Luyện kỹ năng reading ielts với skimming và scanning – Phần 1

Luyện kỹ năng reading ielts với skimming và scanning – Phần 1

Skimming và scanning là 2 kĩ năng cực kì quan trọng mà bất kì ai muốn làm tốt bài đọc của kỳ thi IELTS, TOEFL và nhiều kì thi khác cần phải rèn luyện và trang bị cho mình. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin luận bàn với các bạn về kĩ năng ielts reading với skimming.

Vậy Skimming là gì?

Skimming là kĩ năng đọc lướt các ý chính của bài essay và chưa cần đi sâu vào nội dung của bất kỳ đoạn nào. Bạn cần thực hiện phần đọc này nhanh bằng cách lướt qua tiêu đề để tóm nội dung bài viết, đọc các topic sentences và concluding sentences vì các đoạn trong tiếng anh chủ yếu được viết theo hai cách là quy nạp và diễn dịch và. Một mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy chú ý vào các danh từ quan trọng để từ đó nắm nội dung chính của toàn bài cũng như từng đoạn. Thường phần đọc của bài thi IELTS rất dài nên kĩ năng đọc nhanh, đọc nắm ý để trả lời được 40 câu hỏi trong vòng 60 phút là rất cần thiết .

Luyện kỹ năng reading ielts với skimming và scanning – Phần 1

Áp dụng Skimming khi nào?

Với việc giúp bạn nắm được nội dung chính cũng như ý tưởng, quan điểm của tác giả trong từng đoạn cũng như toàn bài 1 cách nhanh chóng, Skimming là kĩ năng rất cần thiết dược áp dụng khi đoạn văn quá dài mà thời gian lại có hạn.

Các bước để thực hiện skimming?

– Bước đầu tiên trong skimming là đọc phần title của bài viết, tiếp theo đọc đoạn mở đầu để xác định nội dung chính trong bài.

– Đọc câu chủ đề của từng đoạn và câu này thường nằm ở vị trí đầu trong cả đoạn khi đoạn văn được viết theo lối diễn dịch. Trong trường hợp đoạn văn được viết theo lối quy nạp thì ý chính sẽ nằm ở cuối đoạn.

Luyện kỹ năng reading ielts với skimming và scanning – Phần 1

– Đọc toàn đoạn và trả lời cho các câu hỏi: who, what, which, where, when, why. Bên cạnh đó, những từ quan trọng trong đoạn thường ẩn dưới dạng danh từ, số từ hay các từ in đậm, viết hoa… và bạn hãy lưu ý đến vấn đề này.

Ngoài các bước thực hiện như trên, bạn cần nắm được logic trình bày của bài dựa vào các marking words như: because, firstly, secondly, finally, but. then hay những từ chỉ thời gian khác. Chú ý các từ này và đọc lướt nhanh từ đầu đến cuối đoạn để nắm được nội dung và ý đồ của tác giả sẽ giúp bạn vượt qua bài đọc nhẹ nhàng.

Kỹ năng skimming rất quan trọng và nó là 1 trong 2 kĩ năng giúp bạn reading ielts 1 cách dễ dàng. Vì vậy ngay từ bây giờ bạn hãy cố gắng luyện cho nó thật thành thạo nhé!

Nguồn: Luyện kỹ năng reading ielts với skimming và scanning – Phần 1