Luyện thi IELTS bắt đầu như thế nào?

Luyện thi IELTS bắt đầu như thế nào?

 

Khi mới bắt đầu luyện thi IELTS thì 3 phần cơ bản nhất và là nền tảng ôn luyện đó chính là từ vựng, phát âm và ngữ pháp. Hãy bắt đầu bằng việc luyện tập 3 kĩ năng này nhé.

* Về ngữ pháp

Để có thể học tốt phần ngữ pháp văn bản, thì cuốn sách hữu ích cho phần này đó chính là Grammar for Ielts, cuốn sách có một đặc điểm rất hay và phù hợp cho việc luyện ngữ pháp cho bài thi, đó là trích dẫn các bài viết, hoặc bài đọc có trong các bài thi IELTS mà phải hướng đến một chủ đề ngữ pháp riêng biệt nào đó, có như vậy thì bạn mới nắm chắc dần từng phần và làm tốt bài thi được. Nhưng, có một chút khó khăn đối với những bạn chưa học tốt tiếng Anh do cuốn sách này được viết toàn bộ bằng tiếng Anh, tuy nhiên, đây thật sự là một cuốn sách rất bổ ích, hãy cố gắng học theo sách này, bạn sẽ thấy trình độ của mình được cải thiện lên rất nhiều.

luyện thi ielts

* Về phát âm

Luyện tập phát âm chính là việc bạn đang luyện tập để có thể có một khẩu hình miệng như thế nào cho đúng khi nói tiếng Anh sao cho chính xác nhất. Do âm của tiếng Việt khác rất nhiều so với âm của tiếng Anh, hơn nữa, người Việt Nam lại không hay sử dụng ngữ điệu để nói, cho nên, việc luyện tập để phát âm chuẩn tiếng Anh cũng là một điều rất khó khăn. Chính vì vậy, bạn nên chọn học theo những giáo viên nào có cách hướng dẫn học đặt khẩu hình miệng hay cách luyện âm dễ nhất để có thể tiếp thu và học theo được. Bạn cũng có thể học theo các cuốn sách như pronunciation in use hay Ship or Sheep, đó là những cuốn sách rất bổ ích cho việc học phát âm.

luyện thi ielts

* Về từ vựng

Một lời khuyên cho bạn đó là nên học từ vựng theo từng ngữ cảnh cụ thể khác nhau để có thể nhanh nhớ được cách sử dụng của từ đó, đồng thời học từ vựng song song kết hợp với học ngữ pháp là hiệu quả nhất. Không nên học quá nhiều từ mới trong một ngày, vì không phải ai cũng có một trí nhớ tốt, hoặc bạn học nhiều từ trong một ngày nhưng lại không sử dụng chúng thường xuyên thì cũng vẫn sẽ bị quên ngay. Cho nên, tốt nhất là bạn chỉ nên dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày để học từ mới, vừa học vừa phải áp dụng nó trong từng hoàn cảnh, tập đặt câu hoặc sử dụng trong đoạn văn, như vậy bạn sẽ nhớ được chắc chắn hơn và hiệu quả hơn rất nhiều.

Sau khi đã học được một lượng từ vựng kha khá rồi, thì hãy tập cho mình cách đọc lướt nhanh, một kĩ năng rất quan trọng trong phần thi đọc trong bài thi IELTS. Khi làm các bài thi đọc, hãy lướt qua các từ mới để có thể nắm được cơ bản về nội dung của bài đọc trước.

Mỗi ngày dành ra khoảng 3 tiếng để học từ vựng, phát âm và ngữ pháp, chắc chắn lượng kiến thức của bạn sẽ được củng cố hơn rất nhiều, và sau đó, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang học các kĩ năng để đi thi được rồi.