Những ngộ nhận về môn Speaking

 

  Cùng luyện thi IELTS với trung tâm anh ngữ RES nhé!

1. Nội dung

Mọi người thường rỉ tai nhau: "Thi IELTS ko quan trọng nội dung đâu, miễn nói lưu loát là được." Thế nhưng, trên thực tế nếu bạn không có 1 nội dung hay thì khó có thể khiến giám khảo quan tâm lắng nghe được.  Quan trọng hơn cả là đừng trả lời lạc đề bởi vì điều đó sẽ thể hiện bạn không hiểu câu hỏi và coi như bạn đã mất toi điểm câu ấy rồi. Chính vì vậy, nếu ko hiểu câu hỏi, hãy hỏi lại.
 
Cũng liên quan đến nội dung, nếu bạn nói thật nhiều mà không có gì đáng lưu ý cả thì cũng công cốc. Ví dụ như bạn đưa vào một câu dẫn dắt thật dài nhưng phần nội dung chính lại không có gì đáng kể sẽ khiến giám khảo mệt mỏi và mất hứng thú. Vì vậy, việc cố gắng đưa vào các cụm từ dẫn dắt, nối câu là cần thiết để đạt band cao nhưng nội dung bên trong vẫn là quan trọng nhất!
 
Vậy thì phải làm sao để đạt điểm tối đa trong phần Nội Dung?
 
Trước hết, bạn phải hiểu câu hỏi để tránh trả lời lạc đề. 
 
Thứ hai, bạn phải thật ý thức mình đang trả lời những nội dung gì, có đúng trọng tâm câu hỏi hay ko chứ ko cố gắng trả lời dài mà lan man, lặp ý.  Vả lại còn có thể bị ý nọ xọ ý kia, ko liên quan gì tới nhau cả. Trường hợp tệ nhất là bạn đang nói thì ngập ngừng rồi ko nói nữa vì bị hết ý giữa chừng.
 
Vậy trong đầu bạn phải có nội dung trả lời câu hỏi 1 cách rõ ràng và sau đó, bạn liên kết các ý tưởng lại để câu trả lời có đầu có đuôi, có cấu trúc hoàn chỉnh. Bạn có thể nêu thêm ví dụ minh họa để làm rõ câu trả lời của mình, điều này cũng sẽ giúp bạn đạt điểm cao, nhưng lưu ý ví dụ phải thật ngắn gọn, súc tích chứ ko dài như "chuyện ngày xửa, ngày xưa" nhé. Tóm lại, 1 câu trả lời với nội dung hay là: Đúng trọng tâm câu hỏi, súc tích, các ý liên kết chặt chẽ, có ví dụ minh họa (ví dụ minh họa đặc biệt quan trọng ở Part 3 khi bạn dc yêu cầu đưa ra ý kiến cá nhân của mình).  
 
2. Sử dụng cấu trúc ngữ pháp đơn giản
 
Có lẽ do chương trình học VN quá chú trọng ngữ pháp nên khi làm bất cứ gì, học sinh đều rất sợ sai ngữ pháp. Điều này đối với môn Writing thì đúng là quan trọng thật, thế nhưng với Speaking thì chỉ là "chuyện nhỏ như con thỏ". Người bản ngữ họ nói còn sai ngữ pháp nữa huống gì chúng ta. Vì vậy, ngữ pháp trong phần speaking ko cần phải quá phức tạp. Nếu các bạn nghe nhiều các chương trình truyền hình tiếng Anh trên các kênh quốc tế, các bạn sẽ thấy họ sử dụng cấu trúc câu rất đơn giản. Nếu họ sử dụng cấu trúc phức tạp thì bạn đã chẳng thể hiểu họ nói gì. Vì vậy, với môn Speaking, bạn đừng cố gắng sử dụng các cấu trúc phức tạp như đảo ngữ, noun phrase, vv làm gì, hãy để dành kiến thức đó cho Writing bởi vì bạn sẽ mắc lỗi ngữ pháp nặng hơn khi cố gắng dùng những cấu trúc này. Tóm lại, các bạn chỉ thực hiện những điều sau đây để đạt điểm tối đa trong phần ngữ pháp:

 • Sử dụng simple sentence, có đủ subject, verb, object.
 • Để tạo complex sentence, chỉ cần dùng các từ nối and, but, however, vv để nối các câu simple sentences ấy lại với nhau. 
 • Dùng thêm relative clause (who, whose, that, which, whom), mệnh đề If
 • Chú ý dùng đúng thì (có 4 thì chính thường dùng trong speaking: Simple Present, Past, Future, Present Perfect, lâu lâu có thể có thêm Past Continuous, Past Perfect)
 • Chú ý chia đúng số ít, số nhiều và phải phát âm "s" ra. 

"Keep it simple and get it right"
 
3. Từ vựng
 
Từ vựng phải đao to búa lớn, chém thật nhiều academic words? Hiểu lầm này có thể dẫn tới việc bạn làm một bài diễn văn như khi Barack Obama thông báo cái chết của Osama Bin Laden hơn là trả lời câu hỏi của IELTS examiner. Mình nói đùa vậy chứ nếu bạn có đủ trình để nói như Obama thì ko cần đọc Note này làm gì nữa 😀
Tuy nhiên, bạn vẫn nên nhớ format của môn thi Speaking là "Conversation", nghĩa là giám khảo hỏi, bạn trả lời chứ không yêu cầu làm diễn văn, vì vậy bạn phải sử dụng "Spoken Language". Trong cuốn IELTS Speaking của Mat Clark có đề cập khá nhiều đến Spoken Language nhưng cách học hay nhất vẫn là nghe các Conversations của người bản ngữ (có thể là Youtube hoặc các sách học Listening) và học trực tiếp từ đó.
 
Ngoài "Spoken Language", bạn cũng phải cẩn thận khi lựa chọn từ, đặc biệt là khi sử dụng các từ academic. Việc dùng từ không đúng ngữ cảnh hoặc không tương thích với các từ xung quanh sẽ gây khó hiểu và chắc chắn sẽ làm giảm điểm "Vocabulary" của bạn. Như vậy, khi bạn học từ, bạn không chỉ học nghĩa của từ đó mà còn phải hiểu từ đó thường dùng trong ngữ cảnh nào, có nghĩa tích cực hay tiêu tực, các từ thường đi kèm là từ nào (collocations). 
 
Thế còn số lượng từ academic, bao nhiêu là đủ? Thực sự thì không có một con số thống kê chính xác về cái này, nhưng mình có thể khuyên bạn mỗi câu trả lời có khoảng 2,3 từ academic là đủ (đối với Part 3). 
 
4. Pronunciation
 
Ko thể ko khẳng định tầm quan trọng của Pronunciation trong môn Speaking bởi vì nếu bạn phát âm sai, hiển nhiên giám khảo sẽ ko nghe được hết nội dung câu trả lời của bạn. Một số lỗi phát âm thường gặp ở người Việt Nam:

 • Không phát âm "ending sound". Vd: bạn muốn nói "white hair" nhưng ko có "ending sound", ngta sẽ nghe nhầm thành "why hair". Nhiều bạn cũng thường quên phát âm "s". 
 • Word stress (nhấn âm) sai. Lỗi này thường do nói hoặc học từ vựng mà không để ý đến phát âm, lâu dần thành thói quen rất khó sửa. Mà khi bạn nhấn âm sai một loạt từ trong 1 câu thì giám khảo sẽ pó tay chịu chết, ko nghe được. 
 • Không có Sentence Stress (nhấn câu). Nếu bạn nói cả 1 đoạn thật dài mà cứ ngang phè phè, ko nhấn mạnh một từ nào thì giám khảo cũng sẽ không nhận biết được Key Points của bạn là gì. Tương tự như khi bạn thi Listening, chẳng phải bạn cũng dựa vào sự nhấn giọng của người nói trong băng để nghe ra câu trả lời sao.

 
5. Sự liền mạch của bài nói (Coherence)
 
Nhiều bạn không thể vươn lên trên 6.0 dù đã phát âm chuẩn, nói lưu loát, có các ý hay, ngữ pháp và từ vựng cũng ổn. Vì sao lại như thế? Để đạt từ 6.5 trở lên, bạn buộc phải nói năng có nội dung thứ tự rành mạch, các ý liên kết chặt chẽ. Để thể hiện sự liền mạch, câu trả lời của bạn cần hội đủ 3 yếu tố sau:

 • Các ý chính được giải thích rõ ràng, có thể kèm thêm ví dụ để minh họa, làm rõ.
 • Các ý được sắp xếp theo một trình tự logic
 • Sử dụng các linking words and phrases để nối các câu, nối ý chính với ý phụ. Nếu chuyển sang ý mới, bạn cũng cần phải cho giám khảo một dấu hiệu rõ ràng.

Một số từ nối thường dùng là: However, Although, Even though, Despite, In addition, Plus, As a result, Since (=because), For example, In other words, First, next, then, after that, lastly, On the other hand, Exceot for, Other than,…
 
Lưu ý, nếu bạn dùng các từ nối quá Formal/Academic như "Last but not least", "Moreover/Furthermore", phần trả lời của bạn sẽ giảm tính chất tự nhiên của một Conversation thông thường. 
 
6. Tốc độ nói
 
Nói càng nhanh càng tốt? Nói nhanh được xem là nói lưu loát như người bản ngữ, nói mà không cần dịch trong đầu. Tuy nhiên, trừ phi bạn đã thực sự có thể nói chính xác và hay như người bản ngữ thì bạn KHÔNG NÊN nói nhanh. Nói nhanh sẽ làm bạn không kịp suy nghĩ ý cho câu kế tiếp và mắc nhiều lỗi ngữ pháp, từ vựng, phát âm. Vì vậy, bạn nên nói với tốc độ vừa phải và rõ ràng, không nuốt chữ. Khi nói chậm rãi, bạn sẽ có thể để ý nhấn giọng ở các ý quan trọng. Tuy nhiên, nói chậm rãi không đồng nghĩa với nói quá chậm, ê a từng chữ nhé.
 
7. Độ dài của câu trả lời
 
Như mình đã nói ở trên, không phải nói càng dài càng tốt. Vì sao IELTS Speaking Test lại chia làm 3 phần? Bởi vì độ khó của câu hỏi sẽ tăng dần và giám khảo cũng sẽ mong chờ bạn trả lời dài hơn, nhiều ý hơn, "academic" hơn ở các phần sau.
Do vậy, đối với Part 1, để trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, bạn chỉ cần nói gọn trong khoảng 2-3 câu.  
 
Part 2 là bài tường thuật ngắn 2 phút nên độ dài trung bình là 10-12 câu. Bạn cần chú ý trả lời gãy gọn, súc tích và có cấu trúc (intro, body, conclusion) cho phần này vì bạn sẽ không được phép lố giờ (cũng có một số trường hợp gặp giám khảo dễ tính thì họ không ngắt lời bạn nhưng… hiếm lắm)
 
Part 3 đòi hỏi bạn nhiều kĩ năng hơn: Thể hiện ý kiến riêng của mình, Giải thích, Cho Ví dụ. Đôi khi còn phải so sánh giữa quá khứ và hiện tại hoặc dự đoán tương lai nữa. Vì vậy, để hoàn thành tốt Part 3, bạn nên nói khoảng 6-8 câu cho 1 câu hỏi.
 
Chúc cả nhà đạt được số điểm mơ ước với IELTS!