Luyện thi ielts cấp tốc sau 3 lần thi ielts phần 6

Luyện thi ielts cấp tốc sau 3 lần thi ielts phần 6

Sau đây mình xin nói cụ thể với các bạn về tài liệu trong luyện thi ielts cấp tốc sau 3 lần thi ielts.

Nếu bạn cũng như nhiều người đang nghĩ rằng để luyện ielts thì chỉ cần tài liệu về 4 kĩ năng là đủ thì cần thay đổi 1 chút nhé vì thực tế, để hoàn thiện 4 kĩ năng cần phải có tài liệu bổ trợ thêm cho 2 mảng là vocabulary và grammar mới có thể đạt kết quả cao. Dù không có nội dung test riêng biệt cho ngữ pháp (điều mà nhiều bạn băn khoăn) nhưng giám khảo vẫn có thể đánh giá kiến thức ngữ pháp của bạn 1 cách dễ dàng thông qua writing và speaking. Đó chính là lý do sẽ không thừa khi review lại các kiến thức cơ bản trên.

Luyện thi ielts cấp tốc sau 3 lần thi ielts phần 6

Về sách grammar, mình xin giới thiệu với các bạn cuốn “Grammar for IELTS của Diana Hopkins and Pauline Cullen (bìa màu xanh xanh). Để luyện từ vựng bạn có thể tham khảo cuốn “check your vocabulary for academic English” của David Porter và “check for vocabulary for IELTS” của Rawdon Wyatt. Mình cũng xin nói với các bạn rằng để luyện kĩ năng nghe thật ra không có tài liệu gì là cụ thể mà bạn có thể tự học qua qua website, truyền hình, phim ảnh…và sau khoảng 1 tháng trước ngày thi bạn hãy lôi bộ đề Cam ra để luyện. Ngoài phần reading của Cam, bạn có thể sử dụng thêm cuốn “IELTS reading strategies for the IELTS test” của Trần Vệ Đông – NXB tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh (bìa màu hồng). Cuốn sách với nội dung bài đọc khá phong phú, được phân chia theo từng dạng câu hỏi chắc chắn sẽ rất hữu ích cho bạn.

Luyện thi ielts cấp tốc sau 3 lần thi ielts phần 6

Với phần speaking nếu bạn cho rằng cứ có sao nói vậy và chỉ cần luyện cho trôi chảy là được thì hoàn toàn sai lầm. Đó là bởi speaking cũng có barem chấm rất chặt chẽ và muốn đạt kết quả 7.0 speaking không thể thiếu sự góp mặt của cuốn IELTS speaking của tác giả Mat Clark. Cuốn sách đã chỉ rõ những sai lầm và cả khó khăn thí sinh gốc châu Á hay gặp phải. Thế nhưng ở Việt Nam cuốn sách này chưa lưu hành và mình mới chỉ vô tình có được bản phô tô ‘lậu” của nó song như thế cũng đã là may mắn.

Ngoài tất cả những tài liệu trên, phần cuối cùng mà mình muốn nói với các bạn là từ điển. Theo mình, từ điển nào cũng được, miễn là đừng phải Lacviet. Nếu được, bạn cũng nên sắm 1 cái pocket dictionary như “Oxford learner’s pocket dictionary” và “Oxford learner’s pocket grammar” của John Eastwood. Bên cạnh đó, bạn hãy cố gắng đầu tư bài bản số từ của mình và thường xuyên cập nhật chúng mỗi khi bắt gặp nó ở bất cứ đâu.