Kinh nghiệm tự học ielts hiệu quả nhất phần 2

Kinh nghiệm tự học ielts hiệu quả nhất phần 2

Trong chia sẻ “Kinh nghiệm tự học ielts hiệu quả nhất phần 2 này mình xin bàn tiếp về các giai đoạn tự học như sau:

1. Giai đoạn 1: Hệ thống lại ngữ pháp – từ vựng, đồng thời củng cố phát âm, luyện nghe

Nhiều bạn dân khối D thường coi nhẹ ngữ pháp và cho rằng viết đúng đâu có gì khó. Thế nhưng viết đúng cấu trúc ngữ pháp thôi chưa đủ mà điều quan trọng và muốn đạt điểm cao là bạn cần viết câu 1 cách đa dạng, trôi chảy và linh hoạt. Theo đó, bạn cần để ý đến mệnh đề quan hệ, mệnh đề trạng từ, đảo ngữ, hay các cấu trúc câu, các kiểu câu để vận dụng linh hoạt. Bạn cũng có thể lấy 1 bài luận hay 1 câu stt nào đó và paraphase lại theo nhiều cách khác nhau. Hãy luyện kĩ năng này thường xuyên để biến nó thành phản xạ khiến mỗi câu, mỗi chữ bạn viết ra thật uyển chuyển, linh hoạt.

Bạn nên lưu ý là trong giai đoạn này, dù nói hay viết cũng chỉ nên dừng lại ở từng câu, từng ý và trau chuốt cho cẩn thận chứ đừng vì tham viết dài rồi khi sửa lại thấy nản và ngại. Hãy rèn kĩ năng nói câu nào, viết câu nào chắc câu ấy và không cần chỉnh sửa hoặc có sửa thì cũng rất đơn giản. Bên cạnh đó bạn cũng có thể viết nhật ký tiếng Anh hàng ngày hoặc viết stt để nâng cao khả năng của mình.

Kinh nghiệm tự học ielts hiệu quả nhất phần 2

2. Giai đoạn 2: Luyện từng kĩ năng và làm đề thật nhiều

Sau khi đã hệ thống lại ngữ pháp – từ vựng và có nền móng tương đối vững, bạn hãy bắt đầu luyện các kí năng 1 cách từ từ và giải các bộ đề thật nhiều. Để tối giản thời gian, bạn có thể vừa làm đề vừa luyện nhưng cũng đừng quá chú trọng yếu tố thời gian mà điều quan trọng là khi rèn kĩ năng nào thì cần chắc kĩ năng ấy. Cụ thể với 4 kĩ năng như sau:

Listening

Mình chủ yếu dùng bộ Cambridge hoặc nếu cần bạn có thể tham khảo thêm cuốn “Listening strategies for IELST”. Bên cạnh đó, điều quan trọng là bạn hãy xem và nghe những gì mình thực sự thích và quan tâm. Ngoài ra, bạn có thể làm 01 test trogn Cambridge như mình đã từng làm để đẩy nhanh quá trình luyen thi ielts cap toc

Reading

Với kĩ năng này, ngoài bộ Camb bạn hãy tìm mua cuốn Reading Strategies for IELTS, IELTS Reading Test. Kết hợp với đó bạn có thể làm các bài trên trang web của BritishcouncilLink là: learnenglish.britishcouncil.org/en/magazine.

Kinh nghiệm tự học ielts hiệu quả nhất phần 2

Writing

Bạn có thể tham khảo các cuốn: Blog Simon, Academic Writing for IELTS ( Sam McCatter), VISUAL IELTS Gabi Duigu; đặc biệt là cuốn English Collocation in Use thần thánh… và hãy cố gắng luyện viết cho hay.

Speaking

Để rèn kĩ năng này, bạn hãy đọc to những thứ bạn viết ra để tập phát âm cho chuẩn. Ngoài ra bạn nên có partner, vì điều này rất quan trọng lắm. Hoặc bạn cũng có thể quay video, tự bật lên, tự hỏi và tự trả lời và xem lại rồi tìm ra lỗi sai hoặc những điều chưa ưng ý.