Lưu ý trong ielts speaking phần 1

Lưu ý trong ielts speaking phần 1

Speaking là 1 trong 4 kĩ năng luyện thi tiếng Anh khá quan trọng và nó cũng là kĩ năng “khó nhằn” nhất đối với nhiều bạn trong quá trình học và ôn luyện. Bài viết sau đây xin chia sẻ với các bạn 1 số lưu ý trong ielts speaking.

Chắc hẳn những ai đang có ý định ôn luyện để thi và lấy bằng IELTS đều biết phần thi Ielts Speaking có 3 phần thế nhưng không phải ai cũng có chiến thuật hợp lý cho từng phần để đạt kết quả nhất khi luyen thi ielts. Nếu bạn cũng đang gặp lúng túng trong vấn đề này, hãy tham khảo ngay các bí quyết cho phần thi đầu tiên dưới đây.

Lưu ý trong ielts speaking phần 1

Nên bắt đầu từ dễ đến khó

Trong phần Ielts Speaking, part 1 đóng vai trò như một bài khởi động vì nó giúp bạn nhanh chóng làm quen với việc “chém gió” sau đó. Thường những câu hỏi trong Part 1 đều là những câu hỏi mang tính cá nhân rất gần gũi như hỏi về bản thân, công việc, gia đình, học tập, sở thích,… Với phần thi đầu tiên này, bạn đừng quá căng thẳng mà hãy tự tin trả lời như khi đang nói chuyện với một người bạn. Và để đạt điểm cao trong phần thi này, bạn đừng quên chuẩn bị tốt câu trả lời liên quan đến bản thân mình ngay khi bắt đầu luyện nói.

Mặt khác, đối với mỗi câu hỏi, bạn chỉ nên trả lời ngắn gọn và đúng trọng tâm. Hãy chú ý đến dạng câu hỏi để từ đó nắm được ý chính cũng như mấu chốt của vấn đề và có cách trả lời phù hợp nhất. Ví dụ như khi giám khảo đưa ra dạng câu hỏi “Yes- No” thì trước tiên bạn cần phải khẳng định mình có “Thích” hay “ Không thích” rồi sau đó mới phát triển ý và việc phát triển ý cũng bám sát câu hỏi, không được lan man, dài dòng.

Lưu ý trong ielts speaking phần 1

Không nên dùng những cấu trúc phức tạp, những từ ít dùng trong văn nói nếu không quen

Vì điều này có thể khiến bạn tốn thời gian mà lại mất nhiều điểm. Những câu hỏi trong part 1 thường ở thời hiện tại đơn giản nên bạn có thể trả lời chúng 1 cách dễ dàng mà không cần tốn nhiều thời gian, cũng không phải làm phức tạp hóa vấn đề.

Không học học thuộc những câu hỏi thường gặp

Dù cần chuẩn bị trước những câu hỏi trong tầm dự đoán và thực hành nói nhiều lần song bạn không nên học thuộc chúng 1 cách máy móc vì điều này có thể khiến bạn quên khi căng thẳng. Bạn có thể nhờ bạn bè, người thân kiểm tra phần luyện phát âm cũng như cách biểu tả gương mặt sao cho thật tự nhiên nhằm tránh tâm lý bối rối khi thi.