So sánh Kỹ năng nghe TOEIC và nghe IELTS

 

Với những ai đã từng tiếp xúc với Tiếng Anh thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với 2 chứng chỉ quốc tế TOEIC và IELTS. Với chứng chỉ TOEIC trong tay bạn có thể hoàn toàn tự tin làm việc trong bất cứ một công ty, tập đoàn nào. Còn khi đã sở hữu chứng chỉ IELTS thì bạn có thể đặt chân đến bất cứ quốc gia nào trên thế giới mà bạn muốn. Với mục đích có phần khác nhau thì việc bạn luyện thi những kỹ năng của nó cũng khác nhau trong đó kỹ năng nghe là một trong những điểm khác biệt giữa hai cấp độ này. Với những ai đã trải qua quá trình tìm hiểu và luyện thi ở 2 loại chứng chỉ này hầu như đều nhận định kỹ năng nghe của IELTS cao hơn 1 bậc so với TOEIC.

Để hiểu rõ hơn về nhận định trên, bạn cần phải biết cấu trúc phần thi nghe của 2 cấp độ này

Kỹ năng Listening TOEIC và những điều cần nhớ

Trong một bài thi Listenning TOEIC sẽ bao gồm 4 part với số lượng câu hỏi tương ứng là 10 – 30 – 30 – 30. Part 1 sẽ là câu hỏi về nội dung bức tranh nói về điều gì hay nói đơn giản là bạn nhìn thấy gì ở bức tranh đó. Mẹo cho phần thi này đó là hãy “ đơn giản hóa” bức tranh, đừng cố làm khó bản thân, đừng cố suy nghĩ ý nghĩa đằng sau bức tranh là gì mà hãy nhìn kỹ xem cái gì đang xuất hiện trước mắt bạn, đó mới là câu trả lời đúng. 

Part 2 là 30 câu hỏi nói thuộc dạng trả lời câu hỏi. Người đọc sẽ đọc cả câu hỏi và câu trả lời để bạn lựa chọn đáp án đúng. Điểm mẫu chốt để bạn làm được bài đó chính là lọc WH –question và keyword trong câu hỏi để lựa chọn đáp án đúng nhất.

Part 3 là một cuộc đối thoại ngắn giữa 2 người về các chủ đề khác nhau. Nhiệm vụ của bạn là hãy nhìn vào câu hỏi và đáp án cho sẵn, tìm thông tin đúng để trả lời câu hỏi. Câu trả lời đúng nằm trong phần các đáp án mà đề bài đã gợi ý sẵn.  Part 4 khá tương tự giống part 3 nhưng khác ở chỗ là sự độc thoại. Các làm bài hiệu quả cho 2 part này chính là bạn có đọc lướt được những câu hỏi và tìm keyword của nó để dựa vào đó tìm được thông tin.

Điểm chung của phần nghe TOEIC chính là tất cả ở dạng trắc nghiệm. Bạn chỉ việc tìm thông tin và chọn đáp án đúng. Các chủ đề trong phần nghe thường là các vấn đề kinh tế, môi trường, giáo dục, ô nhiễm môi trường,…

Kỹ năng Listening IELTS và điểm khác biệt

Đề thi Listening IELTS thường có 3 – 4 section thường là 4  và phân bổ đều 10/ bài. Độ khó của các section sẽ tăng dần lên.

Section 1 + 2 thường là những chủ đề quan thuộc mà bạn bắt gặp hàng ngày, xoay quanh cuộc sống học tập, sinh hoạt khi bạn ở nước ngoài hay những chủ đề như giải trí, giao thông, mua sắm, y tế… Nhiệm vụ của bạn ở section 1 thường là điền thông tin vào form ở dạng hội thoại ngắn. Đôi khi bạn cũng sẽ bắt gặp tình huống là các cuộc trao đổi qua điện thoại giữa người bán và người mua về sản phẩm.  Ở section 2 thì đề bài có thể sẽ giới thiệu về 1 chủ đề quen thuộc với chúng ta như địa điểm nổi tiếng, chương trình nghệ thuật,..

Như đã nói ở trên, độ khó sẽ tăng dần theo thứ tự section. Section 3 + 4 đòi hỏi tính học thuật nhiều hơn. Phần lớn sẽ là các bài giảng tại trường đại học, các bài diễn thuyết của học giả về chủ đề khoa học, luận văn, nghiên cứu khoa học, ,… Đề bài sẽ là các câu hỏi theo format dạng trắc nghiệm hay những câu trả lời ngán gọn thành đoạn văn bản với số lượng từ hạn chế ( no more than three words). Kiểu dạng đề này sẽ khó hơn so với việc chọn được keyword rồi chọn đáp án như TOEIC.

Tuy khác nhau về hình thức nhưng tựu chung lại thì điều đầu tiên là bạn cần phải nắm chắc được cấu trúc đề và làm quen với nó. Học cách phân bổ thời gian và đọc lướt trước khi nghe để chủ động hơn trong phần nghe của mình. Mỗi cách học đúng hướng sẽ mang lại cho bạn một kết quả xứng đáng trong các kỳ thi.