Luyện nghe tiếng Anh qua các bản tin VOA!!!

Luyện nghe tiếng Anh qua các bản tin VOA!!!

 

Đó là luyện nghe tiếng Anh qua các bản tin VOA Special English. Quy trình luyện nghe qua các bản tin VOA gồm 2 giai đoạn:

✔  Giai đoạn 1: nghe thụ động ( tắm ngôn ngữ) ( 1 tuần)- Giai đoạn 2: nghe chủ động ( 2 đến 3 tuần)

Các bạn download từ trang web http://www.voanews.com/ 3 đến 5 bản tin VOA Special English đọc thật chậm về những chủ đề bạn yêu thích bao gồm cả file mp3 và tapescript. Công việc của bạn trong giai đoạn này rất đơn giản. Hàng ngày bạn tranh thủ nghe những bản tin này mọi lúc mọi nơi có thể mà không nhìn vào tapescript. Khi nghe không cần hiểu nó đang nói gì. Cứ nghe thụ động như thế trong 1 tuần.

✔ Giai đoạn 2:

Tuần thứ nhất: Trong tuần này bạn sẽ chuyển sang giai đoạn nghe hiểu những bản tin VOA. Một số việc bạn phải làm như sau:

– Thứ nhất: Sắp xếp thời gian để luyện nghe

Khác với tuần trước là bạn có thể nghe bất cứ lúc nào thì sang tuần này bạn phải nghe vào 1 thời điểm cố định trong ngày. Mục đích là để tạo thói quen luyện nghe tiếng Anh. Nghe vào lúc nào sẽ do bạn tự sắp xếp nhưng ít nhất phải dành ra 1 tiếng/ ngày.

– Thứ 2: Luyện nghe

Bạn sẽ vừa nghe vừa ghi ra giấy những gì bạn nghe được. Cố gắng ghi ra càng nhiều càng tốt. Dù không chắc chắn cũng ghi ra.Cách nghe như sau. Nghe từng câu một. Nghe xong 1 câu thì cho dừng lại để ghi câu đó ra giấy. Nếu chưa ghi được ngay thì tua lại để nghe lại câu đó. Đến lần thứ 3 vẫn chưa nghe đc thì bỏ qua câu này ( để trống trên giấy) chuyển sang nghe câu tiếp theo. Cứ lần lượt như thế cho đến hết bài nghe.

– Thứ 3: Ghi chép cẩn thận

Bạn nên ghi các bài nghe vào 1 quyển vở riêng sẽ dùng đến vào tuần tiếp theo.

Tuần thứ 2: Trong tuần này công việc bạn phải làm như sau:

Bước 1: Mở tapescript ra và nghe lại các bài nghe. Vừa nghe vừa đọc tapescript. Làm lần lượt theo thứ tự từng bài.

Bước 2: Đối chiếu tapescript với bản bạn tự ghi được khi nghe. Nếu bản của bạn sai ( trường hợp bạn nghe sai) thì sửa lại cho đúng như trong tapescript; còn nếu bản của bạn thiếu ( trường hợp bạn không nghe được) thì bổ sung cho đầy đủ. Làm lần lượt theo từng bài.

Bước 3: Ghi lại các từ mới bạn không biết ( dùng từ điển để tra nghĩa). Làm lần lượt từng bài.

Bước 4: Nghe lại bài nghe mà không cần tapescript. Nếu từ nào không nghe được thì mở tapescript xem lại. Cứ như thế cho đến khi bạn đã chắc chắn nghe được tất cả các từ trong bài. Làm lần lượt với từng bài. Đến đây bạn đã hoàn thành quy trình luyện nghe. Bạn có thể tiếp tục luyện nghe với những bản tin VOA khác. Tuy nhiên từ bây giờ bạn có thể bỏ qua giai đoạn 1 và bắt đầu luôn giai đoạn 2.

Quy trình luyện nghe trên thoạt nghe có vẻ đơn giản và dễ dàng nhưng để hoàn thành nó đòi hỏi bạn phải thật sự kiên trì và quyết tâm. Có công mài sắt thì ắt có ngày nên kim.

Ad hi vọng với quy trình luyện nghe tiếng Anh qua các bản tin VOA được giới thiệu trên đây sẽ giúp kĩ năng nghe của các bạn sẽ được cải thiện tốt hơn nhiều nhé. Ad cũng mong rằng sẽ có nhiều bạn khoe với Ad là bạn ấy đã tăng được chục điểm Listening chỉ sau vài tuần ngắn ngủi nữa ^^