Lưu ý trong ielts speaking phần 2

Lưu ý trong ielts speaking phần 2

Với “Lưu ý trong ielts speaking phần 1” ở bài trước, chúng tôi đã đề cập 1 số kĩ năng cần thiết và trong bài viết này chúng tôi sẽ tiếp tục bàn về 1 số kĩ năng quan trọng dưới đây.

>> Khóa học ielts speaking

>> Lưu ý trong ielts speaking phần 1

Ở part 2 này, bạn sẽ nói về một topic cho sẵn với thời gian chuẩn bị 1 phút và 2 phút để nói. Vì vậy ngay khi nhận chủ đề, bạn hãy gạch chân key words để xác định trọng tâm cũng như thì của động từ. Sau đó, bạn gạch các ý chính định nói và nhanh chóng huy động vốn từ vựng cho chủ đề. Mỗi chủ đề bạn cần đưa ra gợi ý nhưng cũng không nhất thiết phải kể tất cả. Hãy giải thích hoặc nêu ý nghĩa chủ đề đang được nói đến và chỉ cần dùng 1 đến 2 câu khi giới thiệu, mô tả.

Lưu ý trong ielts speaking phần 2

Trong part 2, thường giám khảo sẽ yêu cầu bạn miêu tả người, đồ vật hay thói quen, trải nghiệm của chính bạn. Mỗi câu hỏi thường bao gồm 4 ý nhỏ và bạn hãy lập thành dàn ý để phần luyện thi ielts speaking được tốt hơn. Trong câu hỏi này khi trả lời bạn hãy bám sát dàn ý để nói trôi chảy, dễ dàng hơn song không nhất thiết phải trả lời đủ và chính xác từng ý nhỏ do nó chỉ mang tính chất gợi ý. Từ 4 câu hỏi gợi ý đó, bạn hãy kẻ 2 đường chia giấy thi của mình thành 4 ô và sẽ triển khai ý vào 4 ô đó

Trong câu hỏi giới thiệu, mô tả ở part 2 này, bạn có thể vận dụng 1 số từ vựng hữu như: round, oval, square, triangle, multi-purpose, high-speed, luxurious, indispensable. handy/ useful, … hay cấu trúc: valuable to sb, make use of, to be of great personal value,…

Lưu ý trong ielts speaking phần 2

Một vấn đề nữa khi thi ielts speaking là nếu bốc phải câu hỏi bạn chưa bao giờ gặp hoặc chưa từng có cơ hội trải nghiệm, bạn hãy tưởng tượng và tự tạo ra cho mình một câu chuyện thật hợp lý hoặc dựa theo chuyện của bạn bè mình đã kể. Ví dụ khi bạn gặp câu hỏi kể về việc ăn uống ở nhà hàng sang trọng, nếu bạn chưa từng trải qua thì cũng đừng bi quan mà hãy tự do cho trí tưởng tượng bay xa và nói thật tốt.

Bên cạnh đó, trong khi nói bạn hãy kiểm soát tốc độ nói, cần nói đúng trọng tâm và đủ ý những gì đề bài yêu cầu, tránh nói lan man, dài dòng mà không đúng trọng tâm. Muốn vậy, trong quá trình ôn luyện, bạn hãy tự trang bị lượng từ vựng cần thiết và tập luyện nó thường xuyên ở nhà trước khi thi đồng thời luôn nhớ là không nên học thuộc câu trả lời vì điều này càng khiến bạn bị động hơn.