Lộ trình tự học IELTS - Cách học IELTS tại nhà đạt hiệu quả cao

Lộ trình tự học IELTS - Cách học IELTS tại nhà đạt hiệu quả cao

IELTS có khối lượng kiến thức vô cùng rộng lớn đòi hỏi người học phải ghi nhớ, cố gắng tiếp thu và rèn luyện kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết thật nhiều. Do đó, rất nhiều bạn học viên vì muốn tiết kiệm chi phí nên chọn cách tự học IELTS tại nhà. Nhưng họ không biết nên bắt đầu từ đâu? Học như thế nào để đạt được kết quả như mong muốn?

Thông qua bài viết này, Trung tâm Anh Ngữ RES xin chia sẻ lộ trình tự học IELTS, cách học IELTS tại nhà sao cho đạt được mục tiêu mà các bạn đề ra.

Lộ trình tự học IELTS đầy đủ nhất dành cho người mới bắt đầu
Lộ trình tự học IELTS đầy đủ nhất dành cho người mới bắt đầu

Lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu

Học IELTS rất khó, người học không chỉ ôn luyện đề thi IELTS trên lớp hay tại trung tâm mà đòi hỏi phải cố gắng tiếp thu, trau dồi kiến thức, chủ động tăng khả năng ngôn ngữ bằng cách mở rộng vốn từ, rèn luyện kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và sử dụng ngoại ngữ tự nhiên mỗi ngày.

Để xây dựng lộ trình học IELTS khi bạn bắt đầu từ con số 0, trước tiên bạn cần thực hiện những điều sau:

Xác định trình độ của bạn

Đây là bước vô cùng quan trọng. Bởi vì, nhờ nó bạn mới biết được trình độ của mình đang ở đâu để từ đó lên kế hoạch tự học IELTS cho hiệu quả.

Để biết trình độ hiện tại của mình, bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sau:

 • Cách 1: Bạn đăng ký kiểm tra trình độ Tiếng Anh tại đây. Sau đó Giáo viên sẽ hướng dẫn lộ trình học IELTS phù hợp.
 • Cách 2: Làm các bài test online về Ngữ pháp, Nghe – Đọc, Từ vựng rồi tự đánh giá trình độ Tiếng Anh của mình. Nếu điểm Ngữ pháp, Nghe – Đọc đạt 60 điểm trở lên và Từ vựng đạt 6000 từ thì bạn có thể bắt đầu tự học IELTS. Nếu chưa đạt trình độ trên thì cần bổ sung kiến thức cơ bản trước.

Xác định mục tiêu và lập kế hoạch tự học

Sau khi biết được trình độ hiện tại của mình, bạn cần xác định rõ mục tiêu IELTS cần đạt ở thang điểm bao nhiêu 5.0, 7.0 hay 8.0? Trong thời gian bao lâu? Sau đó, bạn sẽ lên kế hoạch, phân bổ kiến thức, thời gian tự học IELTS tại nhà sao cho hợp lý, hiệu quả.

Giai đoạn tự học IELTS tại nhà bắt đầu từ số 0

Tùy vào thời gian của mỗi người có thể sắp xếp, phân chia thời gian học IELTS sao cho phù hợp. Bạn có thể áp dụng cách tự học IELTS theo từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Ôn tập kiến thức cơ bản về Ngữ pháp và Từ vựng

Giai đoạn này bạn có thể thực hiện từ vài tháng đến 01 năm tùy vào khả năng tự học của bạn. Trong khoảng thời gian này bạn nên ôn tập các kiến thức cơ bản về Ngữ pháp và Từ vựng.

Tự ôn luyện kiến thức cơ bản về Ngữ pháp và Từ vựng
Tự ôn luyện kiến thức cơ bản về Ngữ pháp và Từ vựng

Về Ngữ pháp

Ngữ pháp là một trong những tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Speaking, Writing và cũng rất quan trọng đối với bài thi Reading và Listening.

Nếu bạn mất gốc về Ngữ pháp thì củng cố lại kiến thức về các thì trong Tiếng Anh, 25 chủ điểm Ngữ pháp quan trọng trong IELTS,…

Các bạn có thể tìm mua những cuốn sách tự học IELTS dành cho người mới bắt đầu như: English Grammar in Use (Raymon Murphy), Advanced Grammar in Use (Martin Hewings),…

Về Từ vựng

Để học Từ vựng hiệu quả, các bạn nên tự trang bị cho mình một cuốn sổ tay ghi chép để lưu và ôn tập từ mới mọi lúc mọi nơi. Lưu ý là bạn ghi rõ cách phát âm, tạo ngữ cảnh cho từng Từ vựng để dễ nhớ, dễ đọc.

Bạn có thể học theo sách “Vocabulary for IELTS”. Sách được chia thành nhiều chủ đề khác nhau: People, The World, At home, School & Workplace, Leisure, Social Issues, Technology,… kèm bài tập ứng dụng giúp cho bạn nhớ Từ vựng một cách hiệu quả.

Giai đoạn 2: Luyện tập từng kỹ năng

Sau khi nắm được những kiến thức cơ bản, bước vào giai đoạn này các bạn sẽ đi sâu hơn về tự học IELTS. Thời gian để thực hiện các kỹ năng trong giai đoạn này là từ 2 – 3 tháng và học trong khoảng từ 2 – 3 giờ mỗi ngày.

Ở giai đoạn này, bạn cần nắm được cấu trúc đề thi gồm mấy phần, mỗi phần có những dạng bài nào và cách làm bài cho từng dạng,..

Listening and Reading (Nghe và Đọc)

Luyện tập kỹ năng Listening và Reading
Luyện tập kỹ năng Listening và Reading

Đối với 2 kỹ năng Listening và Reading các bạn có thể bắt đầu luyện tập theo cấu trúc của đề thi IELTS. Tuy nhiên, các bạn nên luyện tập theo từng dạng bài trước.

Các dạng đề thường gặp trong Listening:

 • Multiple Choice Question.
 • Form Completion.
 • Sentence Completion – Summary Completion.
 • Table Completion.

Các dạng đề thường gặp trong Reading:

 • True/False/Not Given.
 • Matching Headings.
 • Matching Paragraph Information.
 • List Selection.
 • Summary Completion.
 • Sentence Completion.
 • Categorization.
 • Matching Sentence Endings.
 • Flow Chart Completion.

Đối với dạng bài luyện tập Listening (Nghe)

Đối với các dạng bài luyện tập kỹ năng Nghe chủ yếu chỉ nghe giọng Anh – Anh, bạn muốn cải thiện điểm số tốt nhất cho phần thi kỹ năng này, thì bạn nên chọn bài luyện tập nghe có giọng Anh – Anh, nghe đi nghe lại nhiều lần rồi chép lại những gì mà bạn nghe được. Sau đó, bạn kiểm tra lại kết quả.

Đối với dạng bài luyện tập Reading (Đọc)

Đối với phần luyện tập Đọc, bạn nên tập trung vào 2 kỹ năng: “Scanning” và “Skimming”.

 • Scanning là đọc nhanh: Kỹ năng đọc nhanh để nắm được từ khóa, dữ liệu và thông tin cần thiết để trả lời các câu hỏi trong đề thi. Bạn chỉ cần bám chắc câu hỏi, xác định thông tin cần tìm,… mà không cần nắm nội dung bài.
 • Skimming là đọc lướt: Là kỹ năng đọc lướt qua để nắm ý chính của bài. Đối với cách đọc này bạn cần tập trung vào câu chủ đề, đoạn chủ đề để nắm ý chính trả lời các câu hỏi quan trọng.

Để luyện tập 2 kỹ năng Listening và Reading tốt, đạt hiệu quả cao trong kỳ thi IELTS bạn có thể làm quen các dạng bài trong đề thi IELTS Cambridge English – Complete IELTS Band 4 – 5 hoặc tham khảo thêm trong cuốn sách: Collins Reading for IELTS, Collins Listening for IELTS,… Hai cuốn sách này rất phù hợp với những bạn bắt đầu học IELTS từ con số 0.

Speaking (Nói)

Sau khi luyện tập phần Listening và Reading, các bạn sẽ cải thiện về phát âm và ngữ điệu. Đây được gọi là kỹ năng Speaking. Thời gian tự học IELTS về kỹ năng Nói là khoảng 3 tháng.

Trong phần kỹ năng này, bạn sẽ luyện nói riêng qua các bài tập Part 1, Part 2, Part 3 trong đề thi IELTS phần Speaking bằng cách nói và ghi âm lại. Sau đó kiểm tra xem bạn nói sai ở đâu, câu nào nói chưa rõ,…

Để nói Tiếng Anh như người bản xứ, chỉ cần bạn luyện tập thường xuyên đều đặn mỗi ngày kỹ năng Speaking của bạn sẽ được cải thiện.

Writing (Viết)

Đối với phần thi kỹ năng Viết trong IELTS thì được chia làm 2 phần: Task 1 và Task 2. Trong 2 phần này, các bạn cần nắm rõ yêu cầu của đề bài, cấu trúc làm bài.

Nếu bạn là người mới bắt đầu tự học IELTS, trước tiên bạn nên tập trung các dạng ở Task 1 trước và tập trung ôn kỹ phần này.

Các bạn có thể tham khảo thêm cuốn sách “Collins – Get ready for IELTS Writing”. Cuốn sách này được trình bày gồm 3 phần: Language development, Skills development và Exam practice.

Đặc biệt ở phần Skills các bạn được làm quen với các dạng bài thi IELTS qua các hướng dẫn làm bài tập, cung cấp thông tin cần thiết về bài thi và đưa ra các chiến thuật, kỹ năng làm bài.

Giai đoạn 3: Luyện đề thi thử

Ôn luyện các dạng đề thi để làm quen
Ôn luyện các dạng đề thi để làm quen

Đến với giai đoạn luyện đề thi thử trong quá trình tự học IELTS tại nhà, bạn sẽ ôn luyện các dạng bài của đề thi, bắt đầu làm quen với một số dạng đề thi thử hoàn chỉnh. Thời gian ôn luyện đề thi thử là khoảng 3 tháng.

Lưu ý trong giai đoạn này, các bạn nên đặt mục tiêu cần đạt được cho từng kỹ năng. Ví dụ: Listening và Reading đạt 6.0 – 7.0 còn kỹ năng Speaking và Writing cần đạt 4.0 – 5.0.

Lời khuyên dành cho bạn đó là nên chọn đề thi thử từ dễ đến khó, khi nào đã thuần thục các bài tập dễ thì mức độ khó sẽ tăng dần lên. Điều này giúp cho tâm lý của các bạn thoải mái và tự tin hơn trước kỳ thi IELTS.

Giai đoạn 4: Tiếp tục luyện đề

Tiếp tục luyện giải đề thi trước kỳ thi giúp bạn tự tin hơn khi làm bài
Tiếp tục luyện giải đề thi trước kỳ thi giúp bạn tự tin hơn khi làm bài

Trong giai đoạn cuối này, bạn sẽ tiếp tục luyện đề thi, tổng quát các lỗi sai sau khi làm đề. Lời khuyên dành cho bạn là nên làm đi làm lại thường xuyên các đề Nghe và Đọc. Thời gian để luyện đề thi thử này trong quá trình tự học IELTS tại nhà là 2 tháng trước kỳ thi.

Bật mí vài cách tự học IELTS tại nhà đạt hiệu quả cao

Tự học IELTS là quá trình đòi hỏi bạn có tinh thần tự giác, tính kỷ luật và cố gắng không ngừng mới đạt được hiệu quả như mong muốn. Nếu không các bạn sẽ rất dễ nản và bỏ cuộc giữa chừng.

Nhằm giúp cho các bạn chinh phục được thử thách này, dưới đây là một vài chia sẻ về cách tự học IELTS tại nhà theo từng kỹ năng, bạn có thể áp dụng và thực hiện theo nhé!

IELTS Listening

Đối với kỹ năng luyện IELTS Listening bạn nên luyện thói quen nghe mỗi ngày, nghe mọi lúc mọi nơi với đa dạng chủ đề hoặc nghe nhạc Âu Mỹ.

Hoặc bạn có thể chọn phương pháp nghe – chép chính tả. Đây cũng là cách để giúp bạn rèn luyện kỹ năng Listening khi học IELTS hiệu quả.

Tự học IELTS Listening ở nhà bằng cách nghe nhạc, đọc tin tức Tiếng Anh mọi lúc mọi nơi
Tự học IELTS Listening ở nhà bằng cách nghe nhạc, đọc tin tức Tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

IELTS Reading

Cách tự học IELTS Reading ở nhà
Cách tự học IELTS Reading ở nhà

Hãy đọc nhiều và chịu khó sử dụng từ điển. Từ điển giúp bạn giải nghĩa của từ khó mà mình gặp trong quá trình đọc. Bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh để hiểu chính xác nghĩa, ngữ cảnh và biết thêm từ đồng nghĩa của nó. Tuy nhiên bạn không nên lạm dùng từ điển quá nhiều.

Bạn có thể rèn luyện kỹ năng Đọc bằng cách đọc những cuốn truyện tranh, tin tức có nội dung bằng Tiếng Anh.

Lưu ý là bạn chọn những cuốn truyện tranh, nội dung mục tin tức có độ khó vừa phải, rồi từ từ nâng cao độ khó lên.

IELTS Speaking

Tự học IELTS ở phần kỹ năng Speaking bạn cần có chiến thuật rõ ràng để nói sao cho hiệu quả, tránh mắc phải một số lỗi thường gặp.

Bạn có thể tự luyện tập nói mỗi ngày bằng cách nói trước gương, tự nói với bản thân rồi ghi âm lại. Cách này giúp bạn chỉnh sửa các lỗi phát âm và đỡ ngại ngùng khi nói trước đám đông.

Hoặc bạn có thể tìm kiếm người bạn đồng hành với mình để cùng nhau ôn luyện kỹ năng IELTS Speaking nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách tự luyện tập kỹ năng Nói tại nhà
Cách tự luyện tập kỹ năng Nói tại nhà

IELTS Writing

Tự học kỹ năng IELTS Writing mất rất nhiều thời gian. Bạn có thể bắt đầu bằng cách viết những câu đơn giản, đoạn văn ngắn rồi sau đó nâng cao lên viết những đoạn văn dài. Song song đó, bạn luyện tập viết bằng cách kết hợp với các dạng đề thi IELTS thường gặp.

Sau đó, bạn nhờ người có chuyên môn để chấm điểm cho bạn, dần dần kỹ năng Viết của bạn cũng được cải thiện.

Luyện tập kỹ năng Viết bằng những câu đơn giản
Luyện tập kỹ năng Viết bằng những câu đơn giản

Những điều cần lưu ý trước khi tự học IELTS tại nhà

Ngoài việc áp dụng những cách tự học IELTS tại nhà vừa chia sẻ trên, các bạn cần lưu ý đến một số điều sau:

 • Trong quá trình tự học, bạn nên sử dụng Tiếng Anh như người bản ngữ, chú trọng vào cách sử dụng cấu trúc, từ ngữ và thể hiện ý tưởng của mình.
 • Không nên học cùng lúc nhiều phương pháp khác nhau để tránh bị chồng chéo kiến thức.
 • Tự học IELTS đòi hỏi phải kiên nhẫn, kiên trì rèn luyện trong suốt thời gian dài.
 • Tập trung vào mục tiêu, lộ trình học IELTS của mình và tuân thủ theo kế hoạch chặt chẽ để đảm bảo thành công.

Với những chia sẻ về lộ trình tự học IELTS và cách học IELTS tại nhà qua nội dung bài viết này. Hy vọng sẽ giúp các bạn tự ôn luyện thi IELTS tại nhà đạt hiệu quả như mong muốn.

Nếu không đủ kiên nhẫn để tự học IELTS tại nhà thì có thể đăng ký khóa học IELTS tại một số trung tâm uy tín và chất lượng tốt về đào tạo IELTS như Hệ thống trường Anh Ngữ RES, là đối tác cấp cao của Hội đồng IDP – Úc, được học trực tiếp với giáo viên ra đề, chấm thi IELTS .

Thông tin liên hệ:

Trung tâm Anh Ngữ RES:

—————————————–

Hotline: 0979.043.610

Website: www.res.edu.vn

Email: [email protected]

——————————————

Hà Nội

 • 330 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng.
 • 89 Yên Lãng, quận Đống Đa.
 • 29 Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân.
 • 490 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên.
 • 16A1 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm.
 • 251 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy.
 • 445 Giải Phóng, quận Thanh Xuân.
 • 91B Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm.
 • Villa 2 BT15 -16 Huyndai, quận Hà Đông.
 • Park 2, Times City, 459 Minh Khai, quận Hoàng Mai.

Bắc Ninh

 • 686 Quốc lộ 1A, Đình Bảng, Từ Sơn.
 • 312 Trần Hưng Đạo, phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh.

Hải Phòng

 • 45 Trần Phú, quận Ngô Quyền.

Quảng Ninh

 • 118 Cao Thắng, Tổ 3, Khu 5, phường Trần Hưng Đạo, TP.Hạ Long.

Thanh Hóa

 • 561 Bà Triệu, P.Đông Thọ, TP.Thanh Hóa.

Vinh

 • LK2 03-05 Chung Cư Quang Trung, TP.Vinh, Nghệ An.

Huế

 • 30 Hùng Vương, phường Phú Nhuận.

Đà Nẵng

 • 144 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê.

Buôn Ma Thuột

 • 238-240 Nguyễn Tất Thành, phường Tân Lập, TP.Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk.

Nha Trang

 • 102 Thống Nhất, phường Vạn Thắng, TP.Nha Trang.

Thành phố Hồ Chí Minh:

 • 280 Trần Não, Bình An, Quận 2.
 • 131 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 5, Quận 3.
 • 417 Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11.
 • 99 Cộng Hòa, Phường 4, quận Tân Bình.
 • 236 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, quận Bình Thạnh.
 • 14-16 Huỳnh Mẫn Đạt, Phường 1, Quận 5.
 • 60 Nguyễn Thị Thập, phường Tân Phong, Quận 7.
 • 22 Trương Vĩnh Ký, phường Tân Thạnh, quận Tân Phú.
 • 366A17 Phan Văn Trị, Phường 5, quận Gò Vấp.
 • 313 Nguyễn Văn Luông, Phường 12, Quận 6.
 • 210 Hoàng Diệu 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức.
 • 89 Lê Thị Riêng, phường Thới An, Quận 12.

Biên Hòa

 • 205 Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Cần Thơ

 • 35 đường 3/2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Vũng Tàu

 • 51 Bình Giã, Phường 8, TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bình Dương

 • 8 Nguyễn Văn Tiết, KP4, phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương.