Kinh nghiệm tự học Ielts hiệu quả nhất phần 5

Kinh nghiệm tự học Ielts hiệu quả nhất phần 5

Trong “Kinh nghiệm tự học Ielts hiệu quả nhất phần 4” ở bài trước mình đã nói với các bạn về việc không nên bằng lòng với những gì mình đã đạt được (như không nên hài lòng với vốn từ của mình khi có thể giao tiếp tốt tiếng Anh với người bản xứ) cũng như giải thích cụ thể vì sao lại vậy. Và ở bài này mình xin chia sẻ tiếp bí quyết học của mình sau khi đã nghiệm ra những điều trên.

Khi trải qua  kì luyện thi IELTS và chuẩn bị giáo án để đi pre-IELTS, mình đã nghiệm ra những sai sót và việc mình đang lười học, đang tự hài lòng với những gì mình có. Đó là bởi trên thực tế làm gì có ai dám gửi gắm con em mình cho 1 giáo viên từng thi theo bản năng, cho dù giáo viên đó có đạt điểm cao đến đâu. Và vì vậy mình đã hạ quyết tâm phải gò mình theo 1 khuôn khổ nhất định. Sau 1 thời gian tìm hiểu, ngâm cứu và search tùm lum trên mạng, đọc trên đủ các trang, mình đã “tậu” về:

– Bộ “Cambridge Vocabulary in use” (trong đó 2 cuốn đầu khá đơn giản với mình nên mình chỉ đọc lướt còn cuốn cuối khá khó) và mình khuyên những ai đặt ra mục tiêu trên 7 trong kì thi IELTS thì nên chú ý nhé.

– Cuốn Vocab for Ielts của Culin – mình chưa chắc viết tên cuốn này như vậy có đúng không nhưng bạn cứ ra hiệu sách 40B Bà Triệu hỏi là sẽ có.

– English collocations in use – Cambridge

Ngoài ra mình còn xem trong list của Barrons tên là Essential words for the IELTS và đặc biệt không thể thiếu các cuốn tổng hợp đề và lấy từ mới từ đó ra sẽ có 1 đống luôn, thoải mái cho bạn dùng.

Kinh nghiệm tự học Ielts hiệu quả nhất phần 5

Tuy nhiên cũng như mình đã từng nói, mình không có nhiều tài liệu và mình cũng không đặt nặng vấn đề này nên trong 1 đống “tạp nham” được chia sẻ trên mạng, mình đã tìm hiểu kĩ và chỉ chia sẻ với các bạn chừng trên mà thôi nhưng mình thiết nghĩ quan trọng là bạn học thế nào. Với mình, cách học nghe hơi phức tạp song lại rất vui và với mấy cuốn sách mình đã chia sẻ ở trên bạn hãy cố luyện và làm đều thì coi như đã lăn được 1 vòng bánh xe từ mới vào não rồi. Tuy nhiên mình xin lưu ý với các bạn là mình đang đi đường trường nên cần dùng những từ đó trong 1 quá trình dài. Riêng với kinh nghiệm của mình mình đã có 1 cuốn sổ và sau đó là 1 tập giấy nhớ ghi lại tất cả từ mới, có đánh số rõ ràng (lý do vì sao đánh số và tác dụng của nó mình sẽ chia sẻ trong phần sau) và cách dùng của từ đó bởi 1 từ riêng lẻ sẽ chẳng mang lại điều gì cho trí nhớ của bạn. Mình còn mua 1 cái bảng ghim, ghim từ lên đó để cứ ngẩng mặt lên là thấy từ. Cách ghi nhớ từ này cũng khá thú vị đấy chứ bạn!

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm học ielts

Nguồn: http://trungtamluyenielts.com/bang-tin-res/articleid/2012/kinh-nghiem-tu-hoc-ielts-hieu-qua-nhat-phan-5