Những lưu ý khi thi ielts speaking – phần 1

Những lưu ý khi thi ielts speaking – phần 1

Đối với bất kì sĩ tử nào khi luyen thi Ielts đều lo lắng về kỹ năng Speaking bởi môi trường hàng ngày ít khi tạo điều kiện để trau dồi kĩ năng này với người bản xứ. Với những kỹ năng bạn có thể rèn luyện bằng cách đi học hay đọc sách, xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh thường xuyên thế nhưng khi nhắc đến Speaking thì nhiều bạn tỏ ra lúng túng, ngại ngùng. Đó cũng chính là lý do nhiều người băn khoăn không biết phải làm sao để hoàn thành bài thi nói của mình đúng với yêu cầu và form chuẩn của kỳ thi Ielts. Nếu bạn cũng nằm trong số những người đang băn khoăn về vấn đề này hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây:

1. Nghe kĩ câu hỏi và xác định từ khóa trong câu

Kĩ năng này sẽ giúp sĩ tử trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Nếu bỏ qua từ khóa và chỉ nghe thoáng câu hỏi thì khả năng lạc đề trong câu trả lời của bạn là rất cao. Ví dụ với câu hỏi: “Why do people like to travel to different places in their free time?” nếu bạn bỏ qua từ khóa ‘different’ (thường rất nhiều người gặp lỗi này) và trong câu trả lời chỉ nêu lí do mọi người thích du lịch vào thời gian rảnh rỗi tức là bạn đã không đi đúng trọng tâm câu hỏi. Đó là bởi ở đây câu hỏi yêu cầu thí sinh giải thích tại sao mọi người thích du lịch ở nhiều nơi khác nhau thay vì chỉ đến 1 nơi.

Những lưu ý khi thi ielts speaking – phần 1

 2. Để ý thời động từ mà câu hỏi dùng

Đây là kĩ năng rất quan trọng trong luyện thi ielts speaking và cũng là để đạt kết quả cao khi thi ielts speaking. Thời động từ trong ngữ pháp là 1 tiêu chí trong chấm điểm bài nói và nếu bạn mắc nhiều lỗi ngữ pháp thì chắc chắn bạn sẽ không thể đạt điểm cao. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy nghe kĩ câu hỏi và chú ý đến thời động từ trong câu. Điều này sẽ giúp bạn biết mình phải dùng thời động từ nào.

Những lưu ý khi thi ielts speaking – phần 1

3. Trả lời ngắn gọn và không nên quá dài dòng

Nếu bạn cho rằng câu trả lời càng dài thì sẽ càng được điểm cao hơn thì hãy bỏ ngay suy nghĩ này nhé. Đó là bởi điều này chỉ áp dụng được với những trường hợp có khả năng nói tốt. Nếu bạn chỉ ở mức trung bình và chưa tự tin lắm về khả năng của mình thì chớ trả lời dài vì khi trả lời càng dài sẽ càng có nhiều lỗi sai mà giám thị sẽ phát hiện ra. Trong trường hợp câu hỏi dễ và bạn thấy tự tin thì có thể nói nhiều hơn song nếu câu hỏi khó hãy dè chừng nhé.