MỖI NGÀY MỘT TIP LUYỆN THI IELTS

 

Cùng luyện thi IELTS với trung tâm anh ngữ RES nhé!

1. Luyện tập
Đọc sách, truyện, tin tức tiếng Anh… càng nhiều càng tốt. Như vậy sẽ giúp các bạn nhớ từ vựng, mẫu câu, ngữ pháp, và có phản xạ đọc hiểu tự nhiên.
Không nên dùng từ điển nhiều, chỉ dùng từ điển với những từ liên tục lặp lại trong các đoạnn văn. Quan trọng hơn hết là bạn hãy cố đọc, nắm được ý, hiểu được bài. Đây cũng là quá trình khi thi IELTS
Khi luyện đọc các bài IELTS, cố gắng làm cẩn thận và kĩ lưỡng. Khi tra đáp án, hãy cố gắng hiểu lỗi sai để không bị mắc phải ở lần sau.

2. Làm bài thi
Phần Reading của IELTS thường có 3 bài đọc, mỗi bài về 1 lĩnh vực khác nhau, các bài Reading thường khá dài, có nhiều từ vựng mới, lại thuộc nhiều chủ đề nên gây không ít khó khăn cho các sĩ tử.
Vì thế, điều đầu tiên chúng ta phải làm là tìm xem bài đọc có phần Glossary hay không. Nếu có, phải làm rõ ý nghĩa của những từ này. Về cơ bản, trong bài còn nhiều từ mới khác nhưng không ảnh hưởng đến việc hiểu bài.

Không nên đọc hết bài đọc mới bắt đầu trả lời câu hỏi. Bạn sẽ tốn nhiều thời gian cho việc hiểu cặn kẽ bài đọc và đoán nghĩa các từ mới nhưng khi trả lời câu hỏi lại không nhớ thông tin cần thiết ở đâu .

Đọc câu hỏi trước, đây là cách giúp chúng ta tập trung vào các thông tin trả lời. Khi đọc câu hỏi, cần đánh dấu các key words để dễ dàng tìm ra câu trả lời chính xác. Không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi. Nên viết câu trả lời thẳng vào answer sheet.

Dạng câu hỏi summary
Trong các dạng câu hỏi của bài Reading, summary là dạng đơn giản nhất. Nên làm phần này trước khi đọc bài vì chúng ta có thể hiểu bài đọc một cách tổng quát. Hơn nữa, khi trả lời các câu hỏi khác, chúng ta đã biết được vị trí thông tin trả lời.
Chúng ta có thể dựa vào ngữ pháp để đoán các dạng thể, thức, từ loại…. cho câu trả lời. Thông tin trả lời nằm trong bài đọc, nhưng cần biến thể một chút ở câu trả lời.
Luyện tập và sử dụng phương pháp Skimming và Scanning để trả lời câu hỏi. Sau khi tìm ra key words ở phần câu hỏi, bạn đọc lướt (skimming ) để tìm ra key words trong bài đọc và tìm thông tin cho câu trả lời. Scanning dùng để tìm ra specific answers, dạng tìm thông tin chính xác thông tin được hỏi. Sau khi Skimming để tìm ra summary, chúng ta sẽ dễ dàng tìm ra câu trả lời hơn.
Dạng câu hỏi Yes/ No/ Not given – True/ False/ Not given
Ở dạng câu hỏi này, bạn cần phải dùng cả kỹ năng Skimming lẫn Scanning. Sau khi đọc câu hỏi và tìm thấy key words. Bạn nên lướt qua đoạn văn có thông tin trả lời ( skimming), sau khi tìm thầy key words, nên đọc kĩ 2-3 câu phía trên và dưới key words để tìm ra đáp án chính xác.
Cần ghi rõ câu trả lời là Yes/ No hoặc True/ False vì nếu bạn nhầm lẫn sẽ mất điểm do không thể quy ra Yes= True, No= False. Thêm nữa, bạn cần chú ý đến số từ ở câu hỏi và thông tin trong đoạn văn.

Dạng câu hỏi Matching the heading
Cách thông thường nhất là dựa vào topic sentence. Tuy nhiên, phải lưu ý tùy vào hình thức viết đoạn, topic sentence có thể nằm ở đầu, giữa hay cuối đoạn văn. Vậy nên đọc nội dung đoạn cũng rất quan trọng. Đánh dấu key words ở lựa chọn , sau đó Skimming và Scanning để trả lời.
Gạch bỏ lựa chọn đã dùng trong example. Lựa chọn này đã dùng rồi, sẽ không dùng lại nữa. Khi gạch bỏ, mắt sẽ không dừng lại ở lựa chọn này , qua đó làm tăng tốc độ đọc.
Đọc các lựa chọn trước, gạch chân các key words quan trọng của câu hỏi. Mỗi khi đọc xong một đoạn, nhất định phải gạch bỏ một lựa chọn. Như vậy sẽ làm tăng tốc độ đọc lướt các lựa chọn Heading.
Các thông tin trên chỉ mang tính hướng dẫn. luyện tập sẽ giúp các sĩ tử có thành tích cao hơn trong kì thi IETS “practice makes perfect”. Bạn có thể dễ dàng tự học và tiến bộ ở kỹ năng Reading.