Những điều căn bản trong luyện thi ielts writing

 

Cùng luyện thi IELTS với trung tâm anh ngữ RES nhé!

  1. Đừng viết quá ít
Đối với phần, bạn cần phải viết 150 từ và phần 2 bạn phải viết 250 từ . Hãy chắc chắn rằng bạn không viết ít hơn con này nếu bạn không muốn bị mất điểm.
Vậy từ bây giờ bạn hãy tính toán xem mình có thể viết bao nhiêu từ trong 1 dòng, để có thể đoán được số lượng từ mình viết 1 cách nhanh gọn. Không mất nhiều thời gian cho việc này.
 

2. Đừng viết quá nhiều
Giám khảo ielts luôn đánh giá cao chất lượng, nội dung cần súc tích và thể hiện ý nghĩa 1 cách rõ ràng. Bạn không cần đặt áp lực cho mình là phải viết thật nhiều. Nếu không phải là những ý hay, bạn đừng viết quá nhiều trong ielts writing. Thay vào đó hãy nâng cao khả năng viết bắng cách xử lí câu từ mà trung tâm truyền đạt cho bạn. Điều này thực sự sẽ phụ thuộc vào khả năng viết của bạn. Những người nắm vững ngữ pháp sẽ tiết kiệm được thời gian kiểm tra lỗi. Và sẽ giành để lược từ, chọn từ sắc bén để viết.

Nhưng bạn chưa đạt được ở 1 trình độ cao, thì hãy viết với số lượng từ tối thiểu đã nêu bên trên, sau đó sử dụng thêm thời gian để kiểm tra ngữ pháp của bạn .
 

3. Hãy lập kế hoạch viết và kiểm tra câu trả lời của bạn
Đừng cắm đầu cắm cổ viết khi thời gian bắt đầu và dừng lại khi thời gian kết thúc. Hãy giành 1 ít thời gian đầu để đọc kĩ câu hỏi và bắt đầu brainstorm ý tưởng sau đó có kế hoạch viết câu trả lời. Luôn có 1 khoảng thời gian cuối để kiểm tra lại chính tả và lỗi ngữ pháp.
 

4. Giành nhiều thời gian cho phần 2
Điểm cho phần 2 nhiều hơn, và số lượng từ ngữ cũng nhiều hơn phần đầu 100 từ. Chính vì vậy, bạn chỉ để 20 phút làm phần 1 và nhanh chóng chuyển sang phần 2 của đề thi. Mặc dù bạn làm phần nào trước cũng được, nhưng phần 2 cần 40 phút.
 

5. Hãy viết thật rõ ràng.
Đây không phải cuộc thi vở sạch chữ đẹp, nhưng nếu bạn viết như “chữ bác sĩ” và giám khảo không thể đọc được “toa thuốc” thì coi như xong. Vậy hãy viết rõ ràng, dễ đọc.
 

6. Cần chú ý 1 chút đến bộ cục bài viết.
Các bạn đừng viết liền 1 mạch dính chùm chùm. Hãy chia đoạn và các ý thảo luận, luận điểm 1 cách rõ ràng. Cần tạo sự liên kết giữa các đoạn, đây là kĩ thuật các bạn cần trao dồi để xuống hàng. Giống như cách DJ chuyển bài trong 1 đoạn nhạc nonstop của họ.
 

7. Đừng sao chép lại đề thi.
Điều này sẽ làm cho bài viết của mình bị đánh giá thấp, hãy luyện tập khả năng mở bài thật mượt mà hoàn hảo theo đúng cách của bạn.
 

8. Hãy sử dụng thật nhiều cấu trúc câu.
Đây là lúc để bạn phô diễn tùy biến các cấu trúc câu bạn được học, sự cứng cáp trong ngữ pháp và thành thục trong câu từ. Đừng để họ thấy sự hạn chế trong cấu trúc câu của bạn.
Để đạt được điểm cao, thì bạn cần sử dụng từ câu đơn giản đến các câu phức hợp, cấu trúc khó, thậm chí phức tạp.
 

9. Hãy đọc đề thi cẩn thận nhạy bén.

Đây là một lời khuyên IELTS viết quan trọng nhất! Khi học viên viết các bài luận , một trong những sai lầm phổ biến nhất là lạc đề, đi sai hướng.

Các bài thi này được chấm rất kĩ lưỡng nên bạn hãy biết chắc chắn mình đang viết cái gì.
Nếu bạn lạc đề hoặc không đáp ứng được yêu cầu của đề, thì điểm thấp là điều khó tránh khỏi.
 

10. Đọc tất cả các hướng dẫn cẩn trọng.
Cũng như bất kì phần thi IELTS nghe nói đọc, phần ielts writing này đòi hỏi bạn phải đọc các hướng dẫn kèm theo 1 cách rõ ràng để biết mình cần phải làm gì tiếp theo