Nam sinh lớp 9 chinh phục thành công IELTS 7.5 : Từ ngại giao tiếp giờ đây hoàn toàn tự tin nói chuyện với người nước ngoài

Nam sinh lớp 9 chinh phục thành công IELTS 7.5 : Từ ngại giao tiếp giờ đây hoàn toàn tự tin nói chuyện với người nước ngoài

Profile học viên:

Họ và tên: Vũ Hải Ninh
Ngày sinh: 20/10/2003
Lớp 9 Năng khiếu – THCS Bế Văn Đàn, Hà Nội
Điểm số: 7.5 IELTS


Dù chỉ mới học lớp 9 song Hải Ninh đã đạt mức điểm IELTS 7.5 với điểm số tối đã trong hai phần thi Listening và Reading. Cậu bạn sinh năm 2003 đã có một buổi chia sẻ nho nhỏ về quá trình học tập tại RES và một số kinh nghiệm của mình về IELTS. 

 

TIẾNG ANH LÀ MỘT CÔNG CỤ KHÔNG THỂ THIẾU TRONG HỌC TẬP

 

Ngay khi bắt đầu cuộc trò chuyện, Hải Ninh đã khẳng định về tầm quan trọng của tiếng Anh qua câu chuyện về quá trình học của mình :”Trước đây, chưa nhắc đến IELTS mà môn tiếng Anh vẫn còn là một thứ gì đó quá đỗi xa lạ với em. Trong những giờ học tiếng Anh trên lớp, em rất ngại phát biểu vì không tự tin với vốn từ vựng của mình. Tuy nhiên sau này em đã nhận ra rằng tiếng Anh là một công cụ vô cùng quan trọng và hữu ích để tiếp cận với nguồn tri thức của thế giới.

Hải Ninh đã quyết định đầu tư một cách nghiêm túc hơn cho việc học tiếng Anh của mình. Ninh dành nhiều thời gian hơn cho tiếng Anh và hướng tới tìm cho mình một trung tâm Tiếng Anh để tập trung ôn luyện. Sau khi cùng bố mẹ tìm hiểu và cảm thấy mình phù hợp với chương trình học, Hải Ninh đã đăng kí chương trình học chọn gói tại RES.

Vào ngày 10/02/2018 vừa qua, Hải Ninh đã xuất sắc đạt mức điểm IELTS 7.5 với điểm thành phần cụ thể : Listening: 9.0; Reading: 9.0; Writing: 5.5 và Speaking: 6.0 .

 

ScanMar12,18

Bảng điểm (Test Report Form) trong kì thi vừa rồi của Hải Ninh

 

 

 

TỪ NHỮNG KHÓ KHĂN BAN ĐẦU CHO ĐẾN THÀNH QUẢ HIỆN TẠI

 

Chia sẻ về những trở ngại lớn nhất của mình khi mới tiếp xúc với IELTS nói riêng và tiếng Anh nói chung, Hải Ninh cho biết đó chính là về vốn từ vựng của mình :” Vốn từ vựng của em trước đây khá là hạn hẹp, nên em thường gặp khó khăn khi diễn đạt kéo theo việc em rất ngại, không tự tin khi giao tiếp bằng Tiếng Anh

Đã từng bước vượt qua những trở ngại trên trong quá trình học tại RES, Hải Ninh bộc bạch: “Thực sự những ngày đầu học tại trung tâm em mới chỉ có ấn tượng về cơ sở vật chất rất tốt chứ chưa có ấn tượng gì về các thầy cô cả. Tuy nhiên sau một quá trình học, các thầy cô người bản xứ và người Viêt đã để lại ấn tượng đẹp cho em. Mỗi giáo viên mỗi người một tính cách, có người nghiêm khắc, có người tâm lí với học viên song đều có một điểm chung là chuyên môn học thuật cao và tận tình với học viên của mình.”

Người em ấn tượng nhất là thầy Hoàng Anh, giáo viên dạy lớp Reading của em. Không chỉ có chuyên môn tiếng Anh cao, thầy còn rất am hiểu về các kiến thức chung, về mọi lĩnh vực của xã hội. Thầy khuyến khích chúng em tìm hiểu nhiều kiến thức xã hội nhiều hơn vì nó không chỉ liên quan mật thiết đến phần thi Reading mà còn rất hữu dụng trong đời sống hàng ngày.” – Hải Ninh chia sẻ về giáo viên mà mình ấn tượng nhất

Những khó khăn ban đầu là như vậy nhưng giờ đây Hải Ninh hoàn toàn tự tin với khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh của mình. Có mặt trong buổi trò chuyện là mẹ của Hải Ninh. Chị chia sẻ gia đình rất tự hào về kết quả của Ninh. Chị cũng rất vui mừng khi thấy con trai mình giờ đây đã tự tin, năng động và trưởng thành hơn

 

IMG_6490

 

Mẹ của Hải Ninh vô cùng vui mừng khi thấy con trưởng thành từng ngày

 

 

 

“BÍ KÍP” ĐỂ ĐẠT ĐIỂM TỐI ĐA PHẦN THI NGHE VÀ ĐỌC

Với 2 phần thi Listening và Reading đạt điểm tối đa, Hải Ninh có một số lời khuyên bổ ích để cải thiện 2 kĩ năng này. Đây chính là những kĩ năng mà Ninh cảm thấy mình thật sự nổi trội, vì vậy bạn đã ưu tiên tập trung ôn luyện hai kĩ năng này.

Về Reading, Ninh cho biết yếu tố từ vựng (vocabulary) rất quan trọng. Với một từ trong tiếng Việt, Ninh sẽ cố gắng học ít nhất 4 từ tiếng Anh cùng có nghĩa như vậy và 4 từ trái nghĩa với từ đó. Cách học từ đồng nghĩa/trái nghĩa (synonym/antonym) này giúp Ninh học được rất nhiều từ vựng vì vậy bạn ít khi bỡ ngỡ với các từ lạ trong các bài đọc. Không chỉ từ vựng mà hiểu biết về kiến thức xã hội cũng rất quan trọng trong kĩ năng Reading. Về Listening, Ninh chia sẻ trước đây mình hay xem phim nước ngoài với phụ đề tiếng Việt. Tuy nhiên, xem phim như vậy rất khó để cải thiện kĩ năng nghe. Ninh quyết định xem phim với phụ đề tiếng Anh và sau đó xem phim không có phụ đề. Đây có lẽ là cách học phát âm và cải thiện kĩ năng nghe hiệu quả nhất đối với Hải Ninh.

Khi chia sẻ về những dự định sắp tới của mình, Hải Ninh khẳng định sau này bạn chắc chắn sẽ thi lại để nâng band điểm IELTS của mình lên 8.0 và 8.5. Là một học sinh cuối cấp 2 nên bạn cũng có nguyện vọng thi vào trường THPT chuyên Hà Nôi – Amsterdam và xa hơn có thể là tìm kiếm cơ hội đi du học.

Cuối cùng xin chúc Hải Ninh sẽ đạt được những kết quả xuất sắc hơn nữa trong học tập và luôn thành công với những dự định của mình.