Kinh nghiệm tự học Ielts hiệu quả nhất phần 6

Kinh nghiệm tự học Ielts hiệu quả nhất phần 6

Trong kinh nghiệm tự học Ielts hiệu quả nhất phần 6 này, mình xin có mấy quy tắc muốn được nêu ra với các bạn như sau:

– Học theo chủ đề, viết theo chủ đề

Việc học theo chủ đề và viết theo chủ đề sẽ giúp bạn học dễ dàng mà lại nhanh chóng hơn. Đừng vì chạy theo thành tích học theo những cách nhảy vọt hay đốt cháy giai đoạn nhé. Bạn hãy cứ coi như mỗi chủ đề là 1 lớp chiếu và hãy học theo từng lớp cuốn chiếu này 1 cách từ từ, chắc chắn để bổ sung kho từ rất có thể vốn đã nông lại còn thủng lỗ chỗ của bạn. Cách học gợi ý cho bạn là với mỗi 1 từ, bạn hãy list ra và kèm 1 ví dụ thật dễ nhớ đại loại kiểu hài hước hay gây hài chứ đừng ôm nguyên cả ví dụ trong từ điển vì như vậy bạn sẽ không tài nào nhớ nổi hoặc có nhớ cũng sẽ nhanh quên. Mặt khác, cái gì tự nghĩ ra, não bảo thế thì não sẽ nhớ thế và nếu ôm nguyên cả ví dụ trong từ điển thì bạn lại phải nhớ thêm nó và có phải là mệt não mà lại không mấy hiệu quả không?

Ví dụ minh họa cho bạn dễ hiểu Kinh nghiệm tự học Ielts hiệu quả nhất phần 6

nhé. Với từ enemy là kẻ thù chẳng hạn, bạn có thể lấy ví dụ là: My bf’s ex gf is my worst enemy hoặc ví khác dễ nhớ hơn để sau này cứ nhìn thấy từ là nghĩ về ví dụ và cũng nhớ luôn ra nghĩa của từ. Tuy nhiên đây chỉ là 1 ví dụ và gợi ý thôi nhé vì không phải từ nào bạn cũng có thể áp dụng máy móc như vậy.

– Luôn check quyển collocations

Check quyển collocations là điều bạn luôn nhớ phải để xem từ này dùng như thế nào và sẽ càng tuyệt hơn nếu bạn có thể tìm ra cách dùng mà tác giả sử dụng trong văn cảnh bài đọc. Tuy nhiên, việc double check mọi thứ sẽ càng khiến bạn nhớ từ dai và lâu hơn.

– Nên đánh số khi học từ

Đánh số khi học từ cũng là kinh nghiệm trung tâm luyện thi ielts mình muốn chia sẻ cho bạn nếu muốn tự học Ielts hiệu quả. Vậy tại sao lại nên đánh số? Đó là bởi trong 1 số trường hợp nào đó, khi bạn không thể nhớ ra nghĩa của từ song lại tình cờ nhớ ra nó ở trên 1 từ A và dưới 1 từ C và khi đó có thể bạn lại sực nhớ ra nghĩa của từ cũng nên. Đơn cử như khi gặp 1 từ khó kiểu “chorology” và bạn không thể nhớ nó là từ gì song nếu bạn nhớ nó  thuộc chủ đề mấy cái ogy ogy và nhớ ở trên nó là từ abcdgy có nghĩa là A, từ dưới nó là zyzgy có nghĩa là B thì bạn sẽ nhớ ra ngay tức thì. Điều này nghe có vẻ hơi “hoang tưởng” song lại khá hữu ích với mình và tại sao bạn không thử làm theo xem nhỉ!