Một số lời khuyên khi thi ielts (Part 4: Thi nói - speaking)

Một số lời khuyên khi thi ielts (Part 4: Thi nói - speaking)

Phần thi Nói

Phần thi nói hay phần phỏng vấn có thể được mô tả là phần dễ nhất của kỳ luyện thi IELTS. Khác với nhiều kỳ thi khác, chỉ có bạn và giám khảo hỏi thi. Bài thi được thiết kế nhằm tạo cơ hội để bạn nói tiếng Anh. Các chủ đề thường liên quan đến bạn và các ý kiến của bạn.

Phần phỏng vấn kéo dài khoảng 12 phút và có 3 phần.

– Phần đầu tiên: bạn được hỏi một số câu chung chung về bản thân, gia đình và công việc của bạn.
– Phần thứ hai: bạn nói ngắn gọn về một chủ đề, ví dụ như thầy/cô giáo mà bạn quý, một lễ hội quan trọng hoặc một ngày tuyệt vời trong cuộc đời bạn.
– Phần cuối cùng: dành cho thảo luận ngắn về một chủ đề liên quan. Ví dụ, nếu bạn vừa trình bày về các lễ hội, giám khảo sẽ hỏi bạn về tầm quan trọng của các lễ hội trong cuộc sống hiện đại và thái độ đối với chúng thời ông bà bạn. Bạn có thể được hỏi xem bạn có nghĩ rằng các truyền thống đang dần mất đi trong thế giới hiện đại hay không.

Một số lời khuyên khi thi ielts (Part 4: Thi nói - speaking)

Một vài gợi ý cho phần thi Nói:

Lời khuyên duy nhất là hãy cố gắng nói càng nhiều càng tốt và cố hết sức mình! Bài thi nói của bạn dựa trên độ chính xác, trôi chảy, lượng từ vựng, phát âm và cách sử dụng ngôn ngữ phù hợp.
Phần thi này được thiết kế sao cho càng đi sâu thì càng khó. Các giai đoạn đầu giúp bạn bình tĩnh và thư giãn trước khi có cơ hội thể hiện vốn ngôn ngữ của mình.
– Không nên nói kiểu học thuộc lòng ở phần đầu. Giám khảo sẽ nhận biết được điều này và sẽ chuyển sang chủ đề khác.
– Cố gắng không chỉ trả lời Có/Không mà nên thêm vào một số chi tiết.
– Sử dụng một phút chuẩn bị để ghi lại các ý bạn định nói. Bạn có thể nhìn vào những gì mình ghi và dùng các ý này để trình bày.
– Phần thuyết trình giúp bạn có cơ hội thể hiện một loạt các thì bạn có thể sử dụng và cả một vài từ thú vị.
– Ở phần cuối, bạn cũng có cơ hội chứng tỏ các kỹ năng nói của mình. Bạn cần trả lời đầy đủ và trôi chảy các câu hỏi hết mức có thể và đưa ra các lý do biện chứng cho ý kiến của bạn.
– Nếu bạn nói sai và nhận ra rằng mình sai, nên tự sửa lại – đây là điều mà những người bản ngữ làm!

Cách phát âm và ngữ điệu rất quan trọng trong kỳ thi này. Nói chung, bạn có thể phạm lỗi ngữ pháp mà mọi người vẫn hiểu được bạn nhưng nếu bạn không phát âm rõ ràng thì bạn khó mà giao tiếp được. Nếu bạn nói không có ngữ điệu và nghe có vẻ thờ ơ thì người nghe bạn nói sẽ nghĩ là bạn thực sự không quan tâm đến câu chuyện!! Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm từ các bạn học viên tại trung tâm RES đã đạt thành tích cao trong kỳ luyen thi ielts tại: https://luyenthiielts.com/hoc-vien-xuat-sac

Để có thể trau dồi thêm kinh nghiệm luyện thi ielts một cách tường tận và được trao đổi trực tiếp với giáo viên bản ngữ để nâng cao trình độ một cách nhanh hơn bạn có thể tham khảo tại khóa học luyện thi ielts của trung tâm anh ngữ RES Hàng Đầu hiện nay.

Thông tin tham khảo:

RES ( Reliable English School )

RES là trung tâm ngoại ngữ hàng đầu về luyện thi IELTS, TOEIC, tiếng anh giao tiếp chất lượng, hiện có cơ sở tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với đội ngũ giáo viên bản xứ (Anh, Úc, Mỹ, Canada) nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao. Dù chỉ mới thành lập từ tháng 05/2008 nhưng RES đã nhanh chóng đạt được vị trí số 1 về luyện thi IELTS tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhờ vào chất lượng giáo viên nước ngoài suất sắc quen thuộc với sinh viên nhiều trường ĐH Ngoại Thương, Quốc Gia, Kinh tế, Ngân cùng đội ngũ tư vấn, nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp. Thành tích nổi bật của RES là đã có 10 học viên đạt 8.5 IELTS, hơn 100 học viên đạt 8.0 IELTS và hàng nghìn học viên đạt 7.5. 4 bạn đạt điểm tuyệt đối 990 Toeic và hơn 500 bạn đạt trên 900 Toeic.

Thông tin liên hệ

Hà Nội:
Số 330 Bà Triệu, Q. Hai Bà Trưng – Tel: 04.3623 1575
Số 71 Chùa Láng, Q. Đống Đa – Tel: 04.3259 5447
Số 29 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, Hà Đông, Hà Nội – Tel: 04.3554 5229
Số 631 Ngô Gia Tự, Q.Long Biên – Tel: 04.3212 7277
Số 2 Khu A1, khu Đô thị Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm – Tel : 097 9043 610 – 090 6050
TP. Hồ Chí Minh:
Số 131 Cách Mạng Tháng 8, Quận 3 , TP. HCM – Tel: 086 273 3777
Số 25-27-29 Tống Văn Trân, Q11, TP. HCM – Tel: 08.6680 6999
Số 20, Thân Nhân Trung, P. 13, Q. Tân Bình, TP. HCM – Tel: 08.6680 5999

Website: www.res.vn – https://luyenthiielts.com/ – Hotline: 097 9043 610 – 090 6050 084