Làm cách nào để tự học Nói và Viết IELTS một cách hiệu quả

Một số học sinh muốn biết kĩ năng nào là quan trọng nhất. Nhưng từ khi tất cả các kĩ năng đều có mối liên hệ mật thiết với nhau, chúng đều quan trọng cả. Tuy nhiên, để giao tiếp chúng ta sử dụng một số kĩ năng thường xuyên hơn những cái khác. Ví dụ, khoảng 40% thời gian chúng ta dành ra trong giao tiếp là để nghe. Chúng ta nói 35% và khoảng 16% khi giao tiếp là để đọc, 9% còn lại là để viết. Phụ thuộc và tình huống hoặc công việc, môi trường học tập của người đó, những con số này sẽ thay đổi.

  

Mỗi kĩ năng chính này đều có kĩ năng nhỏ hơn đi kèm với chúng. Ví dụ, phát âm là một loại kĩ năng nói mà chúng ta cần phải luyện tập để cải thiện giao tiếp. Đánh vần cũng là một kĩ năng khác khiến viết dẽ dàng hơn. Ngữ pháp và từ vựng cũng là một dạng kĩ năng nhỏ. Kĩ năng nhỏ không có nghĩa là chúng không quan trọng. Những kĩ năng chính như Nghe rất là phổ biến, trong khi những kĩ năng nhỏ lẻ lại chi tiết và nhiều đặc thù hơn

 

Để có một kết quả tốt nhất, bạn cần chỉnh chu trong cả 4 kĩ năng IELTS. Bài viết này sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn trong phương pháp học Nói và Viết IELTS. Tham khảo bí quyết cho kĩ năng Nghe và Đọc tại đây.

 

  1. Cách để học Nói hiệu quả

 

Nói chuyện với bản thân: Hãy nói về bất cứ thứ gì, nói về mọi điều. Nhưng hãy làm chuyện đó một cách bí mật, kín đáo như ở nhà thôi nhé. Nếu bạn chưa thể làm điều này, hãy thử đọc to một văn bản nào đó cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi nghe chính giọng của mình (bằng tiếng Anh bạn nhé)

 

Ghi âm giọng nói của bạn: Điều này đôi khi có thể không được thoải mái cho lắm, nhưng nó sẽ giúp bạn tìm được điểm yếu của mình trong phát âm. Hãy lắng nghe bản thân, từ vựng nào khiến bạn cảm thấy khó nghe khi phát âm ?

 

Chủ động, năng nổ phát biểu, sử dụng Tiếng Anh hơn nữa trên lớp Ngoại Ngữ.

 

Thấu hiểu âm tiết mà tiếng Việt không có: Ví dụ, tiếng Việt phát âm t nhưng tiếng anh âm th

 

Nhận ra rằng giáo viên dạy bạn là để hiểu bạn: Khi bạn đi vào thực tế, trung bình mọi người sẽ cảm thấy khó khăn để hiểu bạn nói gì trừ khi bạn luyện nói chậm lại với phát âm chuẩn xác.

 

Học nhấn trọng âm

 

2. Cách để học Viết và đánh vần:

 

Hãy mang một cuốn nhật kí bên mình: Bạn không cần quá chú trọng vào ngữ pháp. Lối viết tự do, nghĩ gì viết đó cũng có thể có ích. Chúng sẽ giúp bạn nghĩ đến việc viết lách rất là vui, ít gánh nặng. Hãy vui đùa cùng con chữ

 

Viết email bằng tiếng Anh

 

Viết lại những tin nóng hổi mà bạn quan tâm sang tiếng Anh: Đây là một bài tập mà bạn cần hoàn thành hàng ngày. Hãy nhớ rằng, tin tức nóng hổi luôn là điều kiện số một để bạn cảm thấy hứng thú khi viết

 

Hãy học và nhớ những quy tắc đánh vần: Ngay cả người bản ngữ nói Tiếng Anh cũng cần học lại một số cách đánh vần ngày qua ngày đó bạn

 

Học những từ thường xuyên bị đánh vần sai

 

Học những từ càng khó hiểu càng tốt

 

Hãy tìm một người bạn giỏi viết hơn, hoặc người bạn qua thư.

 

Trong IELTS, khó khăn nhất chính là hai kĩ năng này: Nói và Viết. Nhìn chung, điểm hai kĩ năng Speaking và Writing của học sinh sẽ thấp hơn Listening và Reading khoảng 0.5 – 1.0 điểm. Để đạt được điểm cao kĩ năng Speaking và Writing phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ Speaking phụ thuộc nhiều vào ngữ pháp, trọng âm, cách phát âm , ngữ điệu, sự mạch lạc, từ vựng, cách dùng từ,…. Rõ ràng, Speaking và Writing được chấm dựa trên tiêu chí chất lượng chứ không phải số lượng như hai kĩ năng còn lại. Thấu hiểu được điều đó, RES đã đúc rút từ những kinh nghiệm và bố trí chương trình học IELTS Speaking, Writing và Special sao cho các em học viên được tiếp cận với các giáo viên chuyên nghiệp nhất và có kinh nghiệm chấm thi tại nhiều nước trên thế giới để được chỉnh sửa và góp ý, giúp các học viên chinh phục được những thang điểm cao nhất ở hai kĩ năng “khó nhằn” này.

Còn chần chừ gì nữa, hãy để lại thông tin và số điện thoại tại đây để được RES tư vấn miễn phí các khóa học IELTS