Những lưu ý khi thi ielts speaking – phần 2

Những lưu ý khi thi ielts speaking – phần 2

Trong phần “Những lưu ý khi thi ielts speaking” tiếp theo này, chúng tôi xin tiếp tục giới thiệu với các bạn 3 kĩ năng giúp bạn đạt điểm cao khi thi ielts. Mời các bạn cùng theo dõi!

 1. Để ý giờ khi làm phần 2

Đây là 1 lưu ý rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn căn chỉnh thời gian và làm bài tốt. Theo quy định của bài thi ielts, bạn chỉ được nói trong vòng 2 phút và vì vậy bạn nên tập bấm giờ, căn thời gian để nói khi luyện thi ielts. Điều này sẽ giúp bạn khi vào phòng thi kiểm soát được thời gian mình nói bởi nếu bạn có thể sẽ nói quá ngắn hoặc quá dài và điểm số bị ảnh hưởng theo.

Những lưu ý khi thi ielts speaking – phần 2

2. Hãy nhìn vào giám khảo khi nói

Nhìn vào giám khảo khi nói chính là kĩ năng giao tiếp bằng mắt (Eye-contact) rất quan trọng. Điều này không chỉ chứng tỏ sự tự tin của bạn mà còn là cách đẻ bạn lấy được thiện cảm của các vị giám khảo. Trong khi nói, nếu bạn nhìn lên, nhìn xuống hay quay sang trái, phải, bạn sẽ khiến giám khảo có ấn tượng không tốt và họ sẽ nghĩ rằng bạn không tự tin về bài nói của mình. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng nếu nhìn thẳng vào mắt giám khảo nhiều khi sẽ làm họ lo lắng và mất tập trung hơn. Vậy thực hư là thế nào?

Chúng tôi nói bạn nhìn vào giảm khảo khi nói không có nghĩa là bạn phải nhìn thẳng vào mặt hay nhìn họ chằm chằm. Kĩ năng eye-contact tốt nhất vừa giúp bạn tạo ấn tượng tốt với giám khảo mà lại không mất tập trung trong khi nói là hãy nhìn vào trán, cằm hay cổ của giám khảo. Cách giao tiếp bằng mắt này sẽ khiến giám khảo nghĩ rằng bạn đang nhìn đến mình và còn cho rằng bạn khá tự tin. Để làm tốt kĩ năng giao tiếp bằng mắt này, trong khi luyện thi ielts speaking, bạn có thể tập nói trước gương và nhìn thằng trước.

Những lưu ý khi thi ielts speaking – phần 2

3. Nếu không nghe rõ câu hỏi,bạn hãy yêu cầu giám khảo nhắc lại

Đừng vì ngại hay vì bất cứ lý do nào đó mà khi không nghe rõ câu hỏi bạn tự đoán nghĩa rồi nói không chuẩn. Điều này sẽ gây bất lợi lớn cho bạn vì rất có thể bạn sẽ nói sai chủ đề nếu không nghe rõ câu hỏi. Trong phần 3, câu hỏi thường khó hơn và bạn hãy nghe kĩ câu hỏi rồi hãy nói. Cơ hội chỉ đến với bạn 1 lần và bạn đừng mạo hiểm đoán ý câu hỏi mà nên hỏi giám khảo nhắc lại để trả lời đúng trọng tâm.

Trên đây là 1 vài lưu ý giúp bạn đạt kết quả cao trong khi thi ielts speaking. Chúc bạn thành công!