Kinh nghiệm tự học Ielts hiệu quả nhất phần 4

Kinh nghiệm tự học Ielts hiệu quả nhất phần 4

Như ở bài trước mình đã nói sẽ chia sẻ với các bạn về cách học từ và mình cũng đã nói rằng mình rất lười học vocab và chỉ nhận ra điều này khi trải qua kì thi IELTS của trung tâm luyện thi ielts và chuẩn bị giáo án để dạy pre-IELTS. Và dù mắc bệnh lười và đã nhận ra mình, mình đã có định hướng rõ ràng hơn. Sau đây là từng phần kinh nghiệm tự học Ielts hiệu quả nhất mà mình muốn chia sẻ với các bạn.

Kinh nghiệm tự học Ielts hiệu quả nhất phần 4

Đầu tiên mình xin nói về sự lười học vocab của mình để các bạn có sự hình dung cụ thể hơn. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến 1 khái niệm kiểu như “safe zone” hay tương tự thế dùng để ám chỉ việc bạn tự hài lòng với vốn từ của mình khi đã dùng tiếng Anh giao tiếp cơ bản 1 cách tương đối. Điều này rất tốt thôi vì như vậy có nghĩa là bạn có thể đạt khoảng 5 hoặc 6 điểm khi thi – 1 kết quả cũng không đến nỗi tồi. Đặc biệt, bạn có thể giao tiếp “ngon lành” (mua bán, giao dịch, nói chuyện) trong môi trường toàn người Tây, thậm chí còn có thể bàn luận vấn đề với họ 1 cách tự tin.

Tuy nhiên, việc hài lòng với với vốn từ của mình khi đã có thể giao tiếp tốt tiếng Anh lại chính là con dao 2 lưỡi nguy hiểm vì nó sẽ là lực cản nặng nề gây cản trở bạn trong việc muốn tăng cường vốn từ của mình, nhất là các từ theo kiểu scholar hay advanced. Mình đã nghiệm ra rằng, việc hài lòng với bản thân dù ở bất kì phương diện nào, bất kì lĩnh vực nào cũng đều cực kì nguy hiểm mà bạn cần tránh.

Kinh nghiệm tự học Ielts hiệu quả nhất phần 4

Mình lấy ví dụ của mình và các bạn sinh viên bạn mình chẳng hạn. Vì là những con dân của ban D thần thánh, việc giải đề Đại học tính bằng trăm nghìn đề chứ không ít. Thế nhưng lượng đề đó tuy nhiều song lại toàn là những từ quen thuộc, thậm chí còn không được xếp vào hàng essential words của luyện thi IELTS cấp tốc chứ đừng nói là Advanced và như vậy thì cũng chẳng có gì là ghê gớm mà tự hào.

Còn xem phim ư? Thoải mái, bạn cũng như mình và nhiều sinh viên khác có thể xem hàng nghìn, thậm chí là tất cả những bộ phim nhưng phần nhiều lại chỉ phỏng đoán nhiều hơn là tra cứu nghiền ngẫm bởi khi tra xong thì phim qua từ lúc nào rồi. Vậy là dù có thể nói tiếng Anh “vô tư” với người Anh, có thể giải đề Đại học ngon ơ và có thể xem phim ngon lành song đừng vội hài lòng với những gì mình có vì ngoài kia còn rất nhiều người hơn ta.