Làm sao để cải thiện tốc độ đọc IELTS Reading?

Làm sao để cải thiện tốc độ đọc IELTS Reading?

Những năm gần đây, kì thi IELTS Reading đã có thay đổi tương đối nhiều, nhất là ở kỹ năng Reading và Writing. Các kĩ năng này đều yêu cầu khó hơn khá nhiều đòi hỏi người học phải có sự chuẩn bị kĩ càng với tâm lý tốt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn 1vài bí quyết đơn giản để cải thiện tốc độ đọc IELTS Reading.

Muốn cải thiện tốc độ đọc IELTS Reading trước tiên bạn cần phải biết các điểm thay đổi trong IELTS Reading. Trước hết, đó là bài đọc dài hơn với nhiều dạng câu hỏi yêu cầu khả năng skimming, scanning cực nhanh như tìm đoạn văn có chứa thông tin cho sẵn. Còn với dạng câu hỏi T/F/NG hay Y/N/NG cũng tầm 10 câu trở lên. Để xử lý tốt các dạng câu hỏi dạng này có nhiều cách song không phải cách nào cũng có thể áp dụng và điều chính yếu là bạn phải hiểu được chính xác nội dung bài đọc để từ đó có câu trả lời phù hợp.

Làm sao để cải thiện tốc độ đọc IELTS Reading?

Không chỉ bài đọc dài, câu hỏi nhiều với nhiều kĩ năng phải vận dụng, các câu hỏi giờ đây cũng không còn theo thứ tự bài đọc như trước kia, tức là không phải theo thứ tự từ câu 1 đến 2 rồi 3 mà có thể đảo lộn. Các câu hỏi dạng Summary Completion sẽ trải ra cả bài nên câu trả lời có thể nằm cách xa nhau vài đoạn chứ không chỉ nằm gọn trong khoảng 2 – 3 đoạn như trước kia.

Giải pháp

Giải pháp này áp dụng đối với các bạn chưa thi gấp và có khoảng thời gian hơn 2 tháng để luyện thi. Giải pháp đó là tăng tốc độ đọc và tăng lượng từ vựng

Đây là việc đầu tiên bạn cần phải làm và cũng là 2 việc quan trọng nhất. Theo kinh nghiệm của nhiều người thì chỉ với 2 kĩ năng này bạn không cần tips vẫn có thể làm bài “ngon ơ” khi đi thi. Để tăng tốc độ đọc và tăng lượng từ vựng cho mình, bạn hãy luyện thói quen đọc sách thường xuyên, sách càng nhiều chữ càng tốt. Bên cạnh đó, bạn hãy luyện tập Skimming mỗi ngày. Đây là cách đọc lướt để lấy ý chính của toàn bài. Sau đó bạn đọc kĩ từng đoạn và tìm đại ý cho từng đoạn này. Với phần luyện tập Scanning, bạn nên học cùng một bạn nữa. Một bạn yêu cầu bạn còn lại tìm thông tin trong bài và xem bạn còn lại mất bao nhiêu thời gian. Kỹ năng này rất hữu dụng cho việc locate information.

Làm sao để cải thiện tốc độ đọc IELTS Reading?

Hãy bắt đầu luyện tốc độ đọc ngay bây giờ (mỗi ngày chỉ cần dành nửa tiếng) bạn nhé. Đảm bảo sau nửa tháng bạn sẽ thấy bài đọc IELTS không hề dài và bạn cũng không còn phải đau đầu về nó.