Những lưu ý khi thi ielts speaking – phần 3

Những lưu ý khi thi ielts speaking – phần 3

Trong 2 phần trước, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về 1 những lưu ýkhi thi ielts speaking như: nghe kĩ câu hỏi và xác định từ khóa, để ý thời động từ mà câu hỏi dùng, không trả lời dài dòng và hãy nhìn vào giám khảo khi nói…. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin tiếp tục giới thiệu đến các bạn 1 vài lưu ý bổ ích khác.

Hãy tự  tin vào ý kiến của mình

Tự tin là yếu tố cực kì cần thiếu trong bất cứ vấn đề nào, kể cả trong học tập và thi cử (đây không có nghĩa là tự tin thái quá bạn nhé). Đặc biệt khi đưa ra ý kiến, quan điểm của mình trong bài luyện thi ielts với kỹ năng speaking bạn càng cần phải tự tin vì đã là quan điểm thì không có đúng hay sai. Vì vậy bạn đừng ngần ngại khi nêu lên quan điểm của riêng mình mà không phải lo nó khác với ý kiến của giám khảo. Bạn hãy luôn nhơ rằng vì đây là bài kiểm tra kĩ năng nói nên giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên khả năng nói của bạn chứ không phải để ý quan điểm của bạn là đúng hay sai.

Những lưu ý khi thi ielts speaking – phần 3

Không nên sửa lại câu quá nhiều

Sửa lại câu là cách mà nhiều bạn hay làm khi thấy câu sai hay muốn làm cho câu hay hơn. Đây là điều cần thiết khi câu của bạn sai thời động từ hay bạn dùng sai từ vựng. Tuy nhiên bạn nên tránh sửa lại câu, nhất là khi bạn muốn làm cho câu hay hơn vì điều này sẽ khiến cho bài văn của bạn rời rạc và không còn mạch lạc, trôi chảy và khi đó bài nói của bạn sẽ không được đánh giá cao.

Không nên lạm dụng mẫu câu có sẵn hoặc học thuộc lòng câu trả lời mẫu

Cách làm này được không ít sĩ tử áp dụng thế nhưng trên thực tế nó lại khiến bạn lắng, áp lực khi vào phòng thi và rất có thể sẽ khiến bạn quên hết những gì đã học thuộc trước đó. Không chỉ vậy, cách làm này còn khiến giám khảo biết bạn đang nói tự nhiên hay dùng bài nói mẫu.

Những lưu ý khi thi ielts speaking – phần 3

Relax and smile

Relax and smile là yếu tố rất khó để thực hiện nhưng lại rất quan trọng khi thi ieltsbởi nó sẽ giúp cho tâm lí của bạn thoải mái hơn và khi đã thoải mái bạn sẽ tự tin hoàn thành bài thi tốt hơn. Hãy chuẩn bị tâm lý thật sẵn sàng và nghĩ rằng đây là cơ hội để mình thể hiện khả năng nói tiếng Anh chứ không phải mình đang thi nói để có thêm động lực, quyết tâm hoàn thành phần thi nói tốt nhất mức có thể.