiến bạn rơi vào cảnh bị động. Tuy nhiên nếu tập viết nhiều và rèn kĩ năng này hàng ngày, bạn sẽ thấy việc luyện viết không quá khó như ban đầu mình vẫn nghĩ.

Như vậy, kinh nghiệm luyện viết ielts mà bất cứ ai cũng nên lưu ý là cần luyện tập và tăng cường viết càng nhiều càng tốt. Bạn không nên ngại viết mà hãy viết thật nhiều vì có như vậy bạn mới nâng cao khả năng cũng như có cơ hội sửa chữa những sai lầm mà mình mắc phải. Việc sửa sai này bạn có thể tự kiểm tra hoặc nhờ bạn bè hoặc giáo viên hướng dẫn.

Bên cạnh việc sửa sai, bạn cũng nên chủ động tìm hiểu các tài liệu học tiếng Anh với những bí quyết viết bài hay và hoàn hảo. Chúc các bạn học tập tốt và đạt kết quả cao trong kì thi Ielts sắp tới.

Tham khảo: