[Q&A] Cải thiện kĩ năng nói cơ bản

[Q&A] Cải thiện kĩ năng nói cơ bản

 

Qua đợt khảo sát vừa rồi, trung tâm anh ngữ RES nhận được rất nhiều các câu hỏi liên quan đến speaking: “làm thế nào để cải thiện phần phát âm và nói trôi chảy hơn :-??”, “làm thế nào để cải thiện kĩ năng nói nói chung không ạ và mình có thể practice bằng những phương thức nào?”, “làm sao để nói tiếng anh tốt”,…

 Sau đây trung tâm sẽ cung cấp một số kinh nghiệm giúp các bạn cải thiện kĩ năng nói cơ bản:
 

luyen thi ielts res ...

1.    Học chắc ngữ pháp:

–      Các bạn cần nắm chắc các kiến thức ngữ pháp (VD: các thì (tenses), một số mẫu câu cơ bản thường dùng,..), vì nếu không học ngữ pháp, dù biết nhiều từ đến mấy các bạn cũng khó có thể diễn đạt được ý của mình một cách trôi chảy. Bên cạnh đó, học chắc ngữ pháp sẽ giúp các bạn biến hóa linh hoạt với các kiểu câu trong bài nói, từ đó hình thành câu phức, đảo ngữ… tạo sự đa dạng cho bài nói.
–      Để nắm chắc ngữ pháp, không có cách nào khác ngoài việc các bạn cố gắng đọc sách, hiểu và vận dụng các kiến thứcngữ pháp đó.
–      Chẳng hạn, bạn mới học được mẫu câu: “It’s time to + verb” nghĩa là “Đã đến lúc làm…”, hãy dùng nó trong những tình huống hằng ngày. Ví dụ, bạn có một ngày thứ 7 rảnh rỗi và sẽ dành nó cho việc đi mua sắm, bạn có thể nói với mình: “It’s time to go shopping!”. Dần dần, bạn sẽ quen với việc nói tiếng Anh để miêu tả những sự việc xảy ra xung quanh.

2.    Bổ sung từ mới:

–      Bên cạnh ngữ pháp bổ sung từ mới cũng rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn diễn đạt được những ý tưởng trong đầu mình một cách hiệu quả. Ví dụ, nếu bạn muốn miêu tả món ăn ưa thích là phở, bạn cần biết một số từ vựng liên quan đến món ăn này, như beef (thịt bò), broth (nước dùng), onion (hành tây), …
–      Để tăng vốn từ vựng cho mình cần quá trình học lâu dài và đều đặn. Một số cách để bổ sung từ mới: luôn giữ bên mình một cuốn từ điển (Oxford’s learner’s pocket dictionary là một quyển rất tiện dụng); quy định mỗi ngày học một số lượng từ nhất định phù hợp với mục đích của bản thân; thực hành nói thường xuyên với các từ vừa học,…

3.    Cải thiện phát âm:

–      Hừm, đến bước 3 này, bạn đã rất thành thạo ngữ pháp, và có vốn từ vựng kha khá. Nhưng khi bạn nói người nghe (nhất là người nước ngoài) thường xuyên phải hỏi lại, hay tỏ ra không hiểu rõ ý của bạn. Vấn đề nằm ở đâu? Hãy tập phát âm đúng.
–      Làm thế nào để phát âm đúng?
o   Trước hết hãy học cách phát nói từng âm của tiếng Anh, và học cách viết phiên âm của chúng trong từ điển. Ví dụ: a đọc là /ei/,… Làm như vậy sẽ giúp bạn sử dụng từ điển hiệu quả hơn. Phần phiên âm trong từ điển sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phát âm chuẩn.
o   Mỗi khi học được từ mới nào, hãy chắc chắn là bạn phát âm nó chuẩn xác ngay từ đầu. Nếu dùng sai lâu ngày bạn sẽ không để ý và coi cái sai đó là bình thường, và khi nói sẽ gây khó hiểu cho người nghe. Chẳng hạn, với từ literature, rất nhiều bạn khi nói đặt trọng âm vào âm tiết thứ 3 /litə'reiʃə/, trong khi cách phát âm đúng phải là /'litəritʃə/, trọng âm rơi vào âm tiết đầu tiên.
o   Ngoài ra, khi xem phim, xem clip trên youtube và các trang web học tiếng Anh, để ý cách người bản ngữ phát âm và ngữ điệu của họ.

Trên đây là một số kinh nghiệm của ad để giúp các bạn cải thiện kĩ năng nói cơ bản. Chúc các bạn học tốt nhé >:D