Luyện nói IELTS!

Luyện nói IELTS!

Trong tiếng anh, chúng ta luôn nói đến 4 kỹ năng là Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa biết rằng trong 4 kỹ năng này thì vẫn có sự phân cấp riêng. Trong đó, Nghe và Đọc là 2 kỹ năng cơ bản – kỹ năng sản sinh còn Nói – Viết là 2 kỹ năng nâng cao, kỹ năng phát triển. Học tiếng anh là phải Nói được và Viết được. Để thành thạo 2 kỹ năng này thì nhất thiết bạn phải học qua IELTS. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ 5 tips luyện nói IELTS thần tốc và hiệu quả. Điều còn lại là chỉ cần bạn chăm chỉ và ôn luyện nghiêm túc thì chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công.

Luyện nói IELTS

#1. Tạo lập môi trường nói tiếng anh xung quanh mình. Luyện nói tiếng Anh với bạn bè, đồng nghiệp hoặc qua điện thoại. Bạn có thể tự nói tiếng Anh rồi thu âm lại để biết khả năng của mình tới đâu.Học tiếng Anh có một đặc thù đó chính là bạn phải sử dụng thường xuyên thì mới có thể nhớ được. Vì thế việc luyện nói phải diễn ra hàng ngày. Bạn bè, đồng nghiệp là những đối tượng vô cùng thích hợp để bạn có thể thực hành nói tiếng Anh hàng ngày. Việc bạn biết được điểm xuất phát của mình ở đâu là một điều rất quan trọng vì như thế bạn mới có thể đặt ra cho mình một mục tiêu phù hợp với khả năng của mình, tránh việc quá ảo tưởng hoặc là thiếu tự tin.

Luyện nói IELTS

#2. Bài thi nói không có đáp án đúng hoặc sai. Giám khảo sẽ đánh giá khả năng của bạn dựa trên tinh thần tự tin, phản ứng trước các câu hỏi hay việc phát âm của bạn. Bạn có thực sự gây thiện cảm được với giám khảo hay không chính dựa vào thái độ của bạn khi nói. Điều quan trọng khi nói là nói không cần quá nhanh mà hãy nói rõ ràng để giám khảo có thể hiểu được những ý mà bạn muốn diễn đạt. Bạn hoàn toàn có thể “lái” phần thi của bạn theo ý riêng của bạn mà vẫn làm cho giám khảo hài lòng.

#3. Tránh lặp lặp những từ vựng mà giám khảo đã sử dụng trong câu hỏi. Nên chủ động sử dụng vốn từ sẵn có của bạn để hoàn thành bài thi. Giám khảo sẽ đánh giá không cao nếu như bạn dựa quá nhiều vào những từ ngữ mà họ đã nói và bạn chỉ nói lại. Với những người dạy tiếng Anh, họ luôn khuyến khích bạn chủ động sử dụng linh hoạt vốn từ của bạn, cho dù đó là những từ đơn giản. Cả bài nói, hãy diễn đạt tất cả những suy nghĩ trong đầu của bạn để giám khảo thấy được bạn là người nhạy bén và tư duy linh hoạt.

#4. Chú ý trả lời câu hỏi một cách chi tiết, tránh việc chỉ trả lời “Yes”hoặc “No”. Với mỗi câu trả lời đều có lý do của nó, cho dù giám khảo có hỏi câu hỏi Yes or No thì sau khi bạn khẳng định, bạn phải đưa ra được lý do cho câu khẳng định của mình với Why, How, What. Nếu có thể bạn cố gắng trả lời dựa trên việc sử dụng kinh nghiệm thực tiễn và chú ý nên kể ví dụ để họ thấy được tính đúng đắn của câu trả lời. Đôi khi giám khảo muốn xem bạn có thể nói được nhiều chủ đề trong một thời gian ngắn hay không? Đó là lý do tại sao bạn không bị động với từ Yes or No.

Luyện nói IELTS

#5. Sử dụng đúng các thì khi trả lời câu hỏi. Hãy chú ý lắng nghe câu hỏi thật kỹ để nhận biết được giám khảo đang sử dụng thì nào để mình sử dụng cho phù hơp. Đã có rất nhiều trường hợp hỏi hiện tại thì lại trả lời về quá khứ. Như thế họ sẽ đánh giá bạn là không nghe rõ câu hỏi đồng thời khả năng nghe của bạn cũng bị rớt xuống. Đây cũng là lý do tại sao bạn lại phải luyện tập phiên âm. Một là để nghe cho chuẩn, Hai là để nói cho đúng. Một chú ý về cách cách phát âm đó chính là các con số. Có rất nhiều con số được phát âm gần giống nhau. Điểm nhận ra duy nhất đó chính là trọng âm của từ. Một vài từ thường xuyên có phát âm nhầm lần như  “Thirty” và “Thirteen”, “Forty” và “Fourteen”, “Fifty” và “Fifteen”.

Luyện nói IELTS thành thạo không phải là điều quá khó nhưng cũng không phải được tạo nên từ ngày một, ngày hai mà thậm chí mất khoảng 1 năm, 2 năm, 5 năm và còn lâu hơn thế. Hãy cố gắng, tận dụng hết những khả năng của mình để tập trung ôn luyện, đạt thành tích tốt. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Luyện nói IELTS