Làm thế nào để thi được IELST 6.5?

Làm thế nào để thi được IELST 6.5?

 

Để thi được IELST 6.5 kể cả thời gian ngắn hay thời gian dài đều cần có sự cố gắng ôn luyện thật chăm chỉ. Đặc biệt ở 2 kỹ năng là Reading và Listening, bạn cần phải đạt được mức điểm  + 6.5 để có thể cứu vãn lại 2 kỹ năng khó hơn  là Speaking và Writing. Dưới đây là một cách học mang tính chất tham khảo dành cho những bạn muốn đạt được IELST 6.5+.

  1.       Trước hết phải hiểu được trình độ hiện tại của bản thân đang ở mức nào. Phần nào mình yếu và phần nào mình có khả năng tận dụng tốt để đạt điểm cao. Để biết điều này thì bạn nên làm thử 1 – 2 đề mini test IELST mẫu.

Hầu như bây giờ các trung tâm trước khi bắt đầu giảng dạy thường đều có các học viên làm bài test để biết được thực lực của mỗi bạn. Sau đó, nhìn vào kết quả bạn sẽ tự nhận thấy được là mình đang yếu phần nào và cần phải cố gắng như thế nào để cải thiện được điểm số. Tính trung bình, để đạt được 6.5 + IELST thì phần Reading và Listening ít nhất bạn phải làm được từ 29 – 32 câu, tức là để có yên tâm, bạn được quyền sai nhiều nhất 8 –9/14 câu.

Làm thế nào để thi được IELST 6.5?

  1.       Xác định tài liệu học và phân chia thời khóa biểu học trong 1 tháng

Tài liệu học: mình học xác định target phải là 7.0+ trong khi thời gian không có nhiều, nên chỉ học theo A book for IELTS sau đó bám vào sách Cam.

* Khoảng 2 tuần đầu: Mình gợi ý đến các bạn học theo A book for IELST và bám các bài tập trong sách Cam test.

Reading: Trong quyển sách này có từng dạng bài được chia cụ thể riêng biệt giúp bạn có thể nhận biết được từng dạng vài và trong  từng dạng bài để có tips và hướng dẫn cụ thể. Khi học từng dạng hãy nhớ học thật kỹ, không nên lướt qua mà đọc và phân tích vì sao câu này lại là thế này, tại sao nội dung của heading này có nhắc đến trong đoạn A và F mà lại chỉ chọn phần F,… sau đó tìm những bài tập có liên quan đến dạng này để làm.

Listening: Trong bài thi Nghe IELST có nhiều dạng bài nghe khác nhau, bạn hãy tìm ra dạng bài nào mà bạn làm chưa tốt để có thể tập trung nhiều hơn vào phần đấy. Bạn có thể tìm trong sách Cam test những bài tập có dạng giống rồi mở CD track đó ra nghe và làm. Rèn luyện kỹ năng nghe không phải là cứ làm quá nhiều đề thì sẽ giỏi lên được mà phải thực sự hiểu cặn kẽ vấn đề và hiểu lý do tại sao lại chọn phương án đấy.

Nếu bạn có thời gian tiếp xúc với tiếng anh rồi và tự cảm thấy khả năng nghe của mình chưa tốt thì có thể làm quen với chương trình nghe của TOEIC với các sách như TOEIC Starter/ Very Easy TOEIC có đủ tập trung cho 2 kỹ năng là Nghe và Đọc từ cơ bản đến nâng cao. Đồng thời, trong sách này còn có thêm cả lý thuyết về những điểm ngữ pháp mấu chốt nên rất dễ học và hỗ trợ cho các kỹ năng khác sẽ làm các bạn cảm thấy không bị nản chí và dễ dàng hơn khi ôn luyện.

Làm thế nào để thi được IELST 6.5?

* Khoảng 2 tuần tiếp theo:

Sau 2 tuần với tốc độ từ từ thì tuần này, các bạn phải thật sự tăng tốc ôn luyện với mật độ dày hơn và nâng cao trình độ của mình lên. Bạn bắt đầu luyện đề và chú ý hãy rèn luyện áp lực làm bài cùng với thời gian, tức là nên cố gắng làm trọn 1 bộ đề rồi mới nghỉ hẳn để làm cho tinh thần cũng như đầu óc được làm quen với thời gian làm bài.

  1.       Quá trình làm đề: Điểm mạnh thì phải cố gắng không được sai.

Với những phần là điểm mạnh và cũng như phần dễ ăn điểm thì tốt nhất là không nên sai mà phải cố gắng hoàn thành tốt nhất để đạt được điểm tối đa vì còn để kéo những phần điểm yếu của mình lên. Những phần mà chưa thực sự là điểm mạnh thì cần tìm hiểu cặn kẽ và vận dụng chút tư duy để lựa chọn. Tuy nhiên không nên quá tỉ mỉ và cứ ngồi hay cứ ngồi đọc đi đọc lại mãi 1 câu để tìm ra đáp án vì như thế sẽ làm mất rất nhiều thời gian, thậm chí có thể không kịp thời gian để làm những câu khác.

  1.       Ngày đi thi

Điều đầu tiên cần nhắc nhở đó là cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ để không bị cuống lên hay mất tinh thần.  Một tâm lý thoải mái thì là điều mà ai cũng cần tuy nhiên thì có thể dám chắc rằng không một ai có thể có đủ thoải mái với một chiếc đồng hồ đếm ngược chạy liên tục. Chỉ cần nhìn vào đấy cũng đã đủ toát mồ hôi rồi. Để lấy lại tinh thần cũng như nhân lúc đầu óc chưa bị loạn lên thì hãy làm phần bài điểm mạnh của mình để mang lại sự tự tin và động lực chiến đấu với những phần còn lại.

Trên đây là một vài kinh nghiệm cũng như là một cách ôn luyện mà các bạn có thể tham khảo  để luyện thi IELTS đạt 6.5. Bên cạnh đó, còn rất nhiều phương pháp khác mà mỗi bạn có thể phù hợp riêng. Đừng quá khắt khe với bản thân nhưng cũng đừng lơ là việc hoàn thành đúng mục tiêu đã đề ra trước đó. Chúc các bạn ôn thi thành công!

Nguồn: Làm thế nào để thi được IELST 6.5?